Công nghệ thực tế ảo VR ứng dụng trong đào tạo, dạy nghề

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, thực tế ảo VR được đưa vào ứng dụng phổ biến trong đào tạo, dạy nghề, huấn luyện. Phương pháp điển hình là Giáo dục (AR education). Nhìn chung VR mang đến những đột phá trong phương pháp giảng dạy và tiếp cận mới cho người dạy và người học.

Thực tế ảo trong giáo dục

Với công nghệ thực tế ảo VR, phương pháp học sẽ chuyển sang chủ yếu về thực hành và trải nghiệm thông qua không gian 3D. Do đó, các bài học sẽ trở nên sinh động hơn. Đồng thời, thầy cô dễ dàng truyền đạt kiến thức. 

Học sinh – sinh viên dễ tiếp thu, dễ ứng dụng bài học. Với phương pháp này hiệu quả dạy và học được nâng cao nhiều lần so với các phương pháp truyền thống. 

>>> Xem thêm: Những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ thực tế ảo VR

Với giáo viên

Bất cứ môn học nào cũng trở nên dễ dàng và sinh động hơn với VR. Giáo viên có thể dễ dàng ứng dụng công nghệ này để minh họa các sự kiện lịch sự. Hay các mô hình toán học, các tế bào sinh học,… 

Việc truyền đạt kiến thức sẽ không còn khô khan, nhàm chán mà trở nên thú vị hơn, sinh động hơn. Ngoài ra, giáo viên còn dễ dàng ứng dụng thực tế ảo vào bài học thông qua các thiết bị như máy tính, ứng dụng di động.

Với học sinh – sinh viên

Với tiết học áp dụng VR, người học sẽ có thể được trải nghiệm không gian tế bào sinh vật. Hoặc được nhìn và tương tác với dải thiên hà mô phỏng từ các thiết bị điện tử máy tính. 

Trong thời đại công nghiệp 4.0, giáo dục đang có những đổi mới trong phương pháp kết hợp với công nghệ mới. Trong đó, VR mang đến cho học sinh, sinh viên cách tiếp cận mới mẻ, dễ tiếp thu và ứng dụng bài học. 

Đồng thời, việc áp dụng công nghệ mới giúp giáo dục Việt Nam đạt được nhiều thành công. Góp phần đưa giáo dục nước ta bắt kịp với giáo dục thế giới.

Hiệu quả trong ứng dụng thực tế ảo VR vào giảng dạy 

Thực tế ảo mang lại cho học sinh – sinh viên cách tiếp cận thực tế, dễ hiểu. Các tiết học trở nên sinh động và cụ thể hơn. Ví dụ trong môn sinh học, học sinh có thể quan sát các phân tử và quá trình nhập – tách. Hoặc có thể dễ dàng nhớ được các sự kiện lịch sử, các mốc lịch sử quan trọng. Hay hiểu rõ hơn về không gian vũ trụ, dải ngân hà,…

VR trong đào tạo nghề 

Học viên học sửa chữa có thể trực tiếp thực hành trên máy tính hay điện thoại và không cần dùng nhiều máy móc. Nhờ vậy sẽ tiết kiệm được kinh phí mà vẫn có thể dễ dàng tiếp thu bài học. Do các chi tiết máy móc được số hóa 3D kết hợp cùng VR. Bởi vậy người học có thể thực hành bất cứ lúc nào. 

Các học viên lái xe cũng có thể dễ dàng thực hành bài học với công nghệ thực tế ảo. Kể cả với các phương tiện phức tạp như tàu thủy, máy bay. Các chương trình huấn luyện quân sự được thiết kế phù hợp và áp dụng rộng rãi.

VR trong huấn luyện nghiệp vụ quân đội 

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong huấn luyện được xem là một đột phá của việc áp dụng công nghệ trong quân đội. Đây là chương trình được đặc biệt quan tâm. Và nó cũng là nền tảng quyết định đến chất lượng của lực lượng quân đội. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Chiến tranh thế giới thay đổi luật chơi bởi trí tuệ nhân tạo AI

Việc kết hợp giữa công nghệ và cách đào tạo truyền thống đã và đang mang đến những hiệu quả nhất định. Trong đó có lĩnh vực đào tạo đội ngũ quân đội.

Ví dụ các phương pháp truyền thống còn gặp một số nhược điểm. Như chưa thể truyền tải trọn vẹn kiến thức thông qua chữ viết hay các hình ảnh, video thông thường. Hoặc các bài thực hành bị gián đoạn yếu tố thời tiết, địa điểm, thời gian,…

Ứng dụng công nghệ mới sẽ là phương pháp khắc phục hiệu quả cho việc đào tạo chiến sỹ. Hay nhiều bài thực hành có độ phức tạp, độ nguy hiểm cao…

Như vậy, thực thế ảo VR đang có những đóng góp nổi bật cho hoạt động giáo dục, đào tạo, huấn luyện. Mở ra hướng dạy và học thực tế hơn, hiệu quả hơn. 

Trên đây là những chia sẻ của Bút Thuê Media về công nghệ thực tế ảo VR. Để tìm hiểu thêm về công nghệ, mời bạn đọc tham khảo các bài viết của Bút Thuê Media!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm