Cần chuẩn bị gì khi lập kế hoạch viết bài quảng cáo facebook

Cần chuẩn bị gì khi lập kế hoạch viết bài quảng cáo facebook

Viết bài quảng cáo facebook nếu muốn khoa học thì bạn phải có kế hoạch. Bởi đến với lĩnh vực content, điều cần thiết để phát triển không chỉ là viết bài đúng, chuẩn SEO. Mà quan trọng hơn là phải biết cách sắp xếp và lên kế hoạch như thế nào để tiếp cận khách hàng hiệu quả. Content trên nền tảng mạng xã hội Facebook cũng vậy. Thật không dễ dàng để có những kế hoạch logic, sáng tạo và hiệu quả, nhất là đối với những bạn mới vào nghề. 

Hiểu được những vấn đề đó, Bút Thuê Media sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần thiết để lên kế hoạch viết bài quảng cáo Facebook khoa học nhất. Hãy đọc nhé!

>>> Xem thêm: Lập kế hoạch viết bài facebook như thế nào hiệu quả?

Lập kế hoạch viết bài quảng cáo Facebook là gì?

Lập kế hoạch viết bài là một quá trình chuẩn bị cho việc phát triển fanpage lâu dài, trước khi bắt tay vào viết bài. Người viết sẽ lên ý tưởng, sắp xếp và chọn lọc ý tưởng viết phù hợp. Nội dung nào cần được viết trước, viết như thế nào? Trình tự chạy quảng cáo như thế nào sẽ tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất?

Lập kế hoạch viết bài quảng cáo Facebook là gì?

Vì bài viết để chạy quảng cáo Facebook không còn xa lạ với nhiều người. Để biết cách viết, bạn có thể tham khảo bài viết trước của Bút Thuê Media.  Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn những bước cần thiết cho việc lập kế hoạch viết bài. 

Tại sao phải lập kế hoạch viết bài quảng cáo Facebook?

Có ai từng tự hỏi tại sao phải lập kế hoạch viết bài Ads không? Nếu bạn nghĩ: “Viết thì viết thôi, cần gì lập kế hoạch” thì hãy đọc thật kỹ nhé. Đây là những lý do khiến bạn phải đầu tư cho việc lập kế hoạch viết bài:

 • Lập kế hoạch viết bài giúp cho quảng cáo luôn “mới”. Thử nghĩ nếu một bài hoặc nhiều bài cùng nội dung quảng cáo cứ xuất hiện lặp đi lặp lại, khách hàng sẽ thấy sao? Chắc chắn là cảm thấy thật phiền và chán!
 • Việc lên kế hoạch viết bài giúp bạn nhìn rõ hơn bức tranh tổng thể của chiến dịch quảng cáo. Từ đó kiểm soát dễ dàng tần suất đăng, số lượng, nội dung và hiệu quả của những bài viết.
 • Giúp người viết content nhẹ đầu, không bị bế tắc ý tưởng khi viết bài. Vì tất cả những gì sẽ viết đã có trong kế hoạch.
 • Khách hàng luôn có vô số vấn đề. Hãy lên kế hoạch nội dung để giúp họ giải quyết những vấn đề đấy mà không bị bỏ sót. Từ đó tạo thiện cảm và định vị thương hiệu trong lòng khách hàng. 

Chỉ những lý do đơn giản trên đây, cũng đủ thấy việc lên kế hoạch viết bài quảng cáo facebook quan trọng như thế nào rồi đúng không?

Cần chuẩn bị gì khi lập kế hoạch viết bài quảng cáo Facebook?

Để có một kế hoạch viết bài quảng cáo khoa học, sáng tạo mà quan trọng là hiệu quả, cần thực hiện những nội dung sau:

Xác định mục tiêu chạy quảng cáo Facebook 

Trước khi bắt đầu bất kỳ kế hoạch hay dự án nào, đều phải xác định rõ ràng mục tiêu để không phải đi sai hướng. Mục tiêu của kế hoạch quảng cáo là gì? Thu hút traffic, tăng tương tác, quảng bá thương hiệu, hay tăng doanh thu? Bao nhiêu là đủ?

Sự chuẩn bị chỉ có giá trị và hoàn hảo nhất khi xác định đúng mục tiêu ban đầu!

Nghiên cứu thị trường khi lập kế hoạch viết bài quảng cáo facebook

Việc nghiên cứu thị trường để nắm bắt những thông tin, xu hướng mà ngành hàng sẽ phát triển trong thời gian tới. Từ đó nhận ra đâu là cơ hội, đâu là thách thức, đâu là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Khi thuận “thời thế” sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng và xây dựng kế hoạch content đáp ứng được nhu cầu số đông.

Hãy nghiên cứu thị trường trước khi lập kế hoạch viết bài quảng cáo facebook

Để nghiên cứu thị trường, có thể sử dụng bộ công cụ miễn phí như: Facebook Audience Insight, Google Search, Google Trend, Google Keywords Planner,… Hoặc có thể đầu tư vào số liệu từ những công ty nghiên cứu thị trường như: Nielsen, Q&Me Market Research,..

Xây dựng chân dung khách hàng quảng cáo facebook

Sau khi đã nắm tổng thể bức tranh thị trường, bước quan trọng tiếp theo là nghiên cứu insight khách hàng.

Xây được chân dung khách hàng sẽ giúp việc xây dựng kế hoạch nội dung hiệu quả nhất. Vì mục tiêu của quảng cáo là tiếp cận và tương tác khách hàng, nếu không đúng đối tượng, chi phí tiền ads thôi.

Nghiên cứu đối thủ có những bài viết quảng cáo facebook hiệu quả

Nếu có thầy hướng dẫn là một điều may mắn, nhưng không có cũng chẳng sao. Hãy dành thời gian nghiên cứu và phân tích đối thủ. Những chiến dịch quảng cáo của họ, văn phòng, hình ảnh, cũng như kết quả như thế nào? Từ đó rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm sâu sắc không tốn tiền. Nhưng nhớ rằng, dù có thấy họ thành công, cũng đừng “bê nguyên xi”, mà hãy sáng tạo trên sự thành công đấy. Chỉ có khác biệt mới giúp người đi sau qua mặt người đi trước.

Lên ý tưởng cho bài viết quảng cáo Facebook

Khi đã hoàn thành các bước nghiên cứu, nghiên cứu và nghiên cứu, hãy bắt đầu việc lên ý tưởng cho kế hoạch viết bài. Ý tưởng nội dung đơn giản có thể là:

 • Sự tổng hợp của các yếu tố sẵn có từ doanh nghiệp, từ thị trường,…
 • Là đáp án của những câu hỏi về vấn đề quan tâm của khách hàng, hay về sản phẩm. 
 • Thậm chí là từ những keywords trên google, các câu hỏi trên các nhóm, diễn đàn,..

Đừng quên, việc xây dựng ý tưởng phải xoay quanh thông điệp mà fanpage muốn truyền thông đến khách hàng. Đâu là giá trị cốt lõi của chiến dịch? Hay, giá trị mang đến cho khách hàng là gì. Và chắc chắn, chỉ khi thực sự hiểu sản phẩm, hiểu khách hàng mới có được thông điệp mang tính thực tế.

Xây dựng kế hoạch viết bài quảng cáo Facebook

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện kế hoạch viết bài. Hãy lựa chọn những ý tưởng quan trọng nhất và sắp xếp các ý tưởng theo một trật tự nhất định. Từ đó định hướng và xây dựng nội dung phù hợp. 

Cụ thể, nên viết bao nhiêu bài có nội dung nhằm thu hút traffic,  bao nhiêu bài để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, bao nhiêu bài bán hàng, bao nhiêu bài giúp tăng uy tín thương hiệu?,.. Với từng loại bài nên viết với văn phong, bố cục như thế nào?…

Cách lập kế hoạch viết bài quảng cáo facebook

Và cuối cùng, là lên kế hoạch thời gian đăng bài. Vì không phải bất kỳ khách hàng nào cũng online suốt. Hãy lựa ngày và khung giờ có nhiều sự tương tác của khách hàng tiềm năng nhất. Nếu chưa xác định được, hãy test và rút ra kinh nghiệm cho những kế hoạch sau.

>>> Tham khảo bài viết: Cách viết bài quảng cáo facebook cho newbie

Những lời khuyên khi lập kế hoạch viết bài quảng cáo Facebook

Trước khi kết thúc bài viết, Bút Thuê Media muốn chia sẻ thêm với các bạn những chú ý quan trọng sau:

 • Người đọc chỉ dành vài giây để quyết định click vào xem không và khoảng 1 – 3 phút để đọc bài. Đừng sử dụng quảng cáo Facebook là nơi để quăng tất cả những nội dung bạn muốn mà không qua chọn lọc. 
 • Hãy tập trung vào chất lượng, đừng quá chạy theo số lượng bài viết. Vì chỉ khi bài viết thu hút mới mang lại hiệu quả. Khi bài viết hiệu quả vừa tối ưu kết quả quảng cáo, vừa giúp tiết kiệm chi phí.
 • Hãy cố gắng chia sẻ thêm giá trị, đừng chỉ lo bán hàng. Khách hàng luôn muốn được nhận nhiều hơn là phải mua.
 • Không ngừng sáng tạo và nắm bắt xu hướng để làm hài lòng khách hàng hơn. Đây là cơ hội giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh chóng và dễ dàng nhất đấy!
 • Liên tục public và điều chỉnh nội dung bài Ads để các quảng cáo sau sẽ càng hiệu quả hơn quảng cáo trước.

Kết luận

Thật sự thì không có một kế hoạch bài viết nào là hoàn hảo tuyệt đối 100%. Những kiến thức trong bài viết “Cần chuẩn bị gì khi lập kế hoạch viết bài quảng cáo facebook” chỉ là nền tảng. Song song đó bạn phải dựa vào tình huống thực tế của doanh nghiệp mà linh hoạt áp dụng. Hơn hết, hãy liên tục thực hành để tốt lên mỗi ngày nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm