Cần thiết kế web theo những quy trình, nguyên tắc nào?

Để có một website hoàn thiện và chuyên nghiệp chúng ta cần có quy trình và nguyên tắc rõ ràng. Vấn đề này không chỉ riêng các nhà thiết kế muốn tìm hiểu và đây cũng là điều mà khách hàng luôn muốn biết. Vậy cần thiết kế web theo quy trình và nguyên tắc nào? Nguyên tắc tạo web ra sao? Chúng ta cùng theo dõi và tham khảo bài này dưới để tìm ra câu trả lời nhé!

Vì sao cần phải thiết kế web theo các quy trình và nguyên tắc?

Mỗi doanh nghiệp đều cần thiết kế web cho mình. Để việc cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, rõ ràng và đầy đủ nhất. Từ đó doanh nghiệp mới có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ tối ưu và hiệu quả đến khách hàng.

Các cá nhân cũng có nhu cầu thiết kế web riêng để làm blog hay đơn giản là chia sẻ thông tin tìm kiếm bạn bè. Hiện nay, nhu cầu này lại ngày càng tăng cao. Khi website hoàn thiện sẽ cho người đọc một trải nghiệm tốt và mang lại thiện cảm cho người đọc.

>>> Xem bài viết: Cách tạo ra một trang web đơn giản

Xu hướng hiện nay luôn thay đổi một cách nhanh chóng. Nên các thiết kế website cũng thay đổi theo. Yêu cầu dành cho các designer, coder và developer luôn phải làm mới mình trong quá trình tạo website. Để tạo website hoàn thiện và hoạt động một cách tối ưu nhất. Thì cần thiết kế web đảm bảo đúng theo các quy trình và nguyên tắc tạo web.


Quy trình thiết kế website

Để một trang web được hoàn thành nhanh chóng và chính xác chúng ta phải làm việc theo đúng quy trình. Có được một website hoàn thiện chưa bao giờ là dễ dàng. Cần thiết kế web theo quy trình thì mới mang lại tính hiệu quả cao khi đưa website đó vào quá trình sử dụng.

Thu thập thông tin trước khi bắt đầu

Trong quy trình thiết kế web thì thu thập thông tin là điều đầu tiên và quan trọng nhất. Bạn phải biết được khách hàng cần tạo website như thế nào? Màu sắc? Ý tưởng từ đâu? Mục tiêu ra sao? Để tránh đi lệch hướng với nhu cầu của khách hàng. Đây chính là cơ sở để chúng ta có thể thiết kế web.

Demo thiết kế

Sau khi thu thập những thông tin bạn sẽ hệ thống các thông tin với nhau sau đó đưa ra kế hoạch và chi tiết thiết yếu để dàn demo lên giấy. Xác định nội dung chính và phụ, màu sắc, chủ đề,… một cách tỉ mỉ không bỏ bất cứ một yếu nào. Tuy nhiên, thiết kế web theo xu hướng hiện tại, hợp lý và thân thiện với người dùng nhất.

Thiết kế phù hợp

Ở bước này, sau khi bạn xác định đối tượng người dùng là người lớn, giới trẻ hay trẻ em mà chọn được giao điện phù hợp. Cần thiết kế website hợp lý và thống nhất với thương hiệu và mục đích mà doanh nghiệp muốn gửi đến người dùng. Màu sắc, logo và slogan của doanh nghiệp phải được thể hiện rõ ràng, dễ nhìn thấy. Điều này giúp người dùng đến gần với thương hiệu của doanh nghiệp hơn.

Phát triển website

Trên thực tế, đây là bước luôn được thực hiện song song với bước 3 ở trên. ở bước này nhân viên lập trình sẽ phát triển và nâng cấp những ý tưởng và các chức năng đang có trên web.

Kiểm tra và chỉnh sửa kịp thời

Bước này có thể xem là rất quan trọng trong quá trình thiết kế web. Bạn không thể chắc rằng không có lỗi nào trong quá trình thiết kế nên bạn phải theo sát tiến độ hoạt động của web. Bạn phải phát hiện kịp thời và chỉnh sửa website để ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của người dung.

Kỳ hạn bảo trì

Sau khi website được launch ra thị trường sẽ nhận về rất nhiều phản hồi của khách hàng và bạn sẽ cần thay đổi theo mong muốn đó. Đôi khi bạn cũng không thể chắc rằng trong quá trình kiểm tra web không xảy ra sơ sót. Vì vậy, việc bảo trì trang web là cần thiết. Bạn có thể chọn mốc thời bảo trì hợp lý có thể là 3 tháng, 6 tháng hay 8 tháng 1 lần.

Nguyên tắc xây dựng website là gì?

Ngoài các quy định khi thiết kế website thì chúng ta còn các nguyên tắc tạo web dùng để làm cơ sở xây dựng website hoàn thiện. Nguyên tắc là những điều mà bạn phải làm theo, là định hướng để website được xây dựng một cách hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn cân bằng các bước trong trình tạo website dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cần thiết kế web theo những nguyên tắc, nguyên tắc tạo web này sẽ do người dẫn team đặt ra sau khi được sự thống nhất của cả team. Điều này giúp cho quá trình làm việc được hiệu quả và đạt được những mong muốn của khách hàng.

>>> Tham khảo thêm: Cách tạo một trang web đơn giản để bán hàng

Lợi ích khi có nguyên tắc khi thiết kế web

 • Các nhiệm vụ sẽ được phân công đúng người. Đảm bảo được tính nhất quán của quy trình.
 • Xác định định được phạm vi tổng thể, xác định được bước nào cần thiết phải làm trước. Định hình được dự án để hoàn thiện từ bước.
 • Website được xây dựng rõ ràng, đáng ứng được những yêu cầu thay đổi một cách kịp thời. Dù là người đến sau hỗ trợ cũng sẽ dễ dàng hiểu được.
 • Theo dõi được quy trình xây dựng website, dễ dàng sửa đổi và cải tiến.
 • Khi trang web phát hiện được lỗi sẽ dễ dàng tìm kiếm và sửa lỗi nhanh chóng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức.
 • Khi nhóm thiết kế có thành viên mới. Họ sẽ dựa vào các quy trình và nguyên tắc trước đó và dễ dàng nắm bắt được các hoạt động của trang web. Họ có thể hiểu được cách làm và giải quyết được vấn đề nhanh chóng. Không mất thời gian và giảm thiểu chi phí đào tạo.

Xây dựng nguyên tắc thiết kế web quan trọng như thế nào?

Nguyên tắc chính là nền móng để xây dựng website. Giúp chúng ta biết được biết điều gì cần làm trước. Và ứng dụng chúng vào các tình huống bất ngờ xảy ra. 

Khi có được nguyên tắc xây dựng website cơ bản. Người thiết kế sẽ có cơ sở để thuyết trình các thông tin và hệ thống mà trang web đang hoạt động. Những nguyên tắc này sẽ giúp họ biết được cách thực hiện nào mang lại hiệu quả cao.

Nhưng đối mặt sự thay đổi của thị trường và các đề xuất ý tưởng để xây dựng website. Chúng ta cũng sẽ cần cập nhật những quy tắc này. Khi một nguyên tắc tốt được đưa ra sẽ giúp người thiết kế website giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Đây là những điều cơ bản về quy trình và nguyên tắc cần thiết kế website mà Bút Thuê Media muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn đạt được kết quả công việc tốt nhất khi áp dụng quy trình và các nguyên tắc cơ bản này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Chiến lược xây dựng thương hiệu doanh nghiệp gồm những quy trình nào?

  By: butthuemedia

  Chiến lược xây dựng thương hiệu trong thời kỳ công nghệ là điều vô cùng quan trọng. Và là tiền đề tạo nên sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu chiến lược phát triển thương hiệu và quy trình phát triển thương hiệu trong bài viết dưới đây.  […]

  Xem thêm
 • Có thể thiết kế website bằng WordPress miễn phí hay không?

  By: butthuemedia

  Xây dựng website là việc làm quan trọng hàng đầu khi phát triển hạng mục web. Vậy thiết kế website bằng WordPress có khó hay không và chi phí mất bao nhiêu? Tham khảo ngay bài viết hướng dẫn tạo web bằng WordPress miễn phí của Bút Thuê Media nhé.  Lý do nên thiết kế […]

  Xem thêm
 • Thiết kế website bán hàng thu hút người tiêu dùng có khó không?

  By: butthuemedia

  Thiết kế website bán hàng hiện nay là công việc mà rất nhiều người quan tâm và chú ý. Xây dựng 1 trang web bán hàng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người bán hàng. Cùng Bút Thuê Media tìm hiểu cách thiết kế web bán hàng dành cho người mới bắt đầu nhé.  […]

  Xem thêm
 • Tham khảo hướng dẫn thiết kế web với vài bước nhanh chóng

  By: butthuemedia

  Thiết kế web như nào để mang lại dấu ấn riêng cho doanh nghiệp và thu hút người dùng? Cách tạo web an toàn và hiệu quả ra sao? Tham khảo ngay hướng dẫn thiết kế web với vài bước đơn giản và nhanh chóng trong bài viết của Bút Thuê Media.  Hiểu đúng về […]

  Xem thêm