Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp dược phẩm

Những năm gần đây, các công ty dược phẩm đã bắt đầu chú ý nhiều hơn về việc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI trong nghiên cứu. Mục đích chung là nhằm hướng tới phát triển các loại thuốc, đổi mới cách tiếp cận bệnh mới. Đồng thời góp phần cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Vậy những AI được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực này.Tham khảo chia sẻ sau đây của Bút Thuê Media.

Sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp dược phẩm

Năm 2017 là năm đánh dấu cái bắt tay của nhiều công ty dược phẩm với các công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo.

Danh sách này có thể kể đến như công ty AstraZeneca (Anh) hợp tác với công ty Berg (Mỹ). Mục đích là tìm kiếm dấu ấn sinh học và thuốc mới cho bệnh thần kinh. Hay công ty dược phẩm Takeda (Nhật Bản) hợp tác với công ty Numerate (Mỹ). Cả hai cùng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm lâm sàng,…

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp dược phẩm được các nhà nghiên cứu đánh giá cao. Bởi như vậy sẽ tận dụng được sức mạnh tối đa của máy móc. Cũng như làm giảm chi phí nghiên cứu, rút ngắn thời gian tìm kiếm. Và cũng đồng thời tạo điều kiện để phát triển các loại thuốc trong hỗ trợ và điều trị bệnh.

>>> Tham khảo bài viết: Ứng dụng của AI trong cuộc sống hiện nay

Ứng dụng AI trong ngành công nghiệp dược phẩm

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng như thế nào trong ngành công nghiệp dược phẩm? Những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi này.

Trong nghiên cứu và phát triển thuốc

AI được ứng dụng nhiều nhất trong việc định hướng các loại thuốc. Bằng cách thông qua khám phá chỉ định mới của thuốc có sẵn hoặc tìm ra thuốc điều trị mới cho bệnh nhân giai đoạn cuối. 

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào lĩnh vực này. Nó mang lại độ chính xác cao và thời gian xác định nhanh chóng. Vì thế nó giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí. Và góp phần thúc đẩy y học phát triển hơn nữa.

Trong phương pháp tiếp cận bệnh mới

Việc áp dụng AI được coi là một phương pháp tiếp cận bệnh mới. Điều này không thiên vị khi phạm vi nghiên cứu được mở rộng và các giả thuyết y học mang tính khách quan. Bởi theo phương pháp nghiên cứu và tiếp cận thông thường. Các nhà khoa học chỉ tập trung vào một đối tượng hay khu vực bệnh cụ thể. Và hầu hết các giả thuyết đưa ra còn mang tính thiên vị theo kinh nghiệm thực tiễn cá nhân. 

Nền tảng được cung cấp bởi trí tuệ nhân tạo. Chúng có thể giúp đưa ra các giả thuyết khoa học mang tính trung lập, không thiên vị. Do đó hình thành cơ sở chính xác cho việc tiếp cận bệnh hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trong nghiên cứu cấu trúc không gian phân tử thuốc

AI thực hiện vai trò phân tích dữ liệu phức tạp trong cấu trúc không gian đa dạng của phân tử thuốc. Đây là một điều vô cùng khó khăn đối với các nhà nghiên cứu. Từ các kết quả kiểm tra bởi trí tuệ nhân tạo. Các công ty dược phẩm sẽ có thể căn cứ và nhanh chóng tìm ra phương pháp phát triển cho các phức hợp thuốc mới điều trị bệnh.

Đồng thời từ phân tích cấu trúc không gian hóa học và dựa trên dữ liệu có sẵn. Các nhà khoa học sẽ có thể phát hiện ra các phân tử mới. Hay tìm ra một loại thuốc mới có hiệu quả lâm sàng trong thời gian ngắn hơn. 

Công nghệ này được áp dụng chủ yếu vào các phát triển dấu ấn sinh học về tuổi tác, ung thư. Hoặc sử dụng gen và ADN phân tích dữ liệu từ hàng triệu mẫu.

Trong việc thiết kế các phân tử thuốc “đa đích”. 

Không chỉ hướng đến nghiên cứu các loại thuốc chữa trị một loại bệnh được chỉ định. Các nhà nghiên cứu dược phẩm cũng đang kết hợp với những công ty công nghệ. Để từ đó tìm kiếm và nghiên cứu phân tử thuốc mang tính đa nhiệm hơn. Như vậy những loại thuốc này sẽ được ứng dụng trong việc điều trị song song nhiều bệnh phức tạp. 

Đây có thể được xem là một bước tiến mới trong tầm nhìn của các nhà nghiên cứu khoa học. Bởi với công nghệ nhân tạo này đã mở hướng tiếp cận mới đa chiều hơn. Nó giúp cho việc tìm ra các loại thuốc phục vụ cho nền y học được thuận lợi hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trí tuệ nhân tạo có đe dọa đến cơ hội việc làm của thị trường lao động ASEAN?

Kết luận

Có thể thấy trí tuệ nhân tạo đã mang lại một bước tiến to lớn mới cho nền công nghiệp dược phẩm. Nhưng rõ ràng nó vẫn chưa thể thay thế trí thông minh của con người trong quá trình nghiên cứu. 

Hiện tại, trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng trong lĩnh vực. Cụ thể như kết hợp y học tái tạo với dược lý học và liệu pháp gen. Và dự đoán là trong vài năm tới, các loại thuốc đầu tiên sử dụng phương pháp tiếp cận thông qua trí tuệ nhân tạo. Chúng sẽ có thể được phê duyệt để điều trị phổ biến trên thị trường.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Bút Thuê Media về việc ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp dược phẩm. Hy vọng chúng sẽ là những kiến thức bổ ích cho những ai đang quan tâm về AI và ứng dụng của chúng trong cuộc sống. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm