Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content tốt hơn. Cùng dành thời gian để hiểu nhé!

Đọc và viết mỗi ngày

Dù học bất cứ điều gì thì “học đi đôi với hành” luôn luôn đúng. Để cải thiện khả năng viết content marketing, trước hết hãy đọc nhiều và viết thật nhiều nhé.

Dành thời gian đọc sách mỗi ngày

Mỗi ngày chỉ cần dành 20 phút để đọc sách là bạn đã có thể cải thiện khả năng viết. Việc đọc sách sẽ làm hành văn của bạn thêm mạch lạc, trôi chảy và tự nhiên. Đồng thời sách vở là kho tàng kiến thức vô tận để bạn trau dồi và tích luỹ. Hãy chọn đọc sách có liên quan đến lĩnh vực bạn đang xây dựng content để có thêm kiến thức.

Ví dụ 1 quyển sách hay, một bài báo có dẫn chứng khoa học, một lời tuyên bố từ chuyên gia,… Sẽ giúp bạn có những cơ sở chắc chắn để truyền tải nội dung đến khách hàng. Điều này giúp khách hàng đặt niềm tin vào sản phẩm thay vì  tin vào những lời “chém gió”.

Đồng thời, để một nội dung mang bản sắc riêng, cần phải có sự tìm tòi, nghiên cứu của cá nhân. Nghĩa là cần phải chuẩn bị kiến thức cũng như có nền tảng tư duy tốt trước khi viết. Và cũng đừng ngại sắm ngay một cuốn từ điển. Vì bạn chắc chắn sẽ cần sử dụng từ ngữ phong phú trong quá trình sáng tạo nội dung.

Thực hành viết đều đặn 

Hãy tạo thói quen viết mỗi ngày viết một chút. Bạn có thể viết nhật ký, viết vài dòng trên facebook hay blog. Hãy bắt đầu viết từ những thứ đơn giản nhất, đây sẽ là cách giúp bạn hào hứng. Và sau đó dần dần hình thành nên một thói quen. Ngay cả những copywriter nổi tiếng vẫn phải viết và đọc để trau dồi mỗi ngày. 

Để biến việc viết lách thành một thói quen, bạn có thể chuẩn bị bằng cách:

Sắm một quyển sổ thật dày

Một cuốn sổ đẹp và dày sẽ giúp bạn hào hứng viết lách và sáng tạo. Hãy viết tất cả những câu, ý tưởng hay và lạ vào sổ. Lâu lâu bí ý tưởng, bí từ bạn có thể đọc lại sổ và sẽ tìm ra kha khá ý tưởng hay ho.

>>> Có thể bạn quan tâm: Idea là gì? Những cách tìm ý tưởng viết content hay nhất

Tập viết với blog wordpress

Đây là cách thực hành dễ dàng nhất mà lại không tốn phí. Bạn có thể tự do viết những chủ đề yêu thích, những suy nghĩ cá nhân, câu chuyện lượm lặt… Cứ như vậy đều đặn “tích tiểu thành đại”, khả năng viết của bạn sẽ được nâng lên đáng kể.

Ngoài ra bạn có thể viết trên facebook, instagram,… Nếu ngại thì có thể lập riêng một tài khoản và tuỳ chỉnh chế độ riêng tư phù hợp. Vậy là bạn có thể thoả thích viết mọi thứ mình thích! Và cũng đừng ngại bị ai đó chê bai, góp ý. Hãy biến những những lời chê bai thành động lực để hoàn thiện.

Nghiên cứu thông tin

Trước khi bắt đầu sáng tạo nội dung quảng cáo, PR,.. đều cần phải tìm hiểu thông tin. Để khai thác nguồn thông tin đúng đắn và hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo:

Nghiên cứu từ khoá

Keyword Research & Strategy with Keyword Planner là công cụ khá hữu ích cho việc nghiên cứu từ khóa. Công cụ cho phép theo dõi lưu lượng tìm kiếm và lên kế hoạch cho từ khóa . 

Nghiên cứu sản phẩm

Để tìm kiếm thông tin sản phẩm, cách nhanh nhất là tra cứu trên Google. Ngoài ra bạn cũng có thể công cụ Buzzsumo để nắm kịp xu hướng và xây dựng nội dung. 

Nghiên cứu đối thủ

Đừng quên tìm hiểu đối thủ và nghiên cứu các nội dung họ đang thực hiện. Khi viết content marketing hãy tham khảo những nội dung nổi bật và sáng tạo. Những nội dung độc đáo sẽ giúp bạn bắt kịp đối thủ, thậm chí là tạo ưu thế dẫn đầu.

Lựa chọn tiêu đề cho bài viết

Đối với việc viết content marketing, tiêu đề cũng giống như bao bì sản phẩm. Đây chính là yếu thu hút đầu tiên quyết định khách hàng có muốn tìm hiểu nội dung đó hay không. 

Một tiêu đề tốt bao gồm các yếu tố sau:

 • Tác động tới suy nghĩ người đọc: đưa ra một ý kiến gây tò mò, tranh cãi
 • Bắt đầu bằng 1 lời hứa, cung cấp lợi ích
 • Gây tò mò, thu hút bằng cách đặt ra câu hỏi
 • Thêm động từ/tính từ tăng tính cảm xúc
 • Tập trung vào một điểm đau của người đọc.

Bạn cũng có thể sử dụng những cụm từ tích cực trong tiêu đề. Ví dụ: Bí mật, phương pháp, cách, hướng dẫn, tuyệt vời, top, lý do, mới, quy tắc, dễ nhất,…

Cấu trúc bài viết

Cấu trúc là khâu quan trọng tạo nên sự mạch lạc cho nội dung marketing, đặc biệt dạng bài indepth content. Trước khi viết, bạn cần xác định được những yếu tố sau:

 • Viết nhằm mục đích gì?
 • Viết cho ai?
 • Thông điệp chính là gì 
 • Truyền thông trên kênh nào?

Hãy thử áp dụng AIDA – mô hình phổ biến giúp bạn có thể phát triển cấu trúc bài viết sao cho hợp lý. Sau đó là review lại bài viết, xem xét nội dung đã hợp lý chưa, có tuân thủ tính nhất quán hay không. Đừng quên kiểm tra lỗi chính tả và kiểm xem có ý tưởng hay mà bạn đã bỏ quên khi viết.

>>> Tham khảo thêm: Mách công thức AIDA để bài viết trở nên thu hút

Kết hợp chữ, hình và video

Những hình ảnh, video trực quan sẽ giúp một bài viết sinh động, không gây nhàm chán cho người đọc. Đặc biệt người đọc có xu hướng thích xem các loại hình content hình ảnh, video, infographic,… Do đó, các bài viết đều được chú trọng phần hình ảnh, tăng mật độ xuất hiện của các video trực quan. Những nội dung như vậy thường có hiệu quả thu hút người đọc cao hơn.

Trên đây là một số bí quyết hữu ích đối với việc viết content marketing. Bút Thuê Media mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong sáng tạo nội dung. Thậm chí ngay cả khi bạn chưa biết gì hay không biết bắt đầu từ đâu.

Để làm tốt bất cứ điều gì cũng cần quá trình rèn luyện. Chỉ cần mỗi ngày cố gắng làm tốt hơn một chút, Bút Thuê Media tin rằng bạn sẽ thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Vì sao doanh nghiệp cần đầu tư vào content marketing?

  By: butthuemedia

  Content marketing những năm gần đây là một trong những thuật ngữ được nhắc tới nhiều trong giới Marketing. Yếu tố này như là một phương thức tiếp cận khách hàng hiệu quả và giá trị. Là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường. […]

  Xem thêm