Thiết kế web từ A đến Z như thế nào để tối ưu SEO?

Website, đặc biệt là website phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ cần đạt hiệu quả SEO (Search Engine Optimization) để tiếp cận khách hàng. Vì thế, website tốt không chỉ đơn thuần là sự kết hợp giữa công nghệ, thiết kế và đồ họa. Website giúp doanh nghiệp định vị giá trị thương hiệu, gây ấn tượng với khách hàng còn cần sự đầu tư bài bản về nội dung.

Mục đích của website

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và xu hướng marketing thời đại công nghệ mới, nhu cầu thiết kế website cho doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Mỗi doanh nghiệp thường sở hữu ít nhất một website giới thiệu về thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm. Ngoài ra, nhu cầu phát triển các website vệ tinh để thu hút hoặc chăm sóc khách hàng để tăng hiệu quả marketing và kết nối với khách hàng.

Website chất lượng ngày càng cần thiết và quan trọng đối với doanh nghiệp

Về cơ bản, nhu cầu thiết kế website sẽ thường vì 4 mục đích sau:

Branding

Dạng website thể hiện của thương hiệu trên Digital. Những website này thường được thiết kế đơn giản nhưng độc đáo và riêng biệt nhằm thể hiện được tinh thần và giá trị cốt lõi của thương hiệu.

Marketing

Website chuyên dùng cho mục đích marketing là nơi truyền tải các thông điệp về nhãn hàng, là công cụ để tương tác, hấp dẫn người dùng. Website dạng này đòi hỏi phải sáng tạo, thu hút và đem lại giá trị thực sự cho người dùng.

Sale

Đây là mục đích phổ biến của các doanh nghiệp cần kênh online hỗ trợ cho các giao dịch mua bán. Website là nơi để bày bán các sản phẩm của doanh nghiệp, có chức năng hỗ trợ việc mua bán như nhận đơn đặt hàng của khách hàng, thanh toán…

CRM (Customer Relationship Management)

Với mục đích quản lý quan hệ khách hàng, website dạng này là nơi duy trì mối quan hệ giữa Brand với người dùng bằng các thông tin bổ ích, chương trình chăm sóc khách hàng hoặc các ưu đãi đặc biệt. Website hướng về nội dung, tương tác và kết nối.

Phương án thiết kế website từ A đến Z mang tính toàn diện

Xu hướng lựa chọn mới của các doanh nghiệp là các gói thiết kế website từ A đến Z. Tuy nhiên, điểm dừng Z giờ đây không chỉ dừng lại ở phần kỹ thuật, giao diện và chức năng trên website.

Hầu hết các doanh nghiệp đều cần phát triển website, nhưng việc duy trì một bộ phận hỗ trợ duy trì chất lượng website thông qua phát triển nội dung sẽ tốn không ít chi phí. Thêm vào đó, không phải doanh nghiệp nào cũng có sẵn người đủ chuyên môn để quản lý đội ngũ làm nội dung chuẩn SEO.

Các gói dịch vụ thiết kế website mang tính toàn diện hơn ra đời đã giúp doanh nghiệp giải được bài toán marketing online này. Những đơn vị uy tín như Bút thuê Media, ngoài khả năng thiết kế website chất lượng còn có chuyên môn sâu về marketing, kỹ thuật viết bài chuẩn SEO sẽ giúp doanh nghiệp phát triển website riêng có với hiệu quả tiếp cận khách hàng cao.

Thiết kế website từ A đến Z theo phương án này thường có 2 giai đoạn cơ bản:

Giai đoạn 1: Thiết kế giao diện thông minh, thân thiện

Website phù hợp mục đích và đặc trưng doanh nghiệp

Nếu đặt hàng thiết kế website tại các công ty dịch vụ truyền thông chuyên nghiệp như Bút thuê Media, mỗi website sẽ là một sản phẩm sáng tạo phù hợp với mục đích và đặc trưng doanh nghiệp.

Và để có được sản phẩm website chất lượng như thế, các bước thực hiện sẽ luôn theo quy trình bài bản.

Website đẹp có thiết kế mang tính thẩm mỹ cao dựa trên sự phù hợp với bản sắc thương hiệu

Bước đầu tiên nhưng quan trọng trong quy trình thiết kế website sẽ là thu thập thông tin. Những thông tin về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, nét riêng biệt của tổ chức và con người… sẽ giúp doanh nghiệp và đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website xác định những vấn đề sau:

 • Mục tiêu của việc thiết kế website là gì? Branding – thể hiện thương hiệu; Marketing – tiếp thị; Sale – bán hàng; CRM – quản lý quan hệ khách hàng
 • Customer insights: Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn là ai? Họ có nhu cầu gì ? Họ đi vào website để làm gì ? Họ mong muốn nhận được những giá trị gì ? Đâu là những yếu tố quyết định để thuyết phục họ khám phá và quay trở lại website ?
 • Concept & Idea: Nội dung nào bạn muốn hướng đến và lấy làm trọng tâm cho website? Ý tưởng bạn muốn là gì ? Bạn muốn nói với người dùng câu chuyện gì ? Tại sao lại làm vậy ? …

Câu trả lời cho những vấn đề này sẽ là định hướng quan trọng để hình thành ý tưởng cho một website phù hợp với bản sắc doanh nghiệp cũng như sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp cung cấp và thị hiếu của khách hàng mà website sẽ tiếp cận.

Website giao diện đẹp, thân thiện với mọi thiết bị và hệ điều hành

Website đẹp khi giao diện được phân bổ bố cục nội dung hài hòa, thiết kế đồ họa đẹp mắt và phù hợp với người dùng cuối cùng. Ngoài ra, website đẹp còn phải phù hợp với mọi thiết bị di động và hệ điều hành.

Thời đại công nghệ phát triển, SEO là một trong những cách làm marketing online được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại trong khi chi phí tiết kiệm hơn khá nhiều. Thiết kế website cũng ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả của quá trình SEO bởi các yếu tố tương thích với mọi thiết bị truy cập và mọi hệ điều hành.

Website hiệu quả cần được tối ưu hóa giao diện trên các thiết bị

Yếu tố responsive design (thiết kế website có thể đáp ứng với mọi thiết bị truy cập) ngày càng trở nên quan trọng. Số người dùng smartphone để truy cập internet đang tăng rất nhanh nên việc thiết kế website sao cho thân thiện với điện thoại là điều vô cùng cần thiết để giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả của SEO. Theo thống kê, 80% người dùng truy cập internet qua điện thoại thông minh.

Nếu website chỉ phù hợp với giao diện máy tính thì rõ ràng, doanh nghiệp đã bỏ đi số lượng lớn khách hàng tiềm năng truy cập bằng điện thoại. Hệ quả kéo theo là các công cụ tìm kiếm, đặc biệt google sẽ đánh giá thấp website của doanh nghiệp.

Theo các Web Designer chuyên nghiệp tại Bút thuê Media, thiết kế website cần quan tâm tới tối ưu hóa giao diện website trên phiên bản điện thoại di động, nhằm tạo ra trải nghiệm tương tác tương đương khi truy cập trên màn hình máy vi tính.

Về lâu dài, các phương thức thanh toán trên điện thoại thông minh sẽ dần trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, nếu doanh nghiệp có đủ tiềm lực tài chính, có thể chọn phương án tối ưu hóa cả hai phiên bản website trên laptop lẫn điện thoại di động. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ tạo ra hai thiết kế UX riêng cho người truy cập.

Với các lập trình viên chuyên nghiệp, để website hoạt động mượt mà trong mắt khách hàng, ngoài tương thích với các thiết bị, họ phải làm cho website thân thiện với mọi hệ điều hành.

Các hệ điều hành phổ biến mà chúng ta đang có hiện tại là Chrome, Cốc Cốc, Safari, Opera, Internet Explorer, Firefox, Vivaldi.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân khách hàng ở lại với website lâu hơn.

Theo báo cáo mới nhất của Amazon, chỉ cần website của họ tải chậm 0.1s thì doanh thu của họ giảm 1%. Theo một nghiên cứu của Akamai, 47% người dùng muốn có một trang web tải trong hai giây hoặc ít hơn.

Tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng tới hiệu quả SEO

Riêng đối với SEO, một trong những tiêu chí để google đánh giá là tốc độ tải trang của website đó. Tốc độ tải trang càng nhanh, google càng ưu tiên để website đó xuất hiện ở vị trí top đầu.

Sản phẩm website chuyên nghiệp của các đơn vị thiết kế có kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo một website tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Giai đoạn 2: Content chất lượng, sáng tạo và chuẩn SEO

Tại sao cần phát triển nội dung tốt?

Như đã nói ở trên, khi xây dựng và thiết kế website, các doanh nghiệp thường quan tâm chủ yếu đến các tính năng của website hay giao diện website mà quên mất điều cốt lõi đó chính là nội dung của website. Đây mới chính là yếu tố giúp khẳng định sự thành công lâu dài cho website.

Nhất là khi Google ngày càng siết chặt những thủ thuật SEO và giảm ảnh hưởng của liên kết về website, những chất lượng nội dung ngày càng quan trọng để giúp tăng thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm.

Content là yếu tố giúp khẳng định sức sống lâu dài cho website

Nội dung chất lượng và phong phú của website giúp tăng hiệu quả kinh doanh cũng như khắc sâu giá trị thương hiệu của doanh nghiệp theo các hướng sau:

 • Xây dựng nhận diện thương hiệu, tạo ra nhu cầu (demand creation, awareness)
 • Thay đổi nhận thức về một vấn đề để khuyến khích nhu cầu và hành động của khách hàng (trial conversion)
 • Củng cố niềm tin và sự trung thành với thương hiệu bằng những nội dung chuyên gia (loyalty building, expertise / how-to)

Giá trị từ dịch vụ content chuyên nghiệp cho website?

Rõ ràng, việc xây dựng nền tảng nội dung (building a content platform) mà website muốn truyền tải này, doanh nghiệp cần một đơn vị làm dịch vụ truyền thông chất lượng và chuyên môn tốt.

Theo báo cáo từ Content Marketing Institute, năm 2017, 83% chuyên gia marketing đánh giá content marketing là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận. Mức nhận định này vào năm 2016 là 74%.

Content marketing là công cụ hiệu quả để gia tăng doanh số, tuy nhiên không nhiều doanh nghiệp có kế hoạch để phát huy sức mạnh của công cụ này.

Các đơn vị Agency chuyên nghiệp sẽ đưa ra content strategy (chiến lược nội dung) sát với mục tiêu phát triển và đặc điểm của doanh nghiệp; nhu cầu và mong muốn của khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng tới.

Một chiến lược nội dung tốt sẽ giúp xây dựng được cấu trúc nội dung cho website. Đặc biệt, trong đó, tập trung vào những từ khoá tạo nên sự khác biệt (về SEO), xác định được những loại nội dung mà website sẽ bao quát, văn phong cũng như quy trình đăng bài, đi bài…

Content marketing là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận

Ngoài ra, đây còn là cơ sở để đảm bảo định hướng cho những hoạt động tiếp thị nội dung được chất lượng và nhất quán.

Quá trình xây dựng và phát triển nội dung thường có hai giai đoạn cho một website mới thiết kế:

 • Giai đoạn phủ nội dung giới thiệu cơ bản về doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ… của doanh nghiệp
 • Giai đoạn duy trì và phát triển nội dung chuyên sâu để định vị giá trị thương hiệu, giúp tiếp cận và giữ chân khách hàng.

Tại những đơn vị chuyên về dịch vụ website trọn gói bao gồm cả thiết kế và nội dung, website được xây dựng theo quy trình đồng bộ, thể hiện sự chuyên nghiệp và hiệu quả cao.

Không ít doanh nghiệp đã tìm đến các đơn vị IT để đặt hàng website, nhưng điều này thường không đủ giúp doanh nghiệp có một website hiệu quả. Bởi lẽ, công nghệ chỉ là 1/3 của vấn đề. Giá trị lớn nhất vẫn nằm ở sự sáng tạo về cả giao diện, chức năng và nội dung để thể hiện bản sắc thương hiệu.

 

Rate this post

Bài viết liên quan

 • Có thể thiết kế website bằng WordPress miễn phí hay không?

  By: butthuemedia

  Xây dựng website là việc làm quan trọng hàng đầu khi phát triển hạng mục web. Vậy thiết kế website bằng WordPress có khó hay không và chi phí mất bao nhiêu? Tham khảo ngay bài viết hướng dẫn tạo web bằng WordPress miễn phí của Bút Thuê Media nhé.  Lý do nên thiết kế […]

  Xem thêm
 • Thiết kế website bán hàng thu hút người tiêu dùng có khó không?

  By: butthuemedia

  Thiết kế website bán hàng hiện nay là công việc mà rất nhiều người quan tâm và chú ý. Xây dựng 1 trang web bán hàng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người bán hàng. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu cách thiết kế web bán hàng dành cho người mới bắt đầu nhé.  […]

  Xem thêm
 • Tham khảo hướng dẫn thiết kế web với vài bước nhanh chóng

  By: butthuemedia

  Thiết kế web như nào để mang lại dấu ấn riêng cho doanh nghiệp và thu hút người dùng? Cách tạo web an toàn và hiệu quả ra sao? Tham khảo ngay hướng dẫn thiết kế web với vài bước đơn giản và nhanh chóng trong bài viết của Bút Thuê Media.  Hiểu đúng về […]

  Xem thêm
 • Tìm hiểu ngay cẩm nang hướng dẫn làm web chi tiết dành cho người mới

  By: butthuemedia

  Bạn đã biết cách tạo website hay chưa? Tạo website cần làm những bước gì? Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu ngay hướng dẫn làm web chi tiết dành cho dân webmaster mới thử lần đầu. Tham khảo chi tiết nội dung giải đáp trong bài viết dưới đây.  Website là gì? Làm website để […]

  Xem thêm