Dạy thiết kế web từ kiến thức cơ bản tại nhà trong mùa dịch

Bạn có dự định muốn học tự học thiết kế web tại nhà nhưng chưa có thời gian. Với thời gian nghỉ chống dịch này chúng ta hãy cùng nhau tận dụng nó. Thiết kế website là lĩnh vực tương đối khó. Bạn cần phương pháp học hợp lý thì mới có thể học tốt được. Nhưng đầu tiên hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. Nội dung này hỗ trợ dạy thiết kế web với kiến thức cơ bản dành cho bạn.

Bắt đầu học thiết kế web từ đâu?

Thời gian nghỉ này, không cần tham gia các khóa học online nhàm chán. Bạn có thể tiết kiệm nhưng vẫn nắm được kiến thức cơ bản. Các bài viết dạy thiết kế web trên mạng internet, youtube,… sẽ giúp bạn học tập dễ dàng và chủ động hơn.

Những yếu tố tạo thành website

 • Tư duy là công cụ tốt nhất mà khi thiết kế website bạn phải có. Khi đó, tính sáng tạo của bạn sẽ được phát huy. Dễ dàng hơn trong việc thiết kế tạo sự mới mẻ để phù hợp với mọi xu hướng.
 • Cần một thị giác tốt để phối hợp màu sắc hài hoà. Hình ảnh cũng như điều chỉnh bố cục để được sắp xếp hợp lý và thuận mắt.
 • Kỹ năng phân tích sự việc, thiết kế bố cục, quản lý dự án, tự tin giao tiếp,… Đây là những kỹ năng phải có khi muốn hợp tác thiết kế web cho khách hàng.

Có một số điều mà trong quá trình dạy thiết kế web khó có thể truyền đạt đến bạn. Đây là những yếu tố mà bạn phải tự học hỏi và đúc kết kinh nghiệm. Và đó chính là những điều người học thiết kế web cần phải có.

>>> Xem bài viết: Cần thiết kế web theo những quy trình và nguyên tắc nào?

Xây dựng website cần những yếu tố cơ bản nào?

Bộ mặt của doanh nghiệp được truyền tải trên mạng internet thông qua website của họ. Thành công hay thất bại của một website được quyết định ở người thiết kế web. Người thiết kế cần thường xuyên trao đổi ý tưởng về website với đơn vị yêu cầu. Để thiết kế được như mong muốn và hoàn thiện nhất.

Tên miền và hosting

 • Tên miền (Domain): là địa chỉ trang web được nhập tên thanh URL của trình duyệt để truy cập vào website. Một tên miền chỉ thể hiện một website, vì một trang web chỉ duy nhất một tên miền, không được trùng lặp. Tên miền giống như địa chỉ nhà nhằm dẫn đến căn nhà chính là website.
 • Hosting: là nơi lưu trữ toàn bộ mã nguồn và dữ liệu sau khi thiết kế website trên Internet. Hosting chính là mảnh đất nơi ngôi nhà được xây dựng có địa chỉ là tên miền. Nếu không có hosting thì website sẽ không có không gian để hoạt động.

Lưu ý khi thiết kế website

 • Thiết kế web cần phù hợp với ngành nghề của doanh nghiệp. Cũng như mục tiêu, định hướng và giải quyết được những yêu cầu khách hàng.
 • Giao diện website màu sắc, bố cục phải thiết kế thống nhất toàn bộ website với thương hiệu và hình ảnh riêng của doanh nghiệp.
 • Thiết kế website cần đầy đủ các tính năng. Và đặc biệt đúng với yêu cầu và cần phải giải quyết được nhu cầu mục đích sử dụng của người dùng.
 • Bố cục các mục tính năng của web, nội dung, hình ảnh, video phải được phân bổ một cách logic, hợp lý và thuận mắt.
 • Xây dựng website chuẩn SEO là điều cần thiết và phải có tính năng tiện ích cao. Phải mô tả hình ảnh rõ ràng, để dễ dàng nâng cấp, thực hiện SEO Google cho sau này.

Thiết kế web cần học những gì?

Khi truy cập trang web thì bố cục thiết kế website, menu, điều hướng, hình ảnh, các nút, tương tác mà khách hàng nhìn thấy chính là Front – end. Tại một cửa hàng cách bố trí, trưng bày phải được sắp xếp hợp lý. Như vậy mới mang lại hứng thú mua sắm cho khách hàng, website cũng vậy.

HTML và CSS

Trong quá trình dạy thiết kế web, bạn sẽ được làm quen với HTML và CSS trước. Các khối xây dựng cơ bản của mã hóa web là HTML và CSS. Nếu thiếu HTML và CSS, bạn sẽ không thể tạo ra website hoàn chỉnh. Bạn chỉ có được văn bản đơn thuần không được lập trình mà thôi.

Bạn sẽ tiếp tục làm quen với JavaScript sau khi đã thành thạo với HTML & CSS. Đây là công cụ được sử dụng để giúp thiết kế website chuyên nghiệp, đầy đủ và thêm sự sống động.

Kho lưu trữ SQL

Kho lưu trữ được ví như là SQL. SQL có thể chứa được khối lượng dữ liệu lớn với dung lượng khổng lồ. Nó sẽ chỉ cho bạn biết dữ liệu đó nằm tại vị trí nào. Khi bạn cần tìm kiếm dữ liệu sẽ không phải mất công đi tìm.

Ngôn ngữ lập trình PHP

Cần học thêm kiến thức về PHP để tạo cho website chuyên nghiệp hơn, nhiều chức năng và hoạt động tối ưu hơn. Một trang web có tính năng đăng nhập tức là nó sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP. Khi đăng nhập, PHP sẽ kiểm tra xem các thông tin đó có đúng hay không. Nếu đúng thông tin dữ liệu bạn sẽ được đăng nhập.

>>> Tham khảo thêm: Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ làm web chuyên nghiệp

Những điều này, tại những bài dạy thiết kế web khác cũng luôn được chú ý và chia sẻ. Vì đây chính là những yếu tố tạo nên xương sống của một website hoàn chỉnh.

Gợi ý một số mã nguồn thực hành

Bạn có thể tham khảo một số mã nguồn miễn phí để thực hành quy trình thiết kế web với các hướng dẫn đầy đủ trên mạng internet

 • Chuyên về các diễn đàn: PHPbb, myBB, Vbulletin
 • Dùng để bán hàng: Opencart, Magento
 • Các mảng báo chí, tin tức: NukeViet,Joomla
 • Ngoài ra còn có một mã nguồn dường như là phổ biến nhất và các chức năng khá đa dạng là WordPress

Tìm và học thêm từ các kênh khác

Ngoài việc tự học từ các trang mạng bạn có thể tìm hiểu thêm trên các kênh youtube dạy thiết kế web. Các bài giảng dạy thiết kế web  này cũng rất đa dạng và khá chuyên nghiệp. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bạn thực hành tại nhà dễ dàng hơn. Bạn có thể tự lên danh sách các bước cơ bản cần nắm để quá trình học được logic hơn.

 

Có những điều mà trong quá trình dạy thiết kế web bạn sẽ không được học. Ngoài học lý thuyết và thực hành, bạn hãy tham gia các group dạy thiết kế web trên mạng xã hội. Các group này thường do những bạn đã có kinh nghiệm thành lập. Tại đây bạn sẽ được học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn tại các khoá học dạy thiết kế web đơn thuần.

Kết luận 

Tất cả điều này sẽ là bước đầu trong chuỗi hành trình mà bạn cần học tập. Những kiến thức cơ bản chỉ có thể giúp bạn thiết kế được một website hoàn chỉnh. Tuy nhiên để có thể thiết kế được các website chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Bạn cần phải duy trì học hỏi và dày công khổ luyện.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Chiến lược xây dựng thương hiệu doanh nghiệp gồm những quy trình nào?

  By: butthuemedia

  Chiến lược xây dựng thương hiệu trong thời kỳ công nghệ là điều vô cùng quan trọng. Và là tiền đề tạo nên sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu chiến lược phát triển thương hiệu và quy trình phát triển thương hiệu trong bài viết dưới đây.  […]

  Xem thêm
 • Có thể thiết kế website bằng WordPress miễn phí hay không?

  By: butthuemedia

  Xây dựng website là việc làm quan trọng hàng đầu khi phát triển hạng mục web. Vậy thiết kế website bằng WordPress có khó hay không và chi phí mất bao nhiêu? Tham khảo ngay bài viết hướng dẫn tạo web bằng WordPress miễn phí của Bút Thuê Media nhé.  Lý do nên thiết kế […]

  Xem thêm
 • Thiết kế website bán hàng thu hút người tiêu dùng có khó không?

  By: butthuemedia

  Thiết kế website bán hàng hiện nay là công việc mà rất nhiều người quan tâm và chú ý. Xây dựng 1 trang web bán hàng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người bán hàng. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu cách thiết kế web bán hàng dành cho người mới bắt đầu nhé.  […]

  Xem thêm
 • Tham khảo hướng dẫn thiết kế web với vài bước nhanh chóng

  By: butthuemedia

  Thiết kế web như nào để mang lại dấu ấn riêng cho doanh nghiệp và thu hút người dùng? Cách tạo web an toàn và hiệu quả ra sao? Tham khảo ngay hướng dẫn thiết kế web với vài bước đơn giản và nhanh chóng trong bài viết của Bút Thuê Media.  Hiểu đúng về […]

  Xem thêm