Làm thế nào để có chiến lược thương hiệu hiệu quả?

 

Làm thế nào để có chiến lược thương hiệu hiệu quả?

Biểu tượng, màu sắc, hay câu khẩu hiệu nào đấy. Chúng chỉ là những yếu tố cấu thành để đánh dấu thương hiệu được nhận diện. Thế nhưng, điều đó dường như lại không liên quan đến việc thực sự là ai và đang làm gì? Một thương hiệu uy tín sẽ giúp khách hàng tin tưởng, tin dùng và tạo được vị trí trong thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vậy để xây dựng và phát triển thương hiệu của mình, cần có chiến lược thương hiệu hiệu quả.

Chiến lược thương hiệu là gì?

Có rất nhiều cách định nghĩa về khái niệm này nhưng có thể hiểu một cách đơn giản. Chiến lược thương hiệu là một kế hoạch lâu dài cho sự phát triển của một thương hiệu. Nhằm mục đích là đạt được những mục tiêu cụ thể.

Điều này định hướng và cách thức cụ thể mà doanh nghiệp đã vạch ra. Nhằm định vị thương hiệu của mình trong mắt người tiêu dùng, gây ấn tượng đối với khách hàng mục tiêu .

Tại sao phải có chiến lược thương hiệu?

Việc xây dựng thương hiệu không chỉ nhằm định vị tên tuổi trên thị trường. Mà còn là cách để tạo điểm nhấn khác biệt về sản phẩm của so với các đối thủ khác trong lòng người dùng. Hôm nay, doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt không có nghĩa là đã có một kế hoạch cụ thể hoặc dài hạn.

Để đảm bảo doanh nghiệp vẫn hoạt động nhất quán và giữ một hình ảnh nổi bật. Thì sẽ không xảy ra việc khách hàng mục tiêu lãng quên thương hiệu. Đề ra chiến lược thương hiệu nhằm:

 • Định hướng đúng đắn trong cách thức hoạt động của doanh nghiệp.
 • Phân khúc được đối thủ cạnh tranh, từ đó làm chủ thị trường mục tiêu.
 • Kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, định vị thương hiệu. Đồng thời ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng mục tiêu.

Quy trình để có chiến lược thương hiệu hiệu quả

Vậy, muốn doanh nghiệp phát triển tốt thì cần phải có chiến lược thương hiệu chuyên nghiệp hiệu quả. Và có những bước được vạch ra sẵn như một quá trình. Để từ đó đưa doanh nghiệp dần dần tiến tới chinh phục khách hàng theo một cách khoa học. 

Quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu cơ bản

Một chiến lược marketing hiệu quả sẽ nhắm đúng khách hàng mục tiêu. Và hình thức triển khai chắc chắn không thể bỏ qua đó là một quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu cơ bản.

Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu (hay còn gọi là thị trường mục tiêu) là nhóm khách mà doanh nghiệp hướng tới. Nhóm khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ sản phẩm và có thể chi trả cho dịch vụ, sản phẩm để đáp ứng nhu cầu bản thân.

>>> Tham khảo bài viết: Quy trình marketing đơn giản và hiệu quả nhất

Định vị thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh

Bao gồm tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu và theo dõi các hoạt động truyền thông. Cùng với đó là xác định vị trí của đối thủ trong suy nghĩ của khách hàng.

Điều này cho phép doanh nghiệp xác định được các xu hướng và nhu cầu trên thị trường. Từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp, sáng tạo. Và giúp thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của mình thay vì các đối thủ cạnh tranh.

Xác định xu hướng và cơ hội trên thị trường mục tiêu

Xu hướng của thị trường (Market Trend) là việc thay đổi, di chuyển hướng đi của thị trường. Đối với mỗi ngành hàng, mỗi loại hình dịch vụ lại có những xu hướng khác nhau. Bạn cần đổi mới hướng đi nếu bạn không muốn ở phía sau thị trường.

Song song với xác định các xu hướng của thị trường mục tiêu là việc xác định cơ hội của doanh nghiệp trên thị trường. Việc xác định thông qua quá trình phân tích và nhận biết những biến đổi của thị trường. Từ đó, dữ liệu các hướng đi, các chiến lược và phân khúc đối thủ. Việc tìm hướng đi đúng đắn, phù hợp, sáng tạo, tạo ra cơ hội đặc biệt, nắm bắt những cơ hội hấp dẫn cho doanh nghiệp.

Xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu

Hệ thống giá trị cốt lõi (Core Value) là những yếu tố thiết yếu và lâu dài. Là bộ quy tắc hướng dẫn chi tiết, định hướng hành vi của các thành viên trong doanh nghiệp. Muốn thương hiệu bền vững thì phải khẳng định được niềm tin, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Như vậy mới có thể tồn tại lâu trong tâm trí khách hàng cũng như trên thị trường.

Xây dựng định vị thương hiệu

Xây dựng định vị thương hiệu là bước quan trọng nhất trong quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu. Định vị thương hiệu là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới khi nhắc đến sản phẩm, dịch vụ. Là việc tạo nên vị thế khác biệt của doanh nghiệp so với các đối thủ.

Xây dựng nhận diện thương hiệu

Nhận diện thương hiệu là việc tạo ra sự khác biệt. Cá nhân hóa thương hiệu, khiến nó đặc trưng, tạo ấn tượng với khách hàng. Đây là bước không thể thiếu trong quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu chuyên nghiệp.

Hãy tạo ra cái riêng sự khác biệt thương hiệu của mình. Bằng cách xây dựng tính cách, hình mẫu cho doanh nghiệp thông qua: tên thương hiệu, logo, slogan, thông điệp,…

Quản trị thương hiệu

Sau khi đã có một thương hiệu cần liên tục làm mới nó. 

Quy trình để có chiến lược thương hiệu hiệu quả

Ngoài một số thông tin cơ bản ở trên, để doanh nghiệp có một chiến lược thương hiệu hiệu quả. Vậy thì phải xây dựng và phát triển quy trình này như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ phân tích những “mắt xích” quan trọng cho một chiến lược toàn diện giúp doanh nghiệp tạo nên khác biệt.

Xác định rõ mục đích chi tiết cho chiến lược

Hiểu rõ những gì doanh nghiệp hứa hẹn là cần thiết khi định vị thương hiệu. Nó cũng tương tự việc hiểu tại sao mỗi ngày lại thức dậy và đi làm. Nói cách khác, mục đích càng cụ thể, thương hiệu càng dễ tạo được sự khác biệt.

Dù biết rằng mục tiêu kinh doanh, lợi nhuận là yếu tố quan trọng của doanh nghiệp. Nhưng trong thực tế lại rất ngưỡng mộ những thương hiệu sẵn sàng hy sinh điều đó để mang tới những giá trị tốt đẹp hơn cho khách hàng. Chẳng hạn như IKEA:

Tầm nhìn của IKEA không chỉ bán đồ nội thất, mà còn để “tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày”. Cách tiếp cận này hấp dẫn khách hàng tiềm năng vì nó thể hiện cam kết cung cấp giá trị vượt ra ngoài những thứ họ đang bán.

Trong quá trình xác định mục tiêu kinh doanh, hãy nhớ tới IKEA hay những thương hiệu tương tự. Trong khi thu lời là một ưu tiên thì nhấn mạnh tới một sứ mệnh nào đó ý nghĩa và sâu sắc hơn. Nó sẽ làm cho thương hiệu thực sự khác biệt và tạo dấu ấn trong lòng khách hàng lâu dài.

Tính nhất quán trong xây dựng chiến lược thương hiệu

Chìa khóa để tạo sự nhất quán là tránh nói về những chủ đề không liên quan hoặc không có khả năng nâng tầm thương hiệu. Khi thêm một ảnh mới vào trang Facebook của doanh nghiệp. Hãy tự hỏi, ý nghĩa của nó với công ty là gì? Liệu có phù hợp với thông điệp thương hiệu đang theo đuổi hay chỉ là ăn theo xu hướng?

Trong một nỗ lực để tạo dựng nền móng cho thương hiệu. Cần phải chắc chắn rằng tất cả các thông điệp mình đang truyền tải đều có tính gắn kết. Sau đó, sự nhất quán sẽ góp phần nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu và gia tăng lòng trung thành khách hàng.

Hãy cùng phân tích một ví dụ tuyệt vời về tính nhất quán, đó chính là Coca Cola. Khi đã có sự cam kết về tính nhất quán, mọi yếu tố trong hoạt động tiếp thị của họ đều hoạt động rất hài hoà và ăn ý với nhau. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp họ trở thành một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới.

 

Ngay cả trên các trang mạng xã hội, sự nhất quán trong hoạt động truyền thông của thương hiệu được thể hiện rất rõ ràng.

Tạo ra hướng dẫn, quy chuẩn riêng về phong cách

Để tránh trường hợp các khách hàng tiềm năng phân vân hay lo lắng khi kết nối với thương hiệu tại từng “điểm chạm”. Hãy cân nhắc tới những lợi thế có được từ việc tạo một hướng dẫn, quy chuẩn riêng về phong cách.

Nó có thể bao gồm mọi thứ, từ tông giọng sẽ sử dụng cho tới sơ đồ màu để định vị một số sản phẩm hoặc dịch vụ,… Bằng cách dành thời gian để chi tiết hóa những điểm này. Thương hiệu chắc chắn sẽ khác biệt trên một khía cạnh tổng thể.

Kết nối cảm xúc

Khách hàng không phải lúc nào cũng lý trí.

Liệu có thể thay đổi quan điểm của những người sẵn sàng trả hàng triệu đồng cho một sản phẩm rẻ hơn. Nhưng chất lượng cũng tương xứng? Chắc sẽ khá khó khăn khi mà trong thâm tâm họ luôn nghĩ tới việc: “Hãy mua một sản phẩm có thương hiệu”.

Chẳng hạn như Apple đã làm thay đổi cục diện thị trường smartphone thế giới. Họ nhắm đến thị phân khúc khách hàng cao cấp và tự định vị mình là thương hiệu với các sản phẩm gắn mác “Luxury”. Bởi vậy giá thành của các sản phẩm Apple luôn đắt hơn so với đối thủ thậm chí còn được “hét” giá trên trời khi xách tay.

Tại sao lại kết nối cảm xúc?

Đó là phương cách nhận diện thương hiệu. Tận dụng yếu tố cảm xúc để làm thương hiệu khi xây dựng một cộng đồng đẳng cấp. Nhằm mục tiêu kết nối khách hàng với thương hiệu, thương hiệu với thương hiệu.

Bằng cách cung cấp cho khách hàng cơ hội cảm thấy mình trở thành một phần của một cộng đồng đẳng cấp có sự kết nối chặt chẽ. Vì vậy, hãy tìm cách để kết nối với khách hàng ở mức độ sâu sắc hơn, cảm xúc hơn. 

Có thực sự tạo cho họ sự an tâm hay mang lại cảm giác như trở thành một phần của gia đình? Tận dụng các các yếu tố cảm xúc để kích hoạt tình cảm. Nhằm tăng cường mối quan hệ khách hàng – doanh nghiệp. Từ đó nâng cao lòng trung thành khách hàng, kết quả sẽ hoàn toàn bất ngờ.

Phát triển chiến lược thương hiệu hiệu quả phải có tính linh hoạt

Với xu hướng thay đổi từng phút giây của xã hội. Các nhà tiếp thị phải duy trì tính linh hoạt để thực sự kết nối khách hàng mục tiêu với sản phẩm, dịch vụ của mình. Đồng thời, xét theo mặt tích cực, lợi thế này giúp có cơ hội thỏa sức sáng tạo. Thay vì bị gò bó trong cách thức triển khai từng chiến dịch.

Tuy nhiên, có thể sẽ băn khoăn tự hỏi, vậy làm thế nào để duy trì tính được tính đồng nhất trong trường hợp này? Đây là một câu hỏi khá hay. Mặc dù tính nhất quán nhằm thiết lập tiêu chuẩn cho thương hiệu. Nhưng tính linh hoạt chính là điều kiện đủ. Nó cho phép thực hiện các điều chỉnh để tạo sức hút cũng như khác biệt trong cách tiếp cận với đối thủ cạnh tranh.

Giữ vững vị trí trên thị trường

Cần phải làm gì đó để giữ vững vị trí trên thị trường? Tức là, nếu chiến thuật cũ của không mang lại hiệu quả, đừng sợ thay đổi. Bởi, việc nó hoạt động tốt trong quá khứ không đảm bảo chắc chắn là hiện tại nó tạo được dấu ấn và khác biệt.

Tận dụng cơ hội để thu hút đối tượng mục tiêu theo những cách mới, sáng tạo hơn. Liệu có phải các thuộc tính đặc biệt về sản phẩm chưa thực sự tạo được dấu ấn? Tìm kiếm những cách sáng tạo hơn để kết nối với khách hàng mới cũng như nhắc nhở khách hàng cũ lý do tại sao họ lại trung thành với sản phẩm dịch vụ.

Cần sự hỗ trợ đắc lực của các thành viên trong doanh nghiệp

Như đã đề cập trong những phần trước, ý thức được sự nhất quán trong chiến lược phát triển thương hiệu là rất quan trọng. Và mặc dù những hướng dẫn về phong cách có thể giúp đạt được những thành tựu nhất định trên các kênh trực tuyến thì việc từng thành viên có thể hiểu sâu sắc về cách thức giao tiếp với khách hàng và đại diện cho thương hiệu cũng không kém phần quan trọng.

Nếu thương hiệu sử dụng tông giọng vui tươi và sôi nổi qua các tương tác trên Facebook, thì khách hàng chắc chắn sẽ rất sửng sốt nếu họ kết nối qua live chat và gặp một agent với phong cách trịch thượng, bề trên đúng không?

Để tránh mang lại những trải nghiệm không đồng nhất trên các kênh. Nếu đã từng làm việc với một nhân viên phòng dịch vụ khách hàng của hãng này. Bạn sẽ hiểu điều mà tất cả các thương hiệu đều có sự nhất quán trong từng tương tác của khách hàng trên các kênh trực tuyến. Đó là làm cho các nhân viên của mình hiểu được những giá trị cốt lõi của việc xây dựng  hình ảnh doanh nghiệp sở hữu dịch vụ chăm sóc khách hàng hữu ích và đầy nhân văn.

Lòng trung thành khách hàng

Nếu có ai đó quý mến, công ty cũng như thương hiệu, đừng chỉ ngồi đó. Hãy tri ân họ vì sự trung thành và tình cảm đặc biệt này. Bởi, đó chính là những khách hàng sẽ viết về, chia sẻ với bạn bè của họ về bạn. Và là những “đại sứ thương hiệu” miễn phí.

Nuôi dưỡng lòng trung thành với họ ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng danh sách khách hàng trung thành. Đồng thời, lợi nhuận cũng cao hơn hẳn khi chi phí thu hút khách hàng mới cao hơn tới 6 lần so với duy trì khách hàng hiện có.

Sự trung thành là một phần quan trọng của mọi chiến lược thương hiệu. Đặc biệt nếu bạn đang tìm cách hỗ trợ các nhân viên bán hàng của mình. Vì vậy, hãy tìm cách làm nổi bật mối quan hệ tích cực giữa bạn và khách hàng hiện tại. Cũng như đặt ra những giới hạn mà khách hàng tiềm năng có thể mong đợi. Nếu họ lựa chọn bạn thay vì các đối thủ cạnh tranh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân

Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh cũng chính là một chiến lược quan trọng trong phát triển thương hiệu

Hãy coi cạnh tranh như là một thách thức cần có để cải thiện chiến lược cụ thể. Cũng như tạo ra những giá trị khác biệt, đột phá trong chiến lược thương hiệu tổng thể.

Bạn và đối thủ đang kinh doanh cùng một mặt hàng. Và họ ở vị trí ngay sau bạn trong cuộc chiến giành vị trí trong tâm trí khách hàng. Đúng không? Vậy, hãy chú ý quan sát những gì họ làm. Và đặt câu hỏi: tại sao một số chiến thuật của họ lại thành công? Tại sao vẫn có chiến lược thất bại?

Tại sao phải có chiến lược thương hiệu

Cải thiện chiến lược thương hiệu là thông qua học hỏi từ đối thủ bằng việc theo dõi, bám sát. Để không bỏ lỡ một nhịp nào cả. Và biết sẽ phải hành động như thế nào trong các tình huống phát sinh.

Việc quan sát, học hỏi các chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Chúng rất quan trọng nếu bạn muốn nâng tầm thương hiệu. Cũng đừng vì thế mà lơ là để họ phát hiện ra từng động thái mà bạn đã và đang thực hiện.

Chắc chắn có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như nhiều đơn vị khác. Nhưng mục tiêu làm sao để thương hiệu của mình là duy nhất? Thông qua những yếu tố đã phân tích thì việc xác định được đâu là điểm cốt lõi cần chú ý. Khi xây dựng chiến lược thương hiệu sẽ được đạt kết quả:vừa khác biệt, vừa duy nhất.

Trên đây là những kiến thức chung về chiến lược thương hiệu. Nó xoay quanh chủ đề: “Làm thế nào để có chiến lược thương hiệu hiệu quả?”. Đây là việc làm thiết yếu của mỗi doanh nghiệp. Việc xây dựng chiến lược thương hiệu không những là kim chỉ nam cho những định hướng phát triển sau này. Mà còn là cách gia tăng và ghi nhớ dấu ấn thương hiệu trong lòng người dùng.

Hãy để Bút Thuê Media thực hiện điều đó. Tất nhiên sẽ đáp ứng sự thấu hiểu từ hai phía để khách hàng có thể dễ dàng thấy và cảm nhận được. Liên hệ 0973 949917 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm