Những thay đổi của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với ngành giáo dục

Audrey Azoulay – Tổng giám đốc UNESCO đã tuyên bố rằng AI là sự đổi mới lớn nhất trong lịch sử loài người kể từ thời đồ đá cũ. Quả đúng là thế. AI – trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển nhanh chóng. Nó không còn là một lĩnh vực riêng lẻ,  AI đã có rất nhiều góp sức vào các lĩnh vực khác. Trong đó, không thể không nhắc đến sự thay đổi mà AI đã tạo ra cho ngành giáo dục.

Sơ lược về công nghệ trí tuệ nhân tạo trong giáo dục (AIEd)

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) ra đời đã khiến thế giới có nhiều sự thay đổi. Nó đã mở ra một kỷ nguyên công nghệ hoàn toàn mới cho nền văn minh nhân loại.

AI ngày càng phổ biến và lan rộng ra nhiều lĩnh vực. Từ công nghệ đến kinh tế, từ thế giới ảo đến thực tại. Hơn thế nữa, nó còn đang thay đổi dần nền giáo dục thế giới.

>>> Xem thêm bài viết: Ứng dụng của AI trong cuộc sống hiện nay

Chắc hẳn ít người trong chúng ta biết đến thuật ngữ AIED. Nó là viết tắt của từ Artificial Intelligence in Education. Hay nghĩa là Trí tuệ nhân tạo trong ngành giáo dục

Dù thuật ngữ AI đã ra đời từ giữa thế kỷ XX. Tuy nhiên, trong vài thập niên trở lại đây, AI mới thực sự có nhiều tác động đến xã hội. Và vì thế, AIED mới dần được biết đến nhiều hơn.

Cách đây 20 năm, chúng ta không thể tưởng tượng rằng một ngày nào đó, chỉ cần ngồi ở nhà, bật điện thoại là đã có thể học tập, làm việc từ xa. Nhưng giờ điều đó hoàn toàn có thể. 

Đã có rất nhiều công nghệ được thiết lập AI để dạy học. Ví dụ như ELSA Speak, một phần mềm luyện nói tiếng anh với trợ lý ảo AI hay Super Chinese. Phần mềm tích hợp công nghệ AI dạy người dùng học tiếng trung bằng cách luyện nghe, nói, đọc viết ngay trên app.

Công dụng của trí tuệ nhân tạo AI với ngành giáo dục

Ứng dụng của AI với thế giới là điều mà ai cũng đã biết. Vậy trí tuệ nhân tạo AI có thể làm được những gì cho lĩnh vực giáo dục? 

AI biến việc học tập trở nên thú vị hơn

Đối với học sinh, việc học tập thì luôn khô khan và nhàm chán. Nhất là với những môn khó nhằn như toán, lý, hóa. Tuy nhiên, thử tưởng tượng khi bạn vừa học, vừa có một trợ lý ảo đứng bên cạnh mô phỏng lại từng thí nghiệm hóa học, từng chuyển động vật lý. Vậy việc học sẽ thích thú cỡ nào? 

Bạn có thể nhìn thấy mọi thứ một cách chân thực chứ không phải những con chữ khô khan trong sách giáo khoa. Từ đó, niềm vui với việc học ngày càng tăng lên, khiến kết quả học tập ngày một tiến bộ. 

Trí tuệ nhân tạo AI cá nhân hóa lộ trình học của mỗi học sinh

Mỗi học sinh đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tuy nhiên, ở nền giáo dục hiện tại, việc học đều đi theo một lộ trình chung. Dù học sinh đó đã hiểu bài học ở chương trước chưa thì vẫn phải học chương tiếp theo như đúng lộ trình đã được quy định. Việc đó khiến rất nhiều học sinh bị hổng kiến thức, mất gốc trong học tập.

Khi có AI thì hoàn toàn ngược lại. Lộ trình học của mỗi học sinh đều được cá nhân hóa. Trí tuệ nhân tạo giúp giáo viên biết được trình độ của mỗi học sinh ở mức nào. Từ đó, giáo viên có thể thông qua công nghệ này để thiết lập lại cách học và lộ trình học, giúp học sinh không bị mất gốc, rơi rớt kiến thức.

AI giảm thiểu công việc của giáo viên

Thầy cô giáo là người luôn luôn phải bận rộn. Họ phải chấm điểm các bài kiểm tra, lên kế hoạch học tập cho học sinh hay soạn giáo án cho các tiết dạy tiếp theo. Bởi sự bận rộn ấy khiến giáo viên khó lòng quan tâm tỉ mỉ đến học sinh. 

Khi AI – Trí tuệ nhân tạo xuất hiện, mọi thứ đều được tự động hóa. Giáo viên không cần cho làm bài kiểm tra cũng có thể biết được trình độ của mỗi học sinh. Việc chấm bài trở nên dễ dàng vì đã có AI làm thay. 

Lúc này đây, các thầy cô giáo có thêm nhiều thời gian quan tâm đến học trò của mình. Từ đó góp phần gia tăng tình thầy trò, đây cũng là một trong những tình cảm tốt đẹp nhất mà ông cha ta đã truyền cho thế hệ sau này.

Những hạn chế của AIED

AIED đã được biết đến từ hơn hai thập niên trước nhưng nó vẫn chưa thực sự quá phổ biến ở hiện tại. AIED vẫn còn hạn chế về nhiều mặt.

Tiếp cận đến việc dạy và học 

AI vẫn chưa thực sự được sử dụng trong ngành giáo dục. Có nhiều trường tư tiến bộ đã áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học nhưng nó chỉ là một phần rất nhỏ. Đa số trẻ em đều học theo cách truyền thống như từ trước tới nay. Việc đưa tiếp cận học tập là rất khó. Bởi ngành giáo dục không thể đáp ứng hết nhu cầu giảng dạy trên máy tính hay bằng trí tuệ nhân tạo.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trí tuệ nhân tạo với Python dùng để làm gì? 3 lý do bạn chọn Python

Chưa có nhiều sản phẩm AI được nghiên cứu cho việc giảng dạy.

Chúng ta có zoom, phần mềm dạy học online dù ở bất kì đâu. Tuy nhiên, đây không phải Trí tuệ nhân tạo AI. Nó chỉ đơn giản là một phần mềm giúp người dùng giao tiếp trực tuyến. Trên thực tế, cũng có một số phần mềm AI dạy học nhưng nó chưa nhiều và phổ biến. Cần phải đẩy mạnh công tác nghiên cứu để đưa những ứng dụng của AI rời khỏi phòng thí nghiệm và áp dụng vào thực tế.

Kết luận

Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo AI trong ngành giáo dục thực sự rất đáng mong chờ bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Tuy vậy, vẫn còn quá nhiều thách thức để đưa công nghệ này vào thực tiễn giảng dạy. Bút Thuê Media mong rằng trong tương lai chúng ta có thể khắc phục để giúp AIED trở nên lớn mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm