Phát triển ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong đào tạo lái xe ô tô 

Với sức mạnh của công nghệ 4.0, mọi lĩnh vực đều trở nên thật đơn giản và hiệu quả. Một trong những tiến bộ công nghệ là sự ra đời của thực tế ảo VR. Ngày nay VR được áp dụng rộng rãi phục vụ cho đời sống con người như đào tạo, kinh doanh, giải trí,…

Trong đào tạo lái xe ô tô, nhiều đơn vị đã tiên phong và thành công trong áp dụng VR. Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết của Bút Thuê Media nhé!

Công nghệ thực tế ảo dần được ứng dụng rộng rãi trong đào tạo lái xe ô tô 

Việc hoàn thành chứng nhận năng lực lái xe vốn cần quá trình dài rèn luyện và thực hành kỹ năng. Theo phương pháp truyền thống, học viên sẽ phải học và thực hàng tại các trung tâm đào tạo lái xe. 

Thế nhưng, nhiều đơn vị đào tạo lái xe hiện đã đưa công nghệ thực tế ảo VR vào chương trình học. Nhiều chương trình học ứng dụng VR được áp dụng với nhiều loại xe khác nhau.

Đào tạo lái xe bằng công nghệ thực tế ảo cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống. Ở đó, chi phí học sẽ được cắt giảm, đồng thời độ an toàn được đảm bảo ở mức tối đa. 

>>> Tham khảo bài viết: Giáo dục 4.0 – Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong dạy học

Lợi ích thiết thực của công nghệ VR trong đào tạo lái xe

Ngày càng nhiều đơn vị thực hiện đưa công nghệ thực tế ảo vào đào tạo lái ô tô. Và chắc chắn trong tương lai, phương pháp này sẽ còn được áp dụng rộng rãi hơn nữa. Thậm chí nó còn có thể sẽ thay thế hẳn phương pháp truyền thống. Nguyên nhân là bởi những lợi ích thiết thực do VR mang lại. 

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo là xu thế trong cuộc cách mạng 4.0

Không chỉ riêng trong đào tạo lái ô tô, VR được ứng dụng trong các ngành như lái máy bay hay là tàu thủy, tàu điện,… Học viên sẽ tham gia quá trình thực hành trong buồng lái mô phỏng. Sau khi đã thành thạo kiến thức và những kỹ năng cần thiết. Họ sẽ được thực hành trên thiết bị thật. 

Nhờ lợi ích này, các nhà quản lý đã có hướng điều chỉnh và áp dụng trong nhiều ngành nghề. Sự phát triển này cho thấy xu hướng tất yếu của thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Học lái xe ô tô với công nghệ VR giúp tiết kiệm chi phí

Như đã đề cập ở trên, việc đào tạo bằng công nghệ thực tế ảo VR diễn ra trong buồng lái mô phỏng. Nghĩa là học viên sẽ không cần phải trực tiếp điều khiển ô tô ở trường tập lái. Do đó sẽ có thể tiết kiệm được các khoản chi phí học tập.

Ngoài ra, hình thức này còn tiết kiệm được nhiên liệu khi các xe ô tô không cần hoạt động. Trong khi ở phương pháp đào tạo truyền thống, ô tô có thể hoạt động trong thời gian dài. Đồng nghĩa với việc tiêu hao một lượng nhiên liệu vô cùng lớn.

Bên cạnh đó, trong quá trình học lái, rất dễ xảy ra các sự cố từ nhẹ cho đến nghiêm trọng. Ví dụ như thiệt hại vật chất, hỏng hóc, các loại xe bị xuống cấp,… cần được sửa chữa. Việc dạy học qua VR sẽ là hạn chế các rủi ro có thể xảy ra, cũng như loại bỏ các chi phí do sự cố. Bởi học viên chỉ cần ngồi thao tác với hình ảnh mô phỏng.

Đào tạo lái xe ô tô bằng thực tế ảo mang lại sự an toàn trong quá trình học

Đối với người mới học lái, áp lực tâm lý là điều không thể tránh khỏi. Trong khi đó, chỉ cần một thao tác sai cũng có thể gây sai lầm thậm chí là tai nạn nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân họ mà có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh. 

Do đó, việc làm quen với các thiết bị ô tô thông qua không gian ảo sẽ giúp học viên bình tĩnh hơn. Khi tinh thần được ổn định, người học sẽ dần quen được các thao tác điều khiển. Cũng như có những cách xử lý hợp lý trong các tình huống bất ngờ. Việc thành thạo này sẽ giúp người học thể sẵn sàng điều khiển những phương tiện giao thông thực sự.

Nâng cao kỹ năng xử lý tình huống

Đây là một trong lý do mà ngày càng nhiều đơn vị ủng hộ phương pháp học điều khiển ô tô bằng thực tế ảo. Trong môi trường ảo, người học sẽ được tham gia vào nhiều tình huống giao thông bất ngờ. Điều này giúp họ có cách phản ứng đúng đắn, kịp thời để giải quyết tình huống hợp lý. 

Nhiều tình huống trong bài học vô cùng thiết thực như: địa hình xấu, đường gập ghềnh, đường trơn trượt,… Hay thực hành lái xe trong những điều kiện thời tiết bất tiện như: mưa to, sương mù,,…

Ngoài thực tế, khi phải đối diện với những trường hợp này, lái xe dễ dàng bị mất tập trung. Thậm chí là bối rối không biết phải xử lý như thế nào dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. 

Vấn đề này đã dần được khắc phục khi học viên được tập giải quyết các tình huống này với không gian ảo. Họ sẽ có thể nắm được các nguyên tắc cần thiết. Đồng thời biết chính xác mình cần phải làm gì và bình tĩnh xử lý vấn đề một cách tối ưu nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Kết hợp thực tế ảo VR và AI – Bước tiến mới của khoa học công nghệ

Kết luận

Trên đây Bút Thuê Media đã đề cập về việc ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR trong học lái xe. Và những lợi ích thiết thực của công nghệ này mang đến trong công tác đào tạo. 

Không chỉ trong đào tạo, rất nhiều ngành nghề khác nhau đã và đang ứng dụng tố công nghệ VR. Đồng thời cho thấy những thành công và triển vọng mà công nghệ VR sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm