Chìa khóa để bạn rèn luyện và nâng cao Kỹ năng viết

 

Chìa khóa để bạn rèn luyện và nâng cao Kỹ năng viết

Viết là một phương tiện để lưu giữ, truyền và trao đổi thông tin vì vậy nên ai cũng cần có kỹ năng viết. Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng, bạn phải biết viết thì mới biết cách thể hiện ý kiến của mình

Bạn thân mến!

Bạn có thể phải viết một bản báo cáo, kế hoạch hay chiến lược tại nơi làm việc, hoặc thú vị hơn là viết blog chia sẻ trực tuyến… Vậy Chìa khóa để bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng viết là gì? Hãy cùng Bút Thuê Media tìm hiểu thông qua các nội dung dưới đây nhé!

Kỹ năng viết là gì?

Viết là một công cụ tốt để giao tiếp có hiệu quả, muốn rèn luyện kỹ năng viết tốt cần phải luyện tập. Viết giúp người gửi thông tin có thể xem xét tất cả các khía cạnh chi tiết của thông tin mà mình gửi dưới dạng văn bản chính xác và trau chuốt. Viết làm người nhận thông tin có thể xem qua sau đó nghiên cứu chi tiết hơn, lưu lại thông tin lâu dài. Viết là để truyền tải thông tin. 

Kỹ năng viết là gì? Đó là những gì giúp bạn truyền tải ý tưởng của mình đến mọi người một cách dễ dàng và rõ ràng. 

Vì sao bạn cần phải có kỹ năng viết trong cuộc sống?

Kỹ năng viết là một phần không thể thiếu trong cuộc sống cũng như trong công việc của mỗi người. Đây là yếu tố quan trọng để làm tăng sự thuyết phục trong giao tiếp. Dù bạn có làm ngành nghề gì đi nữa thì cũng sẽ phải sử dụng đến kỹ năng này, không ít thì nhiều. Đó là:

Khi bạn viết tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội trong công việc và thăng tiến (cơ hội cá nhân, cơ hội nhóm nơi bạn làm việc). Nó cho phép bạn giao tiếp hiệu quả với mọi người. Và nhờ đó bạn cũng biết cách truyền tải ý tưởng như thế nào cho tốt.

>>> Xem thêm: Kỹ sảo viết bài chuẩn SEO nhanh dành cho newbie

Do đó, bạn có thể thể hiện bản thân cũng như ý tưởng cho công ty của bạn. Dù là bạn gửi email, viết báo cáo nghiên cứu hay làm hợp đồng, bạn cũng sẽ thành công.

Ngoài ra, viết đóng vai trò rất quan trọng trong con đường nghề nghiệp của bạn. Đây là một trong những yếu tố quyết định thành công trong môi trường làm việc. Kỹ năng viết tốt cũng có liên quan đến kỹ năng tư duy phản biện.

Lợi ích của Kỹ năng viết?

Có một điều dễ nhận thấy rằng, với một nội dung được trình bày trôi chảy, mạch lạc. Nó sẽ được truyền đi rộng rãi hơn. Do đó, kỹ năng viết không chỉ giúp ta diễn đạt được suy nghĩ bằng chữ viết, mà còn giúp ta nhiều điều khác:

Cơ hội việc làm cao

Kỹ năng viết giúp bạn phát triển khả năng trình bày bằng văn bản. Bạn hãy hình dung một lá thư xin việc hoặc một CV được trình bày gọn gàng, đầy đủ. Cùng với đó là văn phong cuốn hút người đọc sẽ có tác dụng như thế nào? Tất nhiên sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn những ứng viên có văn phạm thể hiện không đủ ý, sai chính tả,… 

Giao tiếp hiệu quả

Hai hành động: Nói – Viết có mối tương quan trong kỹ năng viết. Cách bạn viết nói cho người khác biết về sự hiểu biết và thông thạo của bạn. Khi đó, bạn sẽ giao tiếp hiệu quả hơn. 

Ví dụ, với khách hàng mà bạn chưa từng trò chuyện trực tiếp thì việc thể hiện ngôn từ chuyên nghiệp, hiệu quả. Và rõ ràng qua email sẽ giúp công việc diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp. Ngược lại, nếu sử dụng từ ngữ không cẩn thận cùng với cách diễn đạt thiếu mạch lạc, sai ngữ pháp. Điều này sẽ dẫn đến hiểu lầm, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ. 

Tạo được sự tin cậy

Viết hiệu quả sẽ thuyết phục và lôi kéo được các hành động.

Giả sử một hôm nọ, bạn nhận được email hoặc tin nhắn từ người đồng nghiệp không giỏi về kỹ năng viết. Bạn sẽ vất vả thế nào để hiểu đúng thông điệp họ muốn nói. Chắc rằng bạn sẽ đọc đi đọc lại thông tin nhiều lần. Thậm chí gọi điện hoặc gặp mặt trực tiếp để xác nhận một lần nữa.

Bạn có tin tưởng và muốn giao tiếp với một người như thế này không? Chắc chắn là không rồi!

Dễ thuyết phục, tạo ảnh hưởng

Khi bạn viết một điều gì đó xuống, nó sẽ thực tế hơn so với những gì bạn chỉ để trong đầu. Đồng thời cũng thể hiện rất rõ tâm trạng, tính cách của bạn. Lúc đấy, những con chữ sẽ giúp bạn tạo được sự ảnh hưởng với số đông. 

Giúp người đọc dễ hiểu ý nghĩa của những bài phân tích hoặc thể hiện quan điểm về một vấn đề nào đó. Điều này sẽ gây được sự chú ý, ghi nhận và đồng tình. Với khả năng viết lách chuẩn, bạn sẽ truyền được cảm hứng tích cực đến người đối diện. Và bạn sẽ thuyết phục được họ để đạt được mục tiêu của mình.

Nhiều cơ hội thăng tiến

Nếu bạn là người có kỹ năng viết tốt nhất trong văn phòng cũng đồng nghĩa với khả năng phát triển tư duy logic. Đồng nghiệp sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của bạn trong việc chỉnh sửa các văn bản của họ trước khi trình lên cấp trên.

Hoặc, ai đó cần soạn thảo một email hiệu quả. Họ sẽ cần đến một người viết rõ ràng và chính xác như bạn. Kỹ năng viết chuyên nghiệp, bạn sẽ được giao nhiều trách nhiệm hơn. Đó là điều tuyệt vời cho sự thành công trong tương lai của bạn. 

Chìa khóa để rèn luyện và nâng cao kỹ năng viết

Trong cuộc sống, rất nhiều thứ cần bạn suy nghĩ để ghi ra từ việc đơn giản nhất như viết: status facebook, một câu chuyện ngắn,… Đến những thứ phức tạp và cần bố cục hiệu quả như viết: thông báo, viết đơn xin,…

Mặc cho trình độ của bạn đang ở đâu thì những phương pháp nhanh và đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng viết.

Phương pháp Cải thiện Cơ bản

Phương pháp cải thiện cơ bản phải bảo đảm các yếu tố sau:

Dùng câu chủ động thay vì câu bị động

Câu bị động thường dài hơn câu chủ động và sử dụng động từ bị động như “bị, được”. Điều này làm câu văn thiếu sức sống. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp dùng câu bị động để nhấn mạnh hành động/ sự việc. Hoặc là bài viết khoa học, sử dụng thể bị động để nhấn mạnh kết quả của nghiên cứu.

Dùng lời lẽ mạnh mẽ

Một bài viết hay, dù là tiểu thuyết hay bài luận học thuật cần chính xác, gợi tưởng và nhiều bất ngờ. Mạnh mẽ là khi dùng từ ngữ thông thường thay thế cho từ ngữ phức tạp hay chuyên ngành. Ngoài ra, tránh việc sử dụng ngôn ngữ từ điển. 

Không dài dòng

Nội dung hay phải đảm bảo đơn giản, rõ ràng và súc tích. Không được điểm khi phải dùng tới 50 từ để diễn đạt một điều gì đó chỉ cần 20 từ, hoặc dùng từ đa âm tiết khi một từ đơn giản là đủ. Hãy sử dụng từ ngữ chính xác, tóm tắt ý tưởng và chi tiết vào một câu.

Đừng kể, hãy diễn đạt

Hãy diễn đạt bằng lời văn thay vì giải thích dài dòng về tiểu sử của nhân vật hay kịch bản. Việc để độc giả tự khám phá thông qua từ ngữ, cảm nhận và hành động của nhân vật.

Tránh lời lẽ sáo rỗng

Sáo rỗng là cụm từ, ý tưởng hay tình huống được dùng nhiều lần quá nên mất tác dụng. Điều này để lại ấn tượng chung chung với độc giả. 

Tránh khái quát

Một trong những đặc điểm dễ thấy nhất của bài viết cẩu thả là khái quát rộng. 

Sao lưu những gì bạn nói

Đừng suy đoán và chỉ nói mà không có chứng cứ.

Thận trọng khi dùng phép ẩn dụ, ví von

Mặc dù phép ẩn dụ hay ví von hay có thể làm câu văn thêm sống động. Nhưng dùng không đúng cách sẽ phản tác dụng. Chúng cũng nhanh chóng trở nên sáo rỗng.

Phá luật

Phải viết đủ hay và chỉ phá vỡ quy tắc khi làm chủ được nó. Sự tiết chế là chìa khóa. Sử dụng câu hỏi tu từ để tạo mở đầu thuyết phục có thể sẽ hiệu quả. Sử dụng một chuỗi sáu câu hỏi tu từ sẽ làm giảm sự hiệu quả. Hãy sáng suốt lựa chọn khi nào và tại sao nên phá vỡ quy tắc.

Chỉnh sửa

Chỉnh sửa là phần quan trọng nhất khi viết. Sau khi viết xong đoạn văn thì nên đợi sau một ngày hãy đọc lại, tìm những chỗ khó hiểu. Hay tháo dỡ toàn bộ đoạn văn bất kỳ điều gì làm đoạn văn hay hơn. Sau khi hoàn tất, để người khác đọc đoạn văn. Cần hiểu rõ bản chất giữa việc “chỉnh sửa” khác hoàn toàn với “soát lỗi”.

>>> Tham khảo bài viết: Cần làm gì để có ý tưởng viết bài thu hút người dùng

Phương pháp Đọc để Viết

Đọc nhiều cũng là cách để viết hay hơn (khá nhiều người hiện nay fail kỹ năng này cũng vì lười đọc). 

Báo, tạp chí, sách … không chỉ là nơi duy nhất để tham khảo ý tưởng. Thế giới thực ngoài kia đầy ắp những con người nhiệt huyết, những địa điểm, sự kiện tạo cho nguồn cảm hứng viết lách.

Hãy là người nắm bắt được sự kiện hàng ngày bằng thói quen ghi lại các suy nghĩ của mình trên notes điện thoại. Điều này rất rất có ích cho bất kỳ ai và thực hành nó mỗi ngày.

Phương pháp Rèn luyện Kỹ năng

 • Sử dụng giấy và viết thay vì gõ phím để phát thảo ý tưởng và keywords (từ khóa) chính. Đây là cách rất tốt để hình thành tư duy giải quyết vấn đề và sáng tạo tốt hơn.
 • Hãy ghi chép nhiều hơn trong các trường hợp. Chẳng hạn nhu khi bạn xem video/xem phim, khi học, khi họp hay thậm chí khi đọc post này. Bạn sẽ sớm trở thành một reviewer để thực hành viết thường xuyên hơn.
 • Mở rộng môi trường/kênh để thực hành nó (group, fanpage, profile, blog, ebook,…).  Và chỉ viết những chủ đề với nội dung hữu ích. Hạn chế các post “spam”.

Phương pháp Phác thảo Câu chuyện

 • Chọn một tiêu đề đủ hay và hấp dẫn.
 • Trải nghiệm nhiều và quan sát từng hoạt động xung quanh để mở rộng chủ đề viết đa dạng hơn
 • Viết lại câu chuyện thêm lần nữa và hoàn thiện theo ý bạn.

Dù muốn cải thiện kỹ năng viết để trở thành nhà văn sáng tạo hay chỉ đơn giản là nâng cao kỹ năng thì những nội dung trên cũng tương đối cơ bản rồi. Muốn cải thiện kỹ năng viết có thể sẽ mất một thời gian. Bút Thuê Media tự hào mang đến những giá trị nội dung chất lượng bằng kỹ năng viết chuyên nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm