Cơ hội nghề nghiệp lĩnh vực thực tế ảo VR

Với tốc độ phát triển như hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực thực tế ảo VR ngày càng tăng. Nếu bạn đang dự định theo đuổi ngành công nghệ thực tế ảo. Vậy đừng bỏ qua những nội dung được chia sẻ trong bài viết sau.

Thực trạng ngành công nghệ thực tế ảo VR trong giai đoạn hiện nay

Vài năm trở lại đây, thực tế ảo đang được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Bao gồm các ngành nghề: giải trí, kiến trúc, giáo dục, y tế,… Điều này mở ra nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp việc làm cho thị trường lao động hiện nay. Đặc biệt là trong thời điểm đại dịch Covid 19 đang diễn ra thế giới.

Các doanh nghiệp tận dụng nền tảng VR trong giai đoạn Covid 19

Sự bùng phát của Coronavirus đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế. Các quốc gia đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Bao gồm việc hạn chế tụ tập nơi đông người, các cơ sở kinh doanh đóng cửa,… Hay thậm chí là phong tỏa, giãn cách xã hội.

>>> Tham khảo: Dịch Covid-19 – Doanh nghiệp cần làm gì để tồn tại

Trong thời điểm khó khăn này, các tổ chức gấp rút tìm kiếm biện pháp khả thi để duy trì kết nối với khách hàng. Đồng thời tạo ra hình thức kinh doanh mới đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Và công nghệ thực tế ảo chính là câu trả lời.

Các trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ đang bị sụt giảm lượng khách đáng kể. Đa số mọi người sẽ chuyển sang hình thức mua sắm trực tuyến. Do đó, việc ứng dụng VR để quan sát trực tiếp các sản phẩm sẽ nâng cao trải nghiệm của người dùng. Ngoài ra, VR cũng được sử dụng để làm việc từ xa, tổ chức các lớp học hay hội nghị trực tuyến.

Thị trường việc làm ngành công nghệ thực tế ảo

Rõ ràng là VR có tiềm năng phát triển to lớn. Tuy nhiên, một hạn chế khiến công nghệ này chưa thật sự bùng nổ là vì sự thiếu hụt nhân tài. Vì vậy, cơ hội việc làm cho những kỹ sư phần mềm hay nhà phát triển thực tế ảo VR là rất đa dạng.

Dưới đây là một số yêu cầu cho vị trí việc làm liên quan đến thực tế ảo VR:

– Nhà sản xuất nội dung

– Nhà phát triển phần mềm

– Kỹ sư phần mềm

– Quản lý sản phẩm

– Hỗ trợ và bảo trì hệ thống VR

– Kỹ sư thiết kế/ đồ họa

Làm thế nào để theo đuổi sự nghiệp ngành công nghệ thực tế ảo?

Đầu tiên, bạn cần quyết định xem mình muốn tập trung vào phần mềm hay phần cứng của thực tế ảo VR. Nếu bạn quan tâm đến phần mềm, bạn cần có kinh nghiệm về ngôn ngữ lập trình, đồ họa, 3D, phần mềm thiết kế,… Đối với phần cứng, bạn phải am hiểu về thiết bị điện tử hiện đại và kỹ thuật phần cứng máy tính.

Xây dựng nền tảng kiến thức

Bạn có thể lựa chọn ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính. Hay các khóa học lập trình tại các trường đại học cao đẳng trong nước hay quốc tế. Việc tìm hiểu các kiến thức liên quan về an ninh mạng. Hoặc xử lý dữ liệu cũng là điều cần thiết trong lĩnh vực thực tế ảo VR

Trên thực tế, số nơi đào tạo chuyên sâu về VR là rất ít. Hầu hết nguồn nhân lực xuất phát từ ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính, thiết kế 3D,…

Tùy thuộc vào mức độ chuyên sâu mà bạn có thể tìm hiểu những kiến thức sau:

– Thiết kế đồ họa/3D

– Thiết kế giao diện người dùng (UI)

– Tối ưu trải nghiệm người dùng (UX)

– Ngôn ngữ lập trình: Java, C, C ++, C#…

– Sử dụng Unity, WebVR

– Các thiết bị thực tế ảo

Nhiều công ty đang bắt đầu thử nghiệm việc tích hợp công nghệ thực tế ảo vào cấu trúc kinh doanh của họ. Do đó, họ cần những chuyên gia để biến điều đó thành hiện thực. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các lĩnh vực mình yêu thích để ứng dụng VR. Đó có thể là phương pháp giáo dục mới, hoặc các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp. 

Chẳng hạn như VRTECH – Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ thực tế ảo Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ VR ứng dụng trong nhiều ngành nghề. Có thể kể đến các sản phẩm như game thực tế ảo, du lịch ảo, trải nghiệm bất động sản, truyện tranh 4D,…

>>> Xem thêm bài viết: Công nghệ thực tế ảo VR sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Phát triển trong lĩnh vực thực tế ảo

Nền tảng kiến thức tốt, thái độ tốt là yếu tố cần thiết để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm. Đối với thị trường thực tế ảo như hiện nay, khi còn đi học. Bạn nên xin thực tập tại các công ty công nghệ để cọ xát thực tế. Việc tham gia vào cộng đồng VR hay dự án nhỏ sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm.

Một điều quan trọng nữa là không ngừng phát triển và học hỏi. Công nghệ luôn thay đổi và tiến bộ. Nếu bạn không dành thời gian để cập nhật thông tin, bạn sẽ bị tụt hậu về nhiều mặt. 

Các công ty phát triển VR đang tìm kiếm những cá nhân có đam mê và không ngại rủi ro. Do đó bạn cần có sự táo bạo, sáng tạo ý tưởng phù hợp với xu hướng công nghệ mới. Đồng thời, nắm bắt nhu cầu thị trường lao động và VR.

Công nghệ thực tế ảo VR đang được phát triển để tạo ra nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Điều này mở ra cơ hội cho những người đam mê công nghệ. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực thực tế ảo.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Website thực tế ảo VR – Xu hướng marketing mới cho doanh nghiệp

  By: butthuemedia

  Việc sở hữu website chất lượng là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hết sức quan tâm. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ đã mở ra một hướng mới trong thiết kế website. Trong đó thực tế ảo VR với những ưu điểm lớn đã và đang được nhiều đơn […]

  Xem thêm
 • Phát triển ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong đào tạo lái xe ô tô 

  By: butthuemedia

  Với sức mạnh của công nghệ 4.0, mọi lĩnh vực đều trở nên thật đơn giản và hiệu quả. Một trong những tiến bộ công nghệ là sự ra đời của thực tế ảo VR. Ngày nay VR được áp dụng rộng rãi phục vụ cho đời sống con người như đào tạo, kinh doanh, […]

  Xem thêm
 • Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong game giải trí

  By: butthuemedia

  Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR trong giải trí công nghệ được xem là một thành công lớn. Nó tạo nên trào lưu mới, góp phần phần mang đến sự đa dạng, phong phú cho trò chơi giải trí. Do đó ngày càng hấp dẫn, lôi cuốn người chơi. Để hiểu rõ […]

  Xem thêm
 • Công nghệ thực tế ảo VR và ứng dụng trong tương lai

  By: butthuemedia

  Ngày nay con người có thể cảm nhận không gian ảo một cách chân thực với hỗ trợ của công nghệ VR. Có thế thấy công nghệ này đang dần có ảnh hưởng tích cực đến nhiều lĩnh vực.Vậy công nghệ thực thế ảo VR là gì? Ứng dụng của nó trong thực tế và […]

  Xem thêm