Mô hình chuyển đổi số doanh nghiệp là sự thay đổi về tư duy nhận thức

Mô hình chuyển đổi số là quá trình tiếp cận công nghệ số để thực hiện có hiệu quả các vấn đề doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào thực hiện lộ trình chuyển đổi số là sẽ “khác hẳn”. Có phải chỉ thay đổi giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp? Hay là cả một quá trình lồng ghép kỹ năng số và tư duy nhận thức? Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Phân tích khả thi và sự phù hợp

Trước xu thế chung của toàn cầu, doanh nghiệp ồ ạt đầu tư công nghệ mới với niềm tin sẽ tạo ra nhiều kết quả mong muốn. Mặc dù, họ chưa hiểu được bản chất của mô hình chuyển đổi số như thế nào? Đây là hệ lụy gây khó khăn hoặc thất bại sau này.

Một doanh nghiệp chuyển đổi số thành công phải có đầy đủ các yếu tố. Ngoài việc đầu tư thiết bị, kết nối, dữ liệu, ứng dụng, pháp lý. Bên cạnh đó, cần xem xét về kỹ năng và nhận thức nhân lực.

>>> Xem thêm: Xây dựng chiến lược thương hiệu đưa doanh nghiệp của bạn lên bản đồ

Theo một khảo sát 50 doanh nghiệp Việt của Cisco vào tháng 4 vừa qua. 17% các doanh nghiệp nhỏ và vừa thiếu kỹ năng số và nhân lực. 16,7% thiếu nền tảng thông tin đủ mạnh, 15,7% thiếu tư duy kỹ thuật số,…

Doanh nghiệp phải hiểu hơn hết thực lực trước khi đưa giải pháp chuyển đổi số vào kinh doanh. Để thành công, cần đưa tư duy nhận thức vào việc xây dựng lộ trình chuyển đổi số cụ thể.

Xây dựng Lộ trình chuyển đối số cụ thể

Mô hình chuyển đổi số được thực hiện qua lộ trình cụ thể với 3 bước cơ bản:

Bước 1: Sự nhận thức về nhu cầu mô hình. 

Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi ghi nhận, thu thập, tích lũy và khai thác. Đây là cơ sở của yếu tố trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng tầm tính cạnh tranh trong chiến lược. 

Hiệu ứng tư duy tốt lan tỏa khi Ban quản trị vào cuộc. Điều này tạo nhận thức sâu sắc từ cấp trên đến cấp dưới và hình thành các tương tác. Qua đó, đánh giá được ưu nhược điểm của mô hình chuyển đổi số đối với doanh nghiệp.

Bước 2: Chiến lược AI là vị trí trung tâm của hệ thống thông tin doanh nghiệp

Cơ sở hạ tầng dữ liệu cần xây dựng có trình tự để đảm bảo tính chiến lược trí tuệ nhân tạo (AI). Thì hệ thống mới đủ thông minh để phân tích bản thiết kế dữ liệu. Từ đó xác định được vai trò quản lý cụ thể. Cuối cùng tiến hành khai thác dữ liệu trong hệ thống thông tin doanh nghiệp

Bước 3: Chi tiết hóa quy trình hoạt động của doanh nghiệp

Mục tiêu tăng trưởng và đảm bảo dữ liệu an toàn sẽ được thực hiện ở bước này. Căn cứ vào dữ liệu ở trên để chấp nhận tích hợp thu thập dữ liệu. Và ghi nhận cập nhật đưa vào hệ thống cơ sở hạ tầng. Đáp ứng khả năng tự động hóa tối đa hệ thống điều hành doanh nghiệp. Sao cho đảm bảo tuân thủ đúng quy trình, đơn giản và tối ưu thời gian thực hiện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để có một chiến lược thương hiệu hiệu quả?

Mô hình chuyển đổi số là một chặng đường đầy gian nan và thử thách. Doanh nghiệp không chỉ đầu tư công nghệ. Mà còn hiểu đúng ý nghĩa mô hình, sự kiên nhẫn, chuẩn bị chi tiết, tối ưu tốt các mục tiêu. Bút Thuê Media chúc bạn thành công trong việc ứng dụng xu hướng mới vào chiến lược kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan