Khách hàng là gì? Những điều doanh nghiệp cần biết để tồn tại và phát triển bền vững

Doanh nghiệp nào cũng muốn phát triển hiệu quả và bền vững. Để đạt được điều này, trước tiên bạn cần phải hiểu được khách hàng là gì? Có những loại khách hàng nào? Họ có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp của bạn? Bằng kiến thức của mình, Bút Thuê Media sẽ trả lời một cách rõ ràng, chi tiết những câu hỏi trên. 

Khái niệm khách hàng là gì?

Khách hàng chính là tập hợp những cá nhân hoặc tổ chức mà kế hoạch marketing của bạn hướng tới. Họ là người đưa ra quyết định mua, thừa hưởng và đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Phân loại khách hàng

Để thành công, hiểu được khái niệm khách hàng là gì thôi chưa đủ. Bạn còn cần phân loại được khách hàng để có những kế hoạch tiếp cận phù hợp. Theo Bút Thuê Media khách hàng có thể được phân loại như sau: 

Khách hàng bên ngoài doanh nghiệp

Khách hàng bên ngoài doanh nghiệp bao gồm: cá nhân, tổ chức, nhà phân phối. Họ là những đối tượng bên ngoài có nhu cầu mua hàng hóa, dịch vụ từ doanh nghiệp. Bạn có thể giao dịch với họ trực tiếp, online hoặc qua điện thoại. 

>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Làm thế nào để khoanh vùng khách hàng mục tiêu

Đây chính là đối tượng trực tiếp mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nhờ đó, thu hút và đáp ứng được nhu cầu, lòng tin của khách hàng những khách hàng này. 

Khách hàng nội bộ

Nhân viên công ty chính là một đối tượng khách hàng quan trọng của doanh nghiệp. Họ sẽ trở thành khách hàng trung thành nhất nếu sản phẩm của bạn được họ đánh giá cao.

Ngoài ra, họ cũng là người quyết định đến chất lượng của sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng bên ngoài. Do đó, doanh nghiệp cần quan tâm chăm sóc để xây dựng được lòng trung thành của nhân viên. Để họ có thể cống hiến hết mình giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm, dịch vụ hoàn hảo hơn.

Khách hàng có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp

Trong điều kiện cạnh tranh ngày càng khốc liệt, khách hàng càng trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp.

Khách hàng là ông chủ của doanh nghiệp

Khách hàng là ông chủ, là người trả lương cho toàn bộ doanh nghiệp. Họ là người tiêu tiền cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh thu, lợi nhuận, lương thưởng và mọi chi phí khác của doanh nghiệp. Tất cả hoàn toàn phụ thuộc vào lượng khách này của doanh nghiệp. 

Khách hàng quyết định đến sự tồn tại của một doanh nghiệp

Khách hàng mang lại mọi thứ cho doanh nghiệp. Lượng người tiêu dùng lớn thì doanh thu, lợi nhuận cao, doanh nghiệp phát triển bền vững. Không có khách hàng đồng nghĩa doanh nghiệp không có tiền để duy trì bộ máy dẫn đến phá sản. 

Vì vậy, sự tồn vong của doanh nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định mua của người tiêu dùng. 

Khách hàng quyết định sự cải tiến của doanh nghiệp

Khách hàng là những người trực tiếp sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Vì vậy, họ nắm bắt được rõ nhất ưu nhược điểm của nó để phản ánh lại về phía công ty. 

Hãy tiếp nhận những phản hồi này một cách tích cực, chủ động. Vì nó chính là nguồn thông tin quý giá giúp doanh nghiệp cải tiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Nhờ đó thỏa mãn khách hàng tốt hơn, đem lại nhiều thành công hơn cho chính doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế website giới thiệu sản phẩm tăng doanh thu bán hàng

Nhân viên kinh doanh miễn phí cho doanh nghiệp

Khách hàng là gì? Họ là những nhân viên kinh doanh miễn phí nhưng rất hiệu quả cho doanh nghiệp. Ngàn lời quảng cáo của doanh nghiệp không bằng một lời chia sẻ, giới thiệu của những người này. Lượng khách hàng mới sẽ tìm đến bạn thông qua phản hồi của khách hàng cũ. 

Việc có nhiều khách hàng đánh giá tốt sản phẩm là tài sản rất quý giá của doanh nghiệp. Điều đó chứng tỏ sản phẩm có giá trị tốt xứng đáng được tin tưởng và lựa chọn. Marketing thông qua sự công nhận của khách hàng là miễn phí, nhưng hiệu quả và bền lâu. 

Qua bài viết này bạn đã nắm được khái niệm khách hàng là gì, sự quan trọng của người tiêu dùng. Vì vậy, hãy có hướng tiếp cận đúng đắn và cung cấp những sản phẩm, dịch vụ chăm sóc tốt nhất. Nhờ đó thu hút được nhiều khách hàng hơn đến với doanh nghiệp. Từ đó, tăng doanh thu, lợi nhuận, giúp doanh nghiệp phát triển lâu bền.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm