Trí tuệ nhân tạo AI và những mặt trái

Ngày nay, sự hiện diện của trí tuệ nhân tạo phủ rộng tất cả các lĩnh vực. Chẳng hạn như: kinh tế, giáo dục, y tế, quân sự,… AI mang đến nhiều lợi ích cũng như thay đổi to lớn. Bên cạnh những lợi ích đó, xã hội cũng xuất hiện nhiều mặt trái. Đó là tình trạng mất việc làm, những cuộc chạy đua vũ trang của các nước lớn,…

Cuộc đua phát triển AI

Cách mạng công nghệ 4.0 đã mang lại một kỷ nguyên mới cho hoạt động lao động, sản xuất. Ở đó, các công việc tay chân dần được máy móc và tự động hóa thay thế. Trong các công xưởng, nhà máy, robot xuất hiện và thực hiện nhiều tác vụ của con người với năng suất cao gấp nhiều lần.

Trung Quốc

Ngày càng có nhiều công ty bỏ vốn hàng tỷ USD cho ngày công nghệ này. Một trong những ông lớn mạnh tay đầu tư và gặt hái thành công AI phải kể đến là Trung Quốc. Trung Quốc được xem như là một hình mẫu cho nhiều nước đang phát triển học tập. 

>>> Xem thêm bài viết: Liệu Mỹ có thắng thế trong cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo với Trung Quốc?

Chính sách phát triển của nền kinh tế lớn thứ 2 này là đầu tư của nhà nước vào AI trên tất cả các lĩnh vực. Mục tiêu chung là trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ thông minh nhân tạo vào năm 2030.

Nổi bật nhất trong thành công ứng dụng AI của Trung Quốc là phương thức thanh toán bằng điện thoại di động. Hiện có tới 50% điện thoại của quốc gia này sử dụng ứng dụng thanh toán thông minh.

Tuy không nhập cuộc sớm như Google, Apple, Facebook, Amazon,… Nhưng trong cuộc đua này, Trung Quốc đang chiếm nhiều ưu thế.

Mỹ

Mỹ hiện vẫn đang duy trì là cường quốc số 1 về công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Đặc biệt nước này đầu tư mạnh vào khởi nghiệp và tài trợ nghiên cứu và phát triển. Đồng thời Mỹ vẫn là nước đứng đầu thế giới về thiết kế chip cho hệ thống trí tuệ thông minh nhân tạo.

Theo nghiên cứu của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin năm 2020, Mỹ đạt mức điểm cao nhất. Đánh giá theo 30 chỉ tiêu AI khác nhau thì Mỹ đứng đầu với 44.6 điểm. Kế đến là Trung quốc là 32 điểm. Xếp thứ 3 với điểm 23,3/100 là khối các nước EU.

Mặc dù đang là quốc gia dẫn đầu về AI nhưng vị thế của Mỹ đang bị lung lay. Bởi Trung Quốc ngày càng mạnh tay đầu tư vào công nghệ cũng như lĩnh vực AI. Những thành tựu mà quốc gia này đã và đang được nhiều quốc gia khác học tập.

Để duy trì vị trí dẫn đầu, Mỹ phải tăng cường hỗ trợ nghiên cứu, triển khai ứng dụng AI. Thêm vào đó, chính phủ cần đẩy mạnh nỗ lực phát triển tài năng AI trong nước. Đồng thời, có những chính sách thu hút những tài năng hàng đầu từ nhiều quốc gia khác.

AI biến những điều không tưởng thành hiện thực

Một thế giới tự động hóa với những chú robot thông minh đã không còn là điều xa lạ trong cuộc sống ngày nay. Khi mà nhiều công việc nặng nhọc trong công xưởng đã do máy móc đảm nhiệm. Các chú robot thông minh đưa ra kết quả chẩn đoán với độ chính xác cao. Những ngôi nhà thông minh, phục vụ mọi yêu cầu, mong muốn của người sử dụng,… 

Đó là những thành tựu nhờ sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo. Và trong tương lai, những điều AI có thể làm được sẽ còn phi thường hơn nữa. 

Yếu tố con người dần được thay thế. Không chỉ trong các hoạt động sản xuất thông thường, máy móc còn có thể thực hiện nhiều tác vụ phức tạp. AI đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trực tuyến, thu hẹp khoảng cách giữa thế giới ảo và thực. 

Ví dụ: Amazon đã và đang cực kỳ thành công với mô hình siêu thị “Amazon Go”. Một mô hình mà không cần bất kỳ nhân viên thu ngân nào.

Mặt trái của trí tuệ nhân tạo

Không ai có thể phủ nhận những thành tựu mà trí tuệ thông minh nhân tạo mang lại. Thế nhưng vẫn có những lo lắng về mặt trái của sự phát triển công nghệ này. Liệu thế giới sẽ được định hướng phát triển tốt đẹp hay sẽ bị đe dọa bởi máy móc? Những mặt trái mà AI có thể mang đến là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Trí tuệ nhân tạo có đe dọa đến cơ hội việc làm của thị trường lao động ASEAN?

Tăng tỷ lệ thất nghiệp

Việc con người được máy móc thay thế trong nhiều công đoạn sản xuất. Đây cũng chính là nguyên nhân tạo ra một bộ phận lao động mất việc làm. Chỉ cần tạo ra một thiết bị AI với đầy đủ kỹ năng của một nghề. Khi đã hoạt động thuần thục, người ta có thể tạo ra hàng loạt những lao động robot. Mà năng suất và chi phí lao động còn hiệu quả hơn con người nhiều lần.

Chiến tranh

Nhiều người còn lo ngại về một chiến tranh không xa với những máy móc, vũ khí ứng dụng AI với hậu quả thảm khốc. Đâu đó chúng ta hẳn đã từng nghe đến những  “robot sát thủ”, hay những máy bay, tên lửa không người lái,… Việc ứng dụng AI vào lĩnh vực quân sự có thể khiến hậu quả của chiến tranh trở nghiêm trọng gấp nghìn lần. 

Hiện vẫn đang có nhiều nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề robot quân sự gây hại đến con người. Khi mà công nghệ bị lợi dụng vào những hoạt động tấn công, chạy đua vũ trang. Mặc dù trí tuệ nhân tạo không có cảm xúc yêu ghét như con người. Nhưng chỉ cần được lập trình nó sẽ có thể trở thành những mối nguy hại lớn.

Dù cho câu chuyện tương lai như thế nào thì hiện tại. Trí tuệ nhân tạo đang cho thấy những ưu việt trong mọi lĩnh vực cuộc sống. AI đánh dấu là một trong những thành công có bước tiến vượt bậc của cuộc cách mạng công nghệ. Và nếu không quá lạm dụng vào AI. Cuộc sống của chúng ta sẽ chắc chắn sẽ hiện đại, tiện nghi nhờ những thành tựu khoa học công nghệ. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan