Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới mẻ, hấp dẫn. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu 3 loại hình nội dung sáng tạo nhằm mang đến một góc nhìn mới mẻ cho người đọc.

Thiết kế bài đăng hoạt họa, tương tác

Hiệu ứng Parallax vốn xuất hiện đầu tiên trong các giao diện game . Tuy nhiên nó dần trở thành xu hướng được thiết kế cho các website hiện nay. 

Tăng hiệu quả cho nội dung bằng thiết kế hoạt họa

Để không ngừng đổi mới, các nhà sáng tạo nội dung đang tìm kiếm những cách tương tác mới. Trong đó có việc ứng dụng loại hình thiết kế này trở thành công cụ làm storytelling. 

Với kỹ thuật này, hình ảnh nền di chuyển chậm hơn so với hình ảnh chính. Do đó mang lại cho người đọc cảm giác thú vị như nội dung đang luôn chuyển động. Đặc biệt, ứng dụng hiệu quả cho các content dài, biến chúng là bài viết cô đọng, dễ hiểu nhất.

>>> Đọc bài viết: Xu hướng viết content hiệu quả khi xây dựng thương hiệu

Ứng dụng điển hình

Lấy một ví dụ điển hình là dạng long-form “Highline” của báo Huffington Post.  Ở đó, hiệu ứng parallax đã làm bật lên câu chuyện về viễn cảnh nền kinh tế ảm đạm của thế hệ millennials. Câu chuyện trở nên sinh động hơn khi các hình ảnh minh họa đi kèm có vẻ như đang chuyển động. Do đó dễ khiến độc giả hòa mình vào câu chuyện.

Hầu hết các bài viết của Huffington Post đều được trình bày theo bố cục tiêu chuẩn. Thế nhưng, với nội dung dành cho thế hệ Gen Z lại là một câu chuyện khác. Phương pháp sáng tạo nội dung mang lại trải nghiệm trên môi trường đọc digital, format content lạ mắt. Đây cũng là hướng tiếp cận mới mẻ thu hút nhiều đối tượng người đọc hơn.

Như vậy có thể thấy hiệu ứng mang đến những đột phá hơn hẳn bài viết truyền thống. Nó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nội dung với các thành phần thiết kế. Khơi gợi sự hứng thú, giúp người đọc tập trung đọc hết nội dung bài.

Cũng tương, trong một số bài viết của New York Times đã kết hợp với hình ảnh động, hiệu ứng scroll. Nội dung nói về về hiện tượng nhật thực đã không đăng một bộ sưu tập ảnh đơn giản hay slideshow. 

Thay vào đó, người đọc sẽ cuộn chuột để xem ảnh mặt trời tư Bờ biển Tây đến Bờ Đông. Một cuộc hành trình nhật thực trên khắp nước Mỹ. Nhờ hiệu ứng này mà bài viết thu hút được rất nhiều sự quan tâm. 

Ứng dụng Infographic động và dữ liệu trực quan

Thêm một khái niệm cũng tương đối phổ biến: Infographic. Nội dung dạng infographic với thiết kế trực quan có nhiệm vụ đơn giản hóa các thông tin phức tạp. 

Nhận thấy tiền măng của loại hình này, các thương hiệu, các nhà xuất bản chú trọng kết hợp trong các nội dung sáng tạo. Các bài viết được sáng tạo cùng nhiều công cụ hoạt họa. Với phần nội dung lấy từ đám đông, được tạo ra do người dùng hoặc thậm chí từ các dữ liệu cập nhật trực tiếp.

Có thể bắt gặp sự kết hợp này trong bài viết The New York Times về các nhân vật trong Game of Thrones. Các nhân vật được thể hiện dựa trên vai trò của họ trong truyện. Người đọc sẽ đánh giá các nhân vật trên biểu đồ có các thang điểm từ tốt – xấu. Ngoài ta họ còn có thể so sánh ý kiến của mình với hàng ngàn độc giả khác.

Các số liệu trên biểu đồ sẽ trở nên sống động với dữ liệu cập nhật trực tiếp. Bạn có thể tham khảo trên trang thông tin FiveThirtyEight. Các dữ liệu được thể hiện cụ thể từ đồ thị bầu cử chính trị cho tới biểu đồ dự đoán trong thể thao. Nhờ sự chi tiết này mà người dùng có thể dễ dàng theo dõi thông tin về sự kiện mình quan tâm

Báo cáo thường niên

Các bài báo cáo thường ít được chú ý bởi những số liệu vô cùng tẻ nhạt. Thế nhưng Báo cáo thường niên mang lại một câu chuyện hoàn toàn khác. Mà ở đó các con số trở nên thú vị hơn, mang đến trải nghiệm mới mẻ người dùng.

Báo cáo thường niên của Flywheel – Công ty quản lý và lưu trữ dữ liệu người dùng WordPress là một ví dụ. Bản báo cáo được thiết kế parallax cùng với những hình ảnh động và gam màu sắc rực rỡ. Nội dung ở thể động kiến người đọc hào hứng tiếp cận thông tin đồng thời cũng cho thấy sự sáng tạo của  Flywheel.

Một ví dụ khác làm mới báo cáo thường niên là sự kết hợp với công cụ email marketing MailChimp. Bản báo cáo trở nên đầy hấp dẫn với thiết kế đồ hoạ  toàn màn hình và hơi hướng storytelling. Nhờ vậy mà bản báo cáo biến trở thành nội dung cuốn hút với nhiều hình ảnh và các yếu tố đồ họa.

Cũng tương tự, báo cáo thường niên của Vodafone giúp người đọc tương tác thông qua các video. Hoặc bạn cũng có thể nhấp chuột để tìm hiểu thêm về các khu vực cụ thể của công ty.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế web theo câu chuyện doanh nghiệp mang lại giá trị như thế nào?

Tạm kết

Làm mới content bằng hình ảnh đang là xu hướng sáng tạo nội dung hiện nay. Nó mang đến một cách tiếp cận mới mẻ hơn, nhiều ý nghĩa và đồng thời tăng lượng truy cập.

Người sáng tạo nội dung có trách nhiệm phải đảm bảo chất lượng của nội dung bài viết. Đồng thời cũng cần có những đổi mới trong hình thức truyền tải đến người đọc. Những điều này sẽ công cụ hữu hiệu nhằm thu hút độc giả. Giúp họ dễ dàng tiếp nhận thông tin và ghi nhớ lâu hơn, sâu sắc hơn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm
 • Vì sao doanh nghiệp cần đầu tư vào content marketing?

  By: butthuemedia

  Content marketing những năm gần đây là một trong những thuật ngữ được nhắc tới nhiều trong giới Marketing. Yếu tố này như là một phương thức tiếp cận khách hàng hiệu quả và giá trị. Là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường. […]

  Xem thêm