Hướng dẫn viết chuẩn nội dung sáng tạo

Trong những năm gần đây ngành content marketing đang trở nên rất hot. Điều đó yêu cầu các content creator cần phải có một nội dung sáng tạo để có thể tạo thương hiệu của riêng mình trên thị trường. Vậy theo bạn nội dung sáng tạo là gì? Tại sao chúng ta phải có một nội dung sáng tạo? Làm cách nào để viết một nội dung sáng tạo. Bài viết dưới đây Bút Thuê Media xin chia sẻ để bạn có thể hiểu rõ vấn đề và hướng dẫn bạn viết nội dung sáng tạo. Mời các bạn cùng tham khảo!

Tìm hiểu về nội dung sáng tạo ?

Nội dung sáng tạo là một nội dung được sáng tạo. Từ những ý tưởng của bản thân được viết một cách logic, chuẩn unique, chuẩn SEO. Nhằm mục đích thu hút, tạo cảm giác thú vị, hấp dẫn người đọc. 

Tại sao chúng ta phải có một nội dung sáng tạo

Bạn cũng biết rằng khi nội dung của mình quá nhàm chán, không có điểm nhấn. Không thể thu hút người đọc thì nội dung đó xem như không có giá trị. Thế nên, việc tạo nên một nội dung sáng tạo là yêu cầu tối thiểu đối với một content creator. Đã là một content creator mà không thể có một nội dung sáng tạo. Điều đó chứng minh rằng bạn không thuộc về ngành này.

>> Xem thêm: Những lưu ý với người sáng tạo nội dung

Làm cách nào để có nội dung sáng tạo?

Để có một nội dung sáng tạo bạn cần có những ý tưởng tốt, lối viết văn hay. Tạo cảm giác mới lạ, tạo nên mạch cảm xúc trong bài viết thì nội dung đó của bạn sẽ thu hút rất nhiều độc giả. Bạn có thể làm mọi cách để hình thành ý tưởng mà không cần phải dựa vào bài có sẵn. Bạn cũng có thể đọc bài của người khác nhưng tuyệt đối không lấy ý tưởng của người đó là được. 

 Đã là nội dung sáng tạo thì nó cần được viết từ chính bộ não của bạn. Trí tưởng tượng của bạn chứ không phải của người khác. Khi bạn dựa vào ý tưởng nào đó thì nội dung của bạn nghiễm nhiên không còn là nội dung sáng tạo nữa rồi.

Nội dung sáng tạo và những điều cần biết

Hướng dẫn viết nội dung sáng tạo

Việc viết chuẩn nội dung sáng tạo quả thực rất khó với khá nhiều người. Không phải ai cũng có thể viết được một nội dung hoàn toàn mới, hoàn toàn hay, hoàn toàn độc đáo để thu hút người đọc. Họ cũng cần có một thời gian nhất định để chắt lọc, suy nghĩ mới có thể viết ra. Để viết một nội dung sáng tạo bạn cần:

Đầu tiên bạn phải có ý tưởng

Viết nội dung mà bạn không có ý tưởng thì bạn không thể nào viết được. Bạn có thể chọn cho mình những cách thức để tạo nên ý tưởng hết mức có thể, chẳng hạn như: Đọc những cuốn sách hay, nghe những bản nhạc ưa thích, xem phim,…Để có thể tạo nên những luồng ý tưởng hoàn toàn mới mẻ, gây ấn tượng cho người đọc.

Lưu ý bạn chỉ nên xem để tinh thần thoải mái, hình thành ý tưởng mới chứ không phải là lấy ý tưởng từ trong đó ra nhé!

Ý tưởng tốt tạo nên nội dung tốt

Thứ hai, Trình bày ý tưởng một cách logic

Có mỗi ý tưởng thôi không đủ, bạn phải có một dàn ý hay cho ý tưởng nữa. Giả sử bạn có ý tưởng tốt nhưng bạn lại trình bày thiếu logic, lộn xộn. Thì những ý tưởng đó của bạn sẽ trở nên vô nghĩa và đó sẽ không được xem là nội dung sáng tạo. Cái gì cũng phải có sự logic của nó thì lúc đó người khác mới có thể hiểu được ý mà bạn muốn truyền đạt tới.

Logic tốt tạo nên một bài viết ấn tượng

Thứ ba, Viết bài chuẩn SEO

Đã là người sáng tạo nội dung thì bạn phải biết về SEO. Chỉ khi biết về SEO thì nội dung của bạn mới được xem là nội dung chuẩn, nội dung sáng tạo. Vậy SEO là gì mà nó lại quyết định tới chất lượng bài viết của bạn.

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó giúp bài viết của  bạn có thể lên TOP dù không trả phí quảng cáo cho google. Nhưng bạn đừng lầm tưởng rằng SEO là dễ dàng nhé. Bạn phải có những từ khóa có thể đánh lừa được google để leo lên TOP thì khi đó mới gọi SEO thành công.

Bố cục một tài SEO

 • Tiêu đề bài viết: có độ dài <70 kí tự
 • Sapo: Mô tả cho bài viết
 • Key words: Từ khóa
 • Header 1: Tiêu đề chính
 • Content: nội dung cho tiêu đề Header 1
 • Caption: hình ảnh bổ trợ
 • Header 2: Tiêu đề phụ bổ trợ cho Header 1
 • content nội dung tiêu đề Header 2
 • Caption: hình ảnh bổ trợ
 • Header 3: Tiêu đề phụ bổ trợ cho Header 2
 • content nội dung Header 3
 • Caption: hình ảnh bổ trợ
 • Kết luận

Cấu trúc một bài chuẩn SEO

Thứ tư, Viết bài chuẩn unique 100%

Một bài viết chuẩn nội dung sáng tạo không những chuẩn SEO mà còn phải chuẩn Unique. Một bài chuẩn unique là như thế nào? Nó được hiểu là một bài viết sáng tạo 100% không copy từ bất cứ đâu. Những ngôn từ chuẩn, nội dung độc nhất. Để có một bài viết chuẩn unique bạn nên mang trong mình một tư tưởng tốt. Nói “ không” với copy thì lúc đó bài viết của bạn sẽ chỉ có ý tưởng của bạn.

Thứ năm, tiến hành viết bài hoàn chỉnh

Sau khi có ý tưởng, có kỹ năng trình bày logic, viết chuẩn SEO, chuẩn Unique. Thì bạn có thể bắt tay vào sáng tạo nội dung theo cách của mình rồi nhé! 

Một bài viết cần có bố cục 3 phần rõ ràng có mở bài, thân bài và kết luận.

Ở phần mở bài bạn cần xác định rõ vấn đề mà bạn đang muốn truyền tải, chọn được tiêu đề ấn tượng để thu hút độc giả, tiêu đề càng hot càng tốt. Làm nổi bật từ khóa của bài viết.

Phần thân bài bạn sẽ bắt đầu đi sâu hơn trình bày ý tưởng hay nhất có thể để tạo nên 1 khung thân bài bổ trợ cho tiêu đề bài viết. Bạn không nên viết quá rườm rà vì nó chỉ làm bài của bạn thêm nhàm chán, quanh co mà thôi. 

Phần kết luận là phần bạn chỉ cần viết ngắn gọn nhưng đủ ý để tóm gọn lại cho cả bài viết. 

Một số lưu ý nhỏ khi viết chuẩn nội dung sáng tạo

Khi bạn vừa mới bước chân vào nghề có thể bạn sẽ tìm hiểu những cách viết nội dung khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng cần chọn những bài viết đúng, bài viết dành cho người mới bắt đầu để có một nội dung sáng tạo. Bạn không thể nào mà đọc một bài viết dành cho người viết bài chuyên nghiệp rồi áp dụng, như thế bạn cần phải chú ý.

Bạn nên chọn viết những tiêu đề đơn giản, dễ viết để không làm bản thân quá áp lực. Bởi như thế bạn sẽ dễ thích nghi với ngành này trong giai đoạn đầu.

Đối với những bạn đã có kiến thức cơ bản về ngành này thì chỉ cần rèn luyện kỹ năng viết chuẩn SEO, chuẩn Unique thì bạn sẽ dễ nâng cao kỹ năng viết của mình.

>> Xem thêm: Mách công thức AIDA để bài viết trở nên thu hút

Lưu ý khi viết nội dung sáng tạo

Kết luận

Trên đây Bút Thuê Media đã có những gợi ý, hướng dẫn cho bạn. Chúc bạn thành công trong sáng tạo nội dung. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm