Trí tuệ nhân tạo – Cuộc cải cách mới trong giáo dục

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã mang đến làn sóng mới cho cả nhân loại. Đặc biệt là trí tuệ nhân tạo AI, một nhân tố mới làm thay đổi hầu hết các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, quân sự. Trong giáo dục, AI đã và đang mang đến nhiều thay đổi tích cực. Và đã đáp ứng được nhu cầu không ngừng đổi mới và cải tiến.

Trí tuệ nhân tạo AI thay đổi mô hình giáo dục truyền thống

Ở hầu hết các nước, người giáo viên sẽ giữ vai trò truyền đạt kiến thức, dẫn dắt. Và đồng thời là người đưa ra những định hướng cho các học sinh. 

Tuy nhiên, với mức độ ứng dụng AI ngày càng rộng rãi, mô hình dạy học đang dần được thay đổi. Các phụ huynh sẽ đóng vai trò quyết định nhiều hơn trong định hướng học tập cho con đường học tập của con cái. Họ sẽ là người quyết định việc chi trả cho học tập. Cũng như các phương pháp và định hướng cho các con của mình. 

Tùy vào điều kiện và khả năng, phụ huynh sẽ có thể đưa ra lựa chọn việc học tập kết hợp với ứng dụng AI sao cho phù hợp nhất với học sinh. Việc học sẽ mang tính cá nhân hóa nhiều hơn. Từ đó giúp các học sinh có thể đạt được kết quả học tập hiệu quả nhất.

>>> Tham khảo bài viết: Những thay đổi của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với ngành giáo dục

AI giúp sử dụng thời gian hiệu quả hơn

Việc ứng dụng các thiết bị hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI đã giúp cho công tác giảng dạy trở nên hiệu quả. Trong đó phải kể đến công cụ hữu hiệu “Quản lý quyết định”. Nhờ mô hình này, lượng công việc của thầy cô sẽ được giảm đáng kể. 

Ứng dụng hoạt động dựa trên nguyên lý lưu trữ các dữ liệu quy tắc và logic trong tập huấn. AI sẽ tự có khả năng điều chỉnh sao cho phù hợp với từng thay đổi. Do đó, hệ thống sẽ giúp giáo viên thực hiện nhiều nhiệm vụ trong thời gian ngắn, hiệu quả cao. Đồng thời giáo viên sẽ có thêm nhiều thời gian cho học sinh hơn.

Trí tuệ nhân tạo mang lại  phương thức giảng dạy mới

Hiện nay, trong nhiều hệ thống giáo dục, ứng dụng Deep Learning đã được đưa vào trong hỗ trợ giảng dạy. Các nền tảng trợ lý ảo được sử dụng nhiều như: Alexa của Google, Cortana hay Siri. 

Các ứng dụng thu thập khối dữ liệu khổng lồ về phân tích tâm lý, hành vi con người. Từ đó đưa ra những phản ứng chính xác trong các tình huống giao tiếp với con người. Bằng cách thông qua các dạng như văn bản, âm thanh hoặc hình ảnh.

Bên cạnh đó, hệ thống AI dạy kèm cũng dần phát triển. Nhằm mục tiêu giảm sự cách biệt giữa các học sinh trong thành tích học tập. Hệ thống này sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với từng cấp bậc. Cũng như khả năng nhận thức cùng từng học sinh. Từ đó giúp các em có thể củng cố nền tảng và nâng cao thành tích của mình. 

Tuy nhiên, điểm hạn chế là AI không thể thể hiện cảm xúc. Hoặc sự kiên nhẫn với học trò giống như người giáo viên.

Trí tuệ nhân tạo nâng cao tiếp cận thực tế

Với các ứng dụng công nghệ AI, học sinh sinh viên sẽ dễ dàng tiếp cận kiến thức và bài giảng hơn. Chưa bao giờ việc học tập và nghiên cứu lại dễ dàng đến thế khi có hàng loạt các ứng dụng hỗ trợ. Có thể kể đến các phần mềm được sử dụng rộng rãi như: Grammarly hay Elsa.

Grammarly 

Grammarly được biết đến là ứng dụng AI kiểm tra chính tả và ngữ pháp tiếng Anh. Hiện có khoảng hơn 20 triệu người dùng ứng dụng trên toàn thế giới. Phần mềm nhằm cải thiện kỹ năng hoàn thiện văn bản. Đây cũng là kỹ năng quan trọng hàng đầu mà bất cứ học sinh sinh viên nào cũng cần phải có. Nhất là trong các môn viết và nghiên cứu.

Elsa

Một ứng dụng khác được xây dựng trên nền tảng Xử lý ngôn ngữ tự nhiên là Elsa. Đây là ứng dụng học tiếng Anh phổ biến hiện nay xây dựng từ công nghệ Deep Learning, cụ thể là phân tích giọng nói. 

Ứng dụng phân tích và kiểm tra khả năng phát âm tiếng Anh. Từ đó giúp người dùng tìm ra điểm mạnh yếu trong phát âm. Và đưa ra lộ trình học phù hợp hàng ngày.

Việc học tập chưa bao giờ đơn giản đến thế. Khi mà người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại có kết nối internet ở mọi thời điểm và địa điểm.

>>> Có thể bạn chưa biết: Chiến tranh thế giới thay đổi luật chơi bởi trí tuệ nhân tạo

Kết luận

Có thể nói trí tuệ nhân tạo AI đã mang lại một cuộc cách mạng lớn trong ngành giáo dục. AI không chỉ tập trung nhiều hơn vào học sinh, sinh viên. Giúp các em có định hướng và sự tiếp cận dễ dàng trong học tập. 

Không chỉ vậy, AI thực hiện nhiều nhiệm vụ giúp công tác giảng dạy của giáo viên tiết kiệm thời gian và hiệu quả. Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, giáo dục trong tương lai sẽ còn nhiều đổi mới và cải thiện hơn nữa.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan