Đưa trí tuệ nhân tạo vào hoạt động phục vụ người Việt

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo AI đã mang đến cho Việt Nam những lợi ích to lớn trong mọi lĩnh vực. Đồng thời AI ngày càng khẳng định được tầm quan trọng cùng với sự phát triển chung của đất nước.

Trí tuệ nhân tạo của người Việt, phục vụ người Việt

Nhiều người hẳn không còn xa lạ với ứng dụng học tiếng Anh ELSA Speak. Đây là một trong những sản phẩm dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI. Xuất phát với mục đích phục vụ cho người Việt Nam. Ứng dụng dành được sự quan tâm và đầu tư từ “ông lớn” Google.

Bắt nguồn từ ý tưởng sản phẩm phục vụ người Việt

5 năm trước, Văn Đinh Hồng Vũ – tác giả của phần mềm học tiếng Anh ELSA Speak – bỏ qua nhiều cơ hội việc làm để bắt đầu con đường mới. Cô rời vị trí cấp cao của Tập đoàn Maersk, Booz & Company. Và theo đuổi ý tưởng tạo ra sản phẩm học tiếng Anh cho người Việt. Cũng từng là người gặp khó khăn khi học tập thứ ngôn ngữ mới này. 

>>> Tham khảo bài viết: Trí tuệ nhân tạo – cuộc cải cách mới trong giáo dục

Vũ hiểu được những hạn chế trong học tiếng Anh. Cô ấp ủ tạo dựng một ứng dụng dễ dàng cho người Việt sử dụng. Từ đó giúp mọi người dễ học và cải thiện được khả năng nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản phẩm 

Cho đến nay, ELSA mang sứ mệnh toàn cầu giúp cho người dùng cải thiện khả năng tiếng Anh. Bắt nguồn từ Việt Nam, nơi quê hương thân thuộc, cô gái trẻ xác định đây là nơi cô triển khai kế hoạch. Là người Việt, cô hiểu được những lỗi sai trong phát âm của người Việt.  Những cơ sở dữ liệu đó sẽ được hệ thống máy học trí tuệ nhân tạo xử lý.

Từ năm 2017 đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong giai đoạn năm 2017 – 2018 phần mềm phát triển 400%. Đến cuối năm 2019, con số tăng trưởng lên đến 700%. 

ELSA hiện đang là sản phẩm công nghệ được phần đa người Việt sử dụng trong và ngoài nước. Đây là sản phẩm ứng dụng AI thành công trong việc giải quyết mặc cảm của người Việt trong giao tiếp tiếng Anh.

Sự trở về của tri thức trẻ

Một tấm gương trẻ khác là tiến sĩ Hồ Trọng Việt, giám đốc điều hành của Daily Opt. Daily Opt là công ty về lĩnh vực tối ưu và trí tuệ nhân tạo, trụ sở chính tại Đà Nẵng. 

Năm 2016, nhận định lĩnh vực AI tại Việt Nam đầy cơ hội và thách thức. Anh về nước và tham gia vào cuộc chơi AI Việt. Sự trở về đã làm động lực khiến nhiều nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ quay trở về cống hiến cho nước nhà.

Tối ưu doanh nghiệp dựa trên trí tuệ nhân tạo

Tại thời điểm trở về nước, Việt nhận định rằng các doanh nghiệp trái cây, rau quả,… hay bưu cục. Họ dùng phương pháp thủ công để thống kê, nhập liệu, điều phối, chuyên chở. Và để tìm giải pháp này, anh và cộng sự nhận thấy giải pháp áp dụng “máy học” mang lại nhiều kết quả tốt nhất. 

Ứng dụng AI vào các hoạt động của doanh nghiệp. Chúng sẽ giúp cho việc quản lý hệ thống dễ dàng hơn, kinh phí tiết kiệm hơn,… Đồng thời thúc đẩy sự vận hành một cách tối ưu.

Cuộc chơi trí tuệ nhân tạo của người Việt

Thành công đã đến với những nỗ lực nghiên cứu của Daily Opt. Trong vòng 3 năm, doanh nghiệp đã cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng tên tuổi tại Việt Nam. Ví dụ như Vinamilk, Việt Nam PT hay Vingroup. 

Nhiều sản phẩm trí tuệ nhân tạo được ra đời. Cụ thể như: phát triển ứng dụng theo dõi, ứng dụng nhận dạng và phân loại ảnh bằng mạng nơron nhiều lớp,…

Ngày càng có nhiều người Việt tri thức trở về để tham gia vào sự phát triển AI. Điều này hứa hẹn một Việt Nam trong tương lai với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo.

Chuẩn bị hành trang cho tương lai

Trí tuệ nhân tạo Việt đang từng ngày phát triển và đạt được những thành công nhất định trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiêu ngành AI của nước ta còn non trẻ. Và nền móng AI vẫn chưa thực sự vững chắc. 

>>> Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo – ngành công nghệ mũi nhọn của Việt Nam

Việt Nam đã và đang có nhiều tổ chức được hình thành. Nhằm mục tiêu xây dựng cộng đồng tài năng AI như VietAI. Đồng thời các doanh nghiệp cũng chủ động trong việc phối hợp cùng các trường đào tạo đội ngũ AI chuyên môn cao. Và có chính sách thu hút người tài trong và ngoài nước.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Bút Thuê Media về sự phát triển của AI Việt. Cũng như những ứng dụng AI trong hoạt động phục vụ cho người Việt. Bút Thuê Media hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích về lĩnh vực công nghệ AI. Từ đó có thể vận dụng trong cuộc sống hàng ngày hay công việc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm