Trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người: đối lập hay tương đồng?

Công nghệ 4.0 chính là xu hướng của thế giới hiện nay. Chính vì thế, chúng ta đã dần quen thuộc với các thuật ngữ IT, Robot, hay AI (Artificial Intelligence). Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang phổ biến trong xã hội. Chúng thâm nhập dần vào cuộc sống loài người. Vậy trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người, cái nào tốt hơn? Tham khảo ngay những chia sẻ của Bút Thuê Media dưới đây.

Sự giống nhau của trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người

Trí tuệ nhân tạo (AI) và trí tuệ con người đều là hai loại trí thông minh. Chúng đều có năng lực biểu đạt suy nghĩ, nhận thức và hành động.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng tự ý thức và hiểu được các cảm xúc, hành vi của con người rồi tương tác với họ. Tương tự như vậy, trí tuệ con người có thể thông qua nét mặt, cử chỉ khi giao tiếp để phân tích tình cảm.

Trí tuệ con người thông qua các tình huống hàng ngày để đưa ra các hành động mà con người sẽ làm. Cũng như thế, AI phân tích tình hình thực tế và thực hiện hành động của mình.

Chúng ta có thể thấy được, các suy nghĩ và hành vi của trí tuệ nhân tạo lẫn trí tuệ con người đều dựa vào các hoàn cảnh và kinh nghiệm để xem xét và diễn đạt cử chỉ và tình cảm.

Điểm khác nhau giữa trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người.

Dù cùng là trí thông minh nhưng hai loại trí tuệ này lại có những nét riêng biệt. Hãy cùng Bút Thuê Media xem sự khác biệt của hai loại trí tuệ này!

Sự hình thành của AI và trí tuệ con người

Trí tuệ nhân tạo là loại trí thông minh biểu đạt các hành vi và mô phỏng cảm xúc thông qua các loại máy móc. Artificial Intelligence phải được lập trình bởi con người thì mới có khả năng suy nghĩ và hoạt động.

Trí tuệ con người là trí thông minh tự nhiên. Con người sinh ra đã có loại trí tuệ này chứ không cần phải được lập trình như AI. Vì thế, con người có thể biểu đạt mọi tình cảm của mình một cách tự nhiên nhất.

>>> Xem bài viết: Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) với nền kinh tế: Lợi hay hại?

Khả năng hoạt động của mỗi loại trí tuệ

Trí tuệ con người có khả năng vô hạn. Nhờ đó, nền văn minh của loài người đang dần đi đến đỉnh cao chói lọi. Chúng ta có thể tạo ra hàng ngàn tuyệt tác văn học, hàng triệu thiết bị tiên tiến để phục vụ cuộc sống.

Trí tuệ nhân tạo vẫn chưa có khả năng như vậy. AI bị giới hạn trong một lĩnh vực nhất định. Chúng không thể tạo ra những bài hát gây xao động lòng người. Hay có những tình cảm phong phú như con người. Để Artificial Intelligence hoạt động ở một lĩnh vực nào đó. Chúng phải được “học” sau đó chúng mới biết xem xét tình huống để phân tích.

Năng suất lao động

Đây là một năng lực có hạn của con người. Mặc dù trí tuệ con người có khả năng vô hạn nhưng con người lại biết mệt mỏi. Họ cần nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả để bổ sung năng lượng và điều tiết cảm xúc.

Trái ngược với con người, Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm việc không mệt mỏi. Nhờ thế, AI điều khiển máy móc làm việc xuyên ngày đêm và dần được trọng dụng hơn trong lĩnh vực sản xuất.

Mỗi loại trí tuệ đều có những đặc điểm riêng. Chúng ta có thể so sánh hai loại trí tuệ ở vài mặt. Nhưng không thể phủ nhận hết nét đặc trưng riêng biệt của chúng. Thật tuyệt vời nếu hai loại trí tuệ này có thể bổ sung cho nhau!

Liệu trí tuệ nhân tạo có thể thay thế trí tuệ con người.

Trên những bộ phim viễn tưởng, người xem đều thấy hình ảnh những Trí tuệ nhân tạo, Robot có sức mạnh cực đại thống trị thế giới con người. Sự thực có đúng như vậy?

Đó là điều hoàn toàn không thể xảy ra. Con người chính là nguồn gốc của thế giới này. Xã hội ngày nay được hình thành cũng là nhờ con người và trí tuệ của họ. Điều mà trí tuệ nhân tạo nên làm và phải làm chính là giúp đỡ cho con người để cùng tiến đến một thế giới hoàn chỉnh và tốt đẹp hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng của AI trong cuộc sống hiện nay

Nhân tạo vĩnh viễn chỉ là nhân tạo. Vậy nên dù trí tuệ nhân tạo có tài giỏi cách mấy thì vẫn không thể thay thế vị trí của con người trong nền văn minh này.

Kết luận

Mỗi loại trí tuệ đều có những đặc sắc riêng. Muốn góp phần cải thiện cuộc sống thì chúng ta cần ngày ngày rèn luyện và cải thiện cả trí tuệ con người lẫn trí tuệ nhân tạo để trở nên hoàn mỹ hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm