Tìm hiểu ngay cẩm nang hướng dẫn làm web chi tiết dành cho người mới

Bạn đã biết cách tạo website hay chưa? Tạo website cần làm những bước gì? Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu ngay hướng dẫn làm web chi tiết dành cho dân webmaster mới thử lần đầu. Tham khảo chi tiết nội dung giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Website là gì? Làm website để làm gì? 

Ngày nay, việc xây dựng website cho doanh nghiệp, cá nhân không còn xa lạ. Tuy nhiên, với 1 người mới bắt đầu vào web thì cách thức xây dựng và phát triển web ra sao không phải ai cũng biết. Trước hết, dân web cần nắm rõ làm website như nào và tạo web để làm gì? 

 

Website là gì? 

Website được biết đến là trang tin tức nhằm giới thiệu, cập nhật thông tin, chương trình khuyến mãi,… đến người tiêu dùng. Mục đích là để phát triển thương hiệu, gia tăng doanh số,… Website giống như 1 cơ sở bán hàng của mỗi doanh nghiệp/cá nhân trên nền tảng trực tiếp. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Công việc thiết kế website khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, tư duy

Thông thường, website được chia làm 4 hình thức cơ bản sau đây:

Dù khác nhau về hình thức nhưng nhìn chung, website đều có chức năng và đặc điểm giống nhau. Chúng mang ý nghĩa quan trọng trong việc truyền tải thông tin, chính sách hay bán hàng,…

Làm Website để làm gì? 

Vậy chính xác thì xây dựng website để làm gì? Mục đích xây website là để cung cấp thông tin, bán hàng hay phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp/cá nhân? Cùng Bút Thuê Media làm rõ vấn đề này nhé! 

Cung cấp thông tin 

Mọi website được tạo dựng đều có mục đích chung là nơi cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ/tin tức về doanh nghiệp. Tại website, doanh nghiệp có thể  chia sẻ về sản phẩm, chương trình khuyến mãi, về chính sách,… Tuy nhiên, mọi thông tin được chia sẻ tại web cần rõ ràng và minh bạch.

Tư vấn & bán hàng 24/7 

Website là trang web hoạt động 24/24, do đó người tiêu dùng có thể truy cập và tìm hiểu thông tin mọi lúc, mọi nơi. Tính tiện dụng của website sẽ hơn cửa hàng offline. Vì vậy, mà người tiêu dùng có thể yêu cầu tư vấn từ doanh nghiệp bất kỳ lúc nào mà không cần đến cửa hàng. 

Tiết kiệm chi phí 

Hướng dẫn làm web sẽ mang đến cho doanh nghiệp, cá nhân nhiều lợi ích về mặt chi phí. Chi phí về nhân sự, chi phí mặt bằng luôn là vấn đề khiến doanh nghiệp/cá nhân phải đau đầu. 

Do đó, khi có website, người tiêu dùng chỉ cần thanh toán đúng chi phí mua tên miền và hosting để duy trì website là được. Tiết kiệm chi phí chính là bài toán quan trọng hàng đầu đối với doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập.

Xây dựng thương hiệu 

Thương hiệu là vấn đề vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Một doanh nghiệp lớn cần áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình vận hành doanh nghiệp.

>>> Tham khảo bài viết: Có nên lựa chọn dịch vụ thiết kế website giá rẻ để xây dựng thương hiệu?

Do đó, 1 website tốt sẽ là nơi thể hiện được bản chất của doanh nghiệp, tạo niềm tin với người tiêu dùng và mang lại giá trị cho người tiêu dùng. Vì vậy quá trình xây dựng thương hiệu mới mang lại hiệu quả cao hơn.

 

Hướng dẫn làm web từ a đến z cho người mới 

Để tạo 1 trang web chuyên nghiệp và giao diện đẹp mắt, Bút Thuê Media hướng dẫn người đọc các bước tạo web nhanh chóng. Dân webmaster mới bắt đầu cũng đều có thể dễ dàng thực hiện. 

Đăng ký tên miền

Việc đầu tiên khi tạo web chính là phải đăng ký tên miền. Tên miền là tên website của bạn. Cách nhanh nhất để đăng ký tên miền chính là tìm đơn vị cung cấp tên miền và tiến hành mua tên miền theo năm. Tuy nhiên, khi đăng ký tên miền bạn cần sáng suốt trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp tên miền. Để tránh phải trường hợp bị lừa đảo mà tiền mất tật mang. 

Mua máy chủ Web

Trong hướng dẫn làm web thì việc mua máy chủ hay còn gọi là mua địa chỉ hosting là việc làm vô cùng quan trọng. Để website có thể hoạt động thì chắc chắn phải có máy chủ. Bạn chỉ cần thuê máy chủ từ đơn vị cung cấp uy tín là đơn vị lưu trữ dữ liệu website. 

Hiện nay, có các loại lưu trữ khác nhau như:

 •  Lưu trữ chia sẻ
 • Lưu trữ máy chủ chuyên dụng
 • Lưu trữ đám mây / VPS.

Căn cứ vào mục đích và quy mô website của bạn để lựa chọn các loại lưu trữ dữ liệu web khác nhau. Nếu bạn lập 1 website nhỏ thì bạn có thể sử dụng các gói lưu trữ chia sẻ. Còn nếu web bạn lớn, cần độ bảo mật cao thì bạn nên tìm sử dụng hosting điện toán đám mây hoặc lưu trữ chuyên dụng.

 

Thiết kế trang web của bạn

Khi bạn đã đầy đủ tên miền và hosting thì đã đến lúc bạn bắt đầu thiết kế website. Thiết kế website trên nền tảng nào là điều vô cùng quan trọng. Hiện tại rất nhiều dân web chọn lựa nền tảng wordpress để thiết kế web.

Để thiết kế website thì bạn có thể thuê đơn vị phát triển web hoặc tự mình thiết kế web. Việc tự thiết kế web sẽ tiết kiệm chi phí. Nhưng lại rủi ro về mặt vận hàng và thẩm mỹ cũng như tối ưu hành vi người dùng. Thuê đơn vị thiết kế sẽ tối ưu về thẩm mỹ, cảm quan dùng nhưng lại tốn kém chi phí. 

Như vậy Bút Thuê Media đã cùng các bạn chia sẻ hướng dẫn làm web đơn giản nhất. Mong rằng với những gì Bút Thuê Media chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu thêm về web. Và từ đó có thể tự mình thiết kế web. Chúc các bạn thành công! 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm