Công nghệ thực tế ảo VR và ứng dụng trong tương lai

Ngày nay con người có thể cảm nhận không gian ảo một cách chân thực với hỗ trợ của công nghệ VR. Có thế thấy công nghệ này đang dần có ảnh hưởng tích cực đến nhiều lĩnh vực.Vậy công nghệ thực thế ảo VR là gì? Ứng dụng của nó trong thực tế và tương lai ra sao? Cùng Bút Thuê tìm hiểu câu trả lời trong bài viết nhé!

Công nghệ thực tế ảo VR

Thực tế ảo (Virtual reality -VR) hay còn được biết đến với cái tên là môi trường thực tại ảo. Đây là thuật ngữ miêu tả môi trường được giả lập được tạo ra bằng các phần mềm chuyên dụng. Môi trường ảo này được điều khiển bằng một thiết bị thông minh.

Không chỉ tạo ra một không gian ảo, công nghệ VR cho phép người dùng có thể tương tác với môi trường. Người dùng có thể cảm nhận không gian bằng nhiều giác quan: Thính giác, khứu giác hay xúc giác.

Bên cạnh đó còn có công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. Tuy đều là các công nghệ về thực tế ảo nhưng các thức hoạt động không giống nhau. 

Trong khi VR tạo ra một môi trường hoàn toàn ảo. Thì AR sẽ phát triển dựa trên không gian thật, sau đó thêm các yếu tố ảo hóa vào bên trong. Hai công nghệ này đối thủ của nhau mà có những ứng dụng riêng biệt. Do đó cả hai cùng tồn tại song song, hỗ trợ lẫn nhau.

>>> Xem bài viết: Sự khác biệt giữa công nghệ VR và AR mà bạn chưa biết

Các thiết bị hỗ trợ công nghệ thực tế ảo VR

Để có thể tham gia không gian ảo VR, người dùng sẽ cần thiết bị đeo đầu chuyên dụng. Trong đó, phổ biến nhất hiện nay chính là thiết bị kính VR. Đây là loại kính bao trùm tầm nhìn của đôi mắt và phủ lên một lớp hình ảnh ảo hóa. 

Kính VR có khả năng tương tác khác nhau tùy vào chủng loại và tính năng. Người dùng sẽ có thể điều khiển không gian ảo hóa thông qua các hành động như gật đầu, chạy, cầm nắm,…

Bạn có thể tham khảo một số hãng kính VR phổ biến như: Samsung Gear VR, Google Cardboard, Lenovo VR,… Và đặc biệt không thể không nhắc tới Oculus Rift. Về giá cả, giá bán loại kính công nghệ VR dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Mức giá sẽ tùy thuộc vào chất lượng cũng như các tính năng đi kèm.

Ứng dụng công nghệ thực VR vào thực tế

Công nghệ thực tế ảo đã và đang được ứng dụng trong những lịch vực nào? Và triển vọng trong tương lai của công nghệ này ra sao? Sau đây hãy cùng Bút Thuê Media điểm qua một số ứng dụng của VR vào thực tế:

Ứng dụng thực tế ảo VR trong giải trí

Công nghệ VR được ra đời với mục đích lớn nhất để phục vụ trong hoạt động giải trí. Với công nghệ này, người dùng có thể chìm đắm vào không gian ảo hóa của một trò chơi. Họ thậm chí còn có thể tham gia và những video giải trí hay khám phá khoa học viễn tưởng,…

Ưu điểm mà ứng dụng VR mang lại trong giải trí là tạo cảm giác về một không gian chân thực. Mọi thứ diễn ra trong không gian ảo nhưng lại có tác động mạnh mẽ đến giác quan của con người.

Ví dụ, với một bộ phim ứng dụng công nghệ thực tế ảo, bạn sẽ có thể di chuyển  xung quanh không gian phim. Bạn thậm chí có thể thay đổi góc nhìn bằng cách quay đầu sang trái, phải,… Đây là điều mà bạn sẽ không thể tương tác với một bộ phim thông thường

Ứng dụng vào du lịch số

Ngày nay du lịch số cũng trở nên phổ biến đặc biệt trong bối tình hình dịch bệnh hạn chế đi lại. Với công nghệ hình ảnh 3D, bạn có thể tham gia vào những bối cảnh 3 chiều rất giống với thực tế. 

Các bối cảnh điển hình nhất là các danh lam thắng cảnh, các kỳ quan thiên nhiên. Người dùng sẽ sử dụng kính VR để thưởng thức các cảnh quan mình yêu thích. Vậy là chỉ cần ở nhà, bạn vẫn hoàn toàn có thể khám phá các địa điểm du lịch.

Để tăng độ chân thực, nhiều hệ thống thực tế ảo còn tích hợp thêm nhiều yếu tố. Ví dụ như: Ánh sáng, nước, gió, rung,… làm tăng cảm xúc cho người dùng khi sử dụng VR.

Ứng dụng thực tế ảo VR trong bất động sản

Lĩnh vực bất động sản những năm gần đây cũng đã thành công trong ứng dụng công nghệ VR. Người dùng có thể tham quan kiến trúc từ các dịch vụ bất động sản. Từ bối cảnh căn hộ cho tới các chi tiết bên trong đều được tái hiện chân thực thông qua VR. Từ đó, bạn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định nhanh chóng mà không nhất thiết phải đến tận nơi.

Đồng thời, điều này tạo ra cái nhìn tổng quát, chính xác nhất những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên việc ứng dụng VR vào bất động sản gặp phải rào cản bởi chi phí cao. Dự đoán, trong tương lai gần công nghệ này sẽ tiếp tục phát triển nhanh hơn nữa. 

>>> Tham khảo thêm: Thực tế ảo VR – Làn gió mới trong lĩnh vực bất động sản

Tạm kết

Trên đây Bút Thuê Media vừa mang đến những thông tin cơ bản nhất về công nghệ thực tế ảo VR. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp cho bạn nhiều hơn trong quá trình trải nghiệm cuộc sống số. Để có thêm kiến thức công nghệ hữu ích, đừng bỏ qua những bài viết của chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm