Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) với nền kinh tế: Lợi hay hại?

Xuất hiện từ những năm 1950, hiện nay trí tuệ nhân tạo (AI) gần như ảnh hưởng đến tất cả lĩnh vực. Và đương nhiên chúng ta không thể bỏ qua ảnh hưởng của AI (Artificial Intelligence) đối với nền kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu những tác động của công nghệ này đối với nền kinh tế toàn cầu qua những nội dung sau!

Ảnh hưởng của AI vào nền kinh tế hiện nay

Năm 2020 là một năm đầy biến động bởi sự xuất hiện của Coronavirus. Sự xuất hiện bất ngờ của đại dịch đã đẩy nền kinh tế gần như lâm vào khủng hoảng. Hàng trăm nhà máy, xí nghiệp đóng cửa, hàng triệu người thất nghiệp. Từng cú suy thoái va vào nền kinh tế. 

Tuy vậy, con người vẫn phải học cách sống chung với đại dịch. Lúc này đây, chúng ta càng thấy được sự quan trọng của trí tuệ nhân tạo (AI). Làn sóng mạnh mẽ của AI đã vươn ra toàn thế giới. Con người chuyển qua làm việc online. Các giao dịch được thực hiện trực tuyến.

>>> Tham khảo thêm: Làm việc Online tại nhà – xu hướng tất yếu trong tương lai?

Trên thị trường chứng khoán, hơn 80% các giao dịch hàng ngày được thực hiện bằng máy có tích hợp trí tuệ nhân tạo. Theo dự báo, sau đại dịch làn sóng Artificial Intelligence dự kiến sẽ còn lan nhanh và mạnh mẽ hơn.

Một nghiên cứu mới nhất của hãng tư vấn công nghệ Gartner đã chỉ ra rằng, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo toàn cầu năm 2018 có sự tăng trưởng đột phá (cao hơn 70%) so với năm 2017, đạt giá trị gần 1,2 nghìn tỷ USD. Trí tuệ nhân tạo có thể trở thành ngành công nghệ tiến bộ nhanh và mạnh nhất bởi sự phát triển vượt bậc về tính toán, lưu trữ, dự báo.

Những lợi ích khi ứng dụng AI vào kinh tế

Văn minh nhân loại đang phát triển, nền kinh tế không thể thụt lùi. Vì thế, ứng dụng AI vào phát triển kinh tế là một điều hết sức cần thiết.

Mọi giao dịch đều tự động hóa

Nếu lúc trước, bạn muốn mua một vật dụng cho gia đình thì bạn phải ra chợ để mua và trả tiền. Nhưng giờ, chỉ cần một cú nhấp chuột bạn đã có thể “mua cả thế giới”

Việc mua và thanh toán đều được diễn ra một cách tự động. Trí tuệ nhân tạo AI sẽ cho người bán biết thông tin của bạn và bạn chỉ cần đợi đồ về tay mình.

Dễ dàng tiếp cận khách hàng

Một doanh nghiệp muốn gia tăng doanh thu thì không thể chào mời từng khách hàng. Họ cần một công nghệ giúp họ tìm kiếm và tiếp cận khách hàng. Công nghệ đó chính là AI. Trí tuệ nhân tạo có thể giúp doanh nghiệp xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng. Sau đó tiếp cận họ và các giao dịch được diễn ra như vậy.

Nắm bắt được số liệu một cách chi tiết, cụ thể

Nhờ có Artificial Intelligence, các doanh nghiệp không cần thống kê số liệu bằng phương pháp truyền thống là nhập từng dữ liệu vào máy tính. Mà nó đã được tự động hóa. Mọi giao dịch, doanh thu, lợi nhuận đều được thống kê rõ ràng và chi tiết.

Sản xuất nhanh chóng và đảm bảo

Trí tuệ nhân tạo có khả năng điều khiển mọi hoạt động thay cho con người. Máy móc không biết mệt mỏi, vì thế năng suất tăng nhanh và chất lượng thì tốt hơn so với phương pháp thủ công.

Có thể thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) có rất nhiều lợi ích đối với nền kinh tế. Từ những giao dịch chứng khoán tỷ đô cho nên những khâu sản xuất đóng hàng nhỏ nhất, Artificial Intelligence đều có thể làm được. 

Nhược điểm khi áp dụng AI vào ngành kinh tế

Mọi thứ luôn tồn tại song song hai mặt, có lợi và có hại. Chúng ta không thể vì những lợi ích của AI mà quên mất mặt hại của nó.

Vấn đề bảo mật thông tin và lừa đảo

Hiện nay tỉ lệ tội phạm công nghệ cao đang có xu hướng tăng vọt. Hơn 25% tin tặc nhắm vào các ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn. Hằng năm số lượng thẻ tín dụng bị xâm phạm tăng lên 212%, tăng 129% lượng thông tin bị rò rỉ. Và các phần mềm độc hại tràn lan trên thị trường lên tới 102%.

Những số liệu này đã cho thấy thất thoát hàng tỷ đô mà nền kinh tế toàn cầu đang gánh chịu. Vấn đề bảo mật chính là một trong những thách thức lớn nhất của AI.

Thất nghiệp và sự phân hóa giàu nghèo

Theo xu hướng hiện nay, những ai nắm bắt nền công nghệ trí tuệ nhân tạo AI càng sớm thì càng thu được những lợi ích khổng lồ. 

Một báo cáo của hãng nghiên cứu Gartner cho thấy, Artificial Intelligence với việc Tự động hóa và các loại Robot. Nó sẽ loại bỏ 1,8 triệu công việc khắp thế giới.

Trí tuệ nhân tạo sẽ loại bỏ các công việc chân tay thủ công của các ngành công nghiệp, và cả nông nghiệp. Tỉ lệ người ít tri thức thất nghiệp tăng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như: nghèo đói, bệnh tật, tệ nạn xã hội,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Những thay đổi của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với ngành giáo dục

Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra được phân hóa giàu nghèo giữa các quốc gia hay các tầng lớp trong xã hội ngày càng rõ rệt.

Kết luận

Trí tuệ nhân tạo (AI) đem đến cho nền kinh tế nhiều lợi ích nhưng kèm theo đó là những rủi ro khôn lường. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp để hạn chế những tác hại của công nghệ này đối với nền kinh tế toàn cầu trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan