Cần làm gì để có ý tưởng viết bài thu hút người dùng?

 

Cần làm gì để có ý tưởng viết bài thu hút người dùng

Là một người sáng tạo nội dung, bất kỳ ai cũng muốn tạo nên những bài viết thu hút người dùng. Nhưng đôi khi, chúng ta lại bế tắc ý tưởng, không biết nên viết như thế nào mới hấp dẫn? Bài viết bên dưới Bút Thuê Media sẻ hướng dẫn cách tìm những ý tưởng viết bài không ai có thể làm lơ. Cùng đọc bạn nhé!

Thế nào là một bài viết thu hút

Một bài viết thu hút đầu tiên phải đúng tâm lý đối tượng người đọc mục tiêu, làm họ không thể “làm ngơ” khi lướt ngang bài viết ấy.

 

Hãy bắt đầu xây dựng nội dung bài viết thu hút từ những ý tưởng thu hút

Bài viết được gọi là thu hút không phải được đo bằng cảm tính. Mà bài viết sẽ được đo lường bởi những kết quả:

 • Số lượng click vào xem bài viết
 • Thời gian người đọc dành cho nội dung đó
 • Sự tương tác của người đọc với bài viết như like, share, comment,…
 • Số lượng người truy cập có tăng lên mỗi ngày.

>>> Xem thêm: 7 mẹo để trở thành người sáng tạo nội dung hay nhất

Cần làm gì để có ý tưởng viết bài thu hút?

Để viết được một bài viết thu hút, cần những yếu tố: kỹ thuật, kỹ xảo, nghệ thuật sử dụng ngôn từ,.. Và điều đầu tiên, quan trọng nhất là phải tìm được ý tưởng. Vậy làm gì để có ý tưởng viết bài thu hút người dùng? Mọi người nên biết tìm ý tưởng không phải là ngẫu hứng, không phải ý tưởng nào cũng có thể viết bài được. Mà nó cần phải tuân theo “công thức” để thực sự thu hút đúng đối tượng. 

Cần làm gì để có ý tưởng viết bài thu hút người dùng?

Những công thức tìm ý tưởng sẽ được Bút Thuê Media gợi ý bên dưới:

Tìm ý tưởng viết bài từ thông tin của sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp

Khi thể hiện được những bài viết từ nguồn thông tin này, người viết đang thể hiện mình là chuyên gia trong ngành. Các ý tưởng có thể khai thác bao gồm:

 • Thông tin và kiến thức của ngành hàng;
 • Kiến thức về từng loại sản phẩm, dịch vụ;
 • Định hướng phát triển và hoạt động doanh nghiệp. 

Đây chính là một kho ý tưởng vô cùng dễ dàng, sâu sắc và thuyết phục với bất kỳ khách hàng nào. 

Tìm ý tưởng viết bài từ keywords

Điều làm thu hút bất kỳ ai là nói đúng những mối quan tâm, những sở thích hay vấn đề của họ đang mắc phải. Để nắm được insight khách hàng mục tiêu, phải nghiên cứu keywords. Vì những gì họ đang tìm kiếm chứng tỏ họ đang có nhu cầu, họ đang thực sự quan tâm.

Bút Thuê Media tin chắc rằng khi tạo bài viết dựa trên nhu cầu người dùng, không lý do gì họ không dành thời gian cho nó.

>>> Tham khảo thêm: Cách phân bổ từ khóa cho bài chuẩn SEO

Tìm ý tưởng viết bài từ trend

Trend hay xu hướng là những trào lưu mới nổi, có tính viral cao và rất phổ biến với rất nhiều người. Hãy liên kết giữa trend và sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp để tạo ra ý tưởng viết bài. Chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều người, và có thêm rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Tìm ý tưởng viết bài từ khách hàng mục tiêu

Đó là cách lấy ý tưởng từ những comment, phản hồi, những góp ý, đánh giá từ khách hàng mục tiêu. Có thể tìm những nguồn phản hồi này từ:

 • Việc lấy ý kiến và phản hồi của khách hàng hiện hữu  
 • Những trang mạng xã hội mà khách hàng mục tiêu quan tâm, những Blog, Group,…
 • Hoặc từ khách hàng của đối thủ

Tìm ý tưởng viết bài từ những người xung quanh

Thế giới muôn màu, mỗi người có một lăng kính và thế giới quan khác nhau. Khi lắng nghe góc nhìn của người khác sẽ giúp mình có cái nhìn tổng quan hơn. Hãy tận dụng tất cả những mối quan hệ của bạn. Từ người thầy, người anh/chị trong ngành, những đồng nghiệp hay bạn bè xung quanh.

Tìm ý tưởng viết bài từ những người xung quanh

Thu thập càng nhiều góc nhìn, lăng kính của bạn càng đa dạng, và không bao giờ cạn ý tưởng.

Tìm ý tưởng viết bài từ Google

“Khi không biết gì hãy hỏi Google” có thể là điều chính xác hơn 90% trong thời đại của công nghệ thông tin hiện nay. 

Ví dụ, khi bế tắc ý tưởng, điều tối thiểu bất kỳ ai cũng có thể làm là search: cách tìm ý tưởng. Ngoài ra còn có thể đọc báo chuyên ngành, đọc những trang báo nước ngoài liên quan sản phẩm, dịch vụ hoặc khai thác ý tưởng từ đối thủ,.. Có thể nghĩ ra triệu triệu ý tưởng nhờ Google. Nhưng nên chọn lọc và có một lượng kiến thức nhất định hoặc dành thời gian nghiên cứu. Vì không phải thông tin nào trên Google cũng chính xác 100% hoặc có thể thực thi.

Những lưu ý trong quá trình tìm kiếm ý tưởng bài viết

Tìm ý tưởng thật sự không quá khó đúng không nào? Điều cần quan tâm nhất là làm sao nội dung bài viết thu hút được khách hàng mục tiêu. Vậy nên, phải lưu tâm những vấn đề sau:

 • Những ý tưởng phải đúng với định hướng nội dung ban đầu, không lan man, không lạc hướng.
 • Nếu có ý tưởng, hãy viết ra tất cả theo mạch suy nghĩ. Sau đó, chọn lọc những ý tưởng thực tế và hữu ích nhất để xây dựng nội dung.
 • Ý tưởng phải liên kết và mạch lạc với nhau. Cụ thể, ý tưởng sau nên bổ sung cho ý tưởng trước, ý tưởng trước mở đầu cho ý tưởng tiếp theo. Tìm cách để đi vào tâm trí khách hàng một cách tự nhiên.
 • Ý tưởng phải xuất phát từ những giá trị chân thật mà doanh nghiệp có thể mang lại. Đã qua rồi cái thời giật tít câu view, chỉ còn chân thành mới giúp “bên nhau trọn đời”.

Kết luận

Tất cả câu hỏi trên đời đều có đáp án. Hãy bình tĩnh mà đặt ra những câu hỏi thông minh để sớm tìm ra giải pháp hữu hiệu. Tìm ý tưởng viết bài cũng vậy. Khi chúng ta kiên trì tìm kiếm, chắc chắn sẽ tìm ra những ý tưởng sáng tạo, đi vào lòng người. 

Khi thành công với những ý tưởng bá đạo của mình, đừng quên chia vui cùng Bút Thuê Media nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan

 • Idea là gì? Những cách tìm ý tưởng viết content hay nhất

  By: butthuemedia

  Idea hay ý tưởng là một phần quan trọng trong sáng tạo nội dung nhằm truyền tải thông điệp. Là một người sáng tạo nội dung, bạn phải luôn nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ và hấp dẫn. Vậy idea là gì? Làm sao để dễ dàng tìm ý tưởng cho nội dung của […]

  Xem thêm
 • Thiết kế website bán hàng thu hút người tiêu dùng có khó không?

  By: butthuemedia

  Thiết kế website bán hàng hiện nay là công việc mà rất nhiều người quan tâm và chú ý. Xây dựng 1 trang web bán hàng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người bán hàng. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu cách thiết kế web bán hàng dành cho người mới bắt đầu nhé.  […]

  Xem thêm
 • Hướng dẫn cách thiết kế website bán hàng thu hút khách

  By: butthuemedia

  Để có một trang web bán hàng trông đẹp mắt, độc đáo, thu hút thì bạn cần phải biết cách thiết kế nó. Bạn có thể tự mình thiết kế hoặc thuê một đơn vị có chuyên môn để thiết kế website. Bài viết này Bút Thuê Media sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế […]

  Xem thêm
 • Cách để rèn luyện kỹ năng viết

  By: butthuemedia

  Trong marketing online thì nội dung chính là vàng. Nội dung có thể có trong đầu, nhưng phải đưa vào bài viết. Bài viết đó bật lên và lột tả được nội dung cần truyền tải thì nó phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của người viết. Vậy có những cách để rèn luyện […]

  Xem thêm