Định vị thương hiệu- Chiến lược ghi dấu ấn của doanh nghiệp

Định vị thương hiệu  – Chiến lược ghi dấu ấn của doanh nghiệp

Với sự phát triển ngày càng đa dạng của thị trường. Người tiêu dùng trở lên mù mờ thông tin bởi vì sản phẩm, hàng hóa không còn có nhiều sự khác biệt. Lúc này doanh nghiệp cần có một chiến lược định vị thương hiệu. Cách làm đó như thế nào? Cùng Bút Thuê Media đi tìm hiểu nhé!

Những điểm khái quát về định vị thương hiệu

Năm 1969 Alries Ries và Jack Trout lần đầu tiên đưa ra thuật ngữ “ Định vị thương hiệu”. Sau đó nó trở lên phổ biến và là mục tiêu mà các doanh nghiệp luôn muốn gây dựng.

Định vị thương hiệu được hiểu như thế nào

“Định vị thương hiệu là tập hợp các hoạt động nhằm mục đích tạo ra cho sản phẩm và thương hiệu một vị trí xác định (so với đối thủ cạnh tranh) trong tâm trí của khách hàng” (P.Kotler – Cha đẻ của Marketing hiện đại)

Nói một cách dễ hiểu đây là một chuỗi hoạt động của doanh nghiệp. Mục đích là nhằm đưa hình ảnh của sản phẩm, thương hiệu có một hình ảnh riêng trong tâm trí khách hàng. Mỗi lần nhắc tới doanh nghiệp khách hàng có thể liên hệ được tới sản phẩm cũng như thương hiệu của công ty.

>>> Tham khảo bài viết: Chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân

Khi nào nên định vị thương hiệu

Các phương án định vị thương hiệu nên được hình thành ngay từ khi nghiên cứu phát triển thương hiệu. Ví dụ như khi doanh nghiệp phát triển dòng sản phẩm nhấn mạnh vào độ bền. Có thể lấy tên thương hiệu thể hiện sự liên tưởng tới nó như: trường tồn, trường thọ, vĩnh phát… Chính vì vậy định vị thương hiệu trước giúp cho việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp có lợi hơn.

Đối với các doanh nghiệp đã có thương hiệu gắn liền với truyền thống của doanh nghiệp, người sáng lập… Do đó, định vị thương hiệu sẽ được tiến hành ở các chiến dịch quảng cáo sau này.

Những chiến lược định vị mà doanh nghiệp thường hay áp dụng

Ngày nay các chiêu bài về định vị thương hiệu trở nên rất phong phú và đa dạng. Nhưng về cơ bản nó được áp dụng trong một số chiến lược sau:

Định vị dựa trên chất lượng

Chất lượng sản phẩm là sự cảm nhận của người tiêu dùng. Khi sản phẩm của doanh nghiệp thực sự tốt sẽ chiếm được lòng tin của khách hàng. Lúc nó bạn đã thực sự gặt hái được thành công trong việc xây dựng thương hiệu.

Theo Al Reis và Laura Reis, cách tốt nhất để khẳng định chất lượng là thu hẹp định vị của sản phẩm hay thương hiệu. Khi đó sản phẩm hay thương hiệu sẽ mang tính đặc thù hơn là tính chung chung. Và những thương hiệu sản phẩm mang tính đặc thù sẽ được cho là có “chất lượng cao hơn” những thương hiệu mang tính chung chung.

Chiến lược định vị thương hiệu này được áp dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực xe hơi. Họ sẽ tạo trong tâm thức của khách hàng thương hiệu của mình luôn vượt trội hơn so với các đối thủ khác.

Định vị thương hiệu dựa trên giá trị

Từ xưa giá trị sản phẩm được định giá bằng mức độ đắt hay rẻ. Các thương hiệu có giá trị tốt là  thương hiệu đắt đỏ. Ngày nay quan điểm đó đã thay đổi, điển hình như trong lĩnh vực hàng không mà nổi tiếng là hãng Southwest Airlines vừa xây dựng được thương hiệu mạnh nhưng lại đưa ra được mức giá sản phẩm rẻ.

Định vị thương hiệu dựa trên vấn đề, giải pháp

Đây là cách mà các doanh nghiệp đưa ra các vấn đề làm đau đầu người tiêu dùng. Sau đó đưa ra giải pháp để giải quyết. Điều này được áp dụng trong các lĩnh vực như sản xuất bột giặt và thuốc tẩy rửa, thuốc, thực phẩm….

Định vị sản phẩm dựa trên tính năng

Đây là một phương pháp sử dụng rất phổ biến. Người quảng cáo sẽ đưa ra các thông số tính năng cụ thể trên sản phẩm. Chiến lược này rất dễ đi vào lòng khách hàng. Nhưng nó lại có nhược điểm lớn là dễ bị khách hàng quên đi khi các đối thủ cạnh tranh đưa ra sản phẩm mới có tính năng ưu việt hơn.

Để áp dụng được chiến lược này đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục nghiên cứu đưa ra sản phẩm đời cao hơn, nhiều tính năng vượt trội hơn.

Định vị sản phẩm dựa trên mối quan hệ

Chiến lược này doanh nghiệp không thực sự cáo sản phẩm, quảng bá thương hiệu của họ trực tiếp. Doanh nghiệp sẽ dùng chiến lược tạo mối liên hệ. Khi người tiêu dùng sử dụng một dịch vụ nào đó sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm của họ. Ví dụ như các doanh nghiệp sản xuất trang phục thể thao, họ dùng sản phẩm của mình để tài trợ, tổ chức các giải thi đấu…

Định vị thương hiệu dựa trên đối thủ

Doanh nghiệp mở ra chiến dịch quảng cáo, so sánh chất lượng sản phẩm của mình với đối thủ. Đây là một hình thức đối đầu trực tiếp nên sẽ rất gay gắt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tầm quan trọng của marketing du kích

Chiến lược này đôi khi được coi là dư thừa nhưng nhiều doanh nghiệp đã áp dụng và đem lại kết quả tốt. Ví dụ sự cạnh tranh giữa các thương hiệu bột giặt, keo dính, thuốc tẩy rửa…

Kết luận

Việc định vị thương hiệu là một bước khởi đầu quan trọng đưa thương hiệu, sản phẩm của bạn đến với khách hàng. Nhưng chỉ là một bước khởi đầu trong cuộc chiến giành thị trường. Để phát triển bền vững doanh nghiệp cần tích cực thử nghiệm, kiểm tra, thu thập phản hồi thực tế từ khách hàng. Để từ đó đưa ra các biện pháp xử lý hữu hiệu nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm