Ứng dụng thực tế ảo VR trong ngành thương mại điện tử

Sự phát triển của thực tế ảo VR đã tạo ra sân chơi mới cho lĩnh vực thương mại điện tử. Đây được xem là công cụ tiếp thị mới của doanh nghiệp. Đồng thời đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Hãy cùng Bút Thuê Media tìm hiểu những thông tin thú vị xung quanh chủ đề này nhé.  

Tại sao thực tế ảo VR được ưa chuộng trong kinh doanh?

Thực tế ảo VR đang được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Từ giải trí, giáo dục, kiến trúc cho đến quân sự, y học,… Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng VR để phát triển hơn trong ngành nghề của họ. Điều này có thể xuất phát từ những lợi ích sau của VR:

– Nâng cao trải nghiệm cho khách hàng thông qua việc mô phỏng không gian ảo sống động.

– VR tạo ra lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp. Rõ ràng là việc ứng dụng công nghệ mới nhất sẽ là một điểm cộng so với đối thủ cạnh tranh.

– VR được ứng dụng ở nhiều mảng của doanh nghiệp: quảng cáo sản phẩm, quản lý kho hàng hay đào tạo nhân viên,… Nếu sử dụng VR hiệu quả, công ty có thể tiết kiệm chi phí. Đồng thời nâng cao chất lượng quản lý – xét về mặt dài hạn.

– VR có thể là nền tảng để tạo ra các mô hình kinh doanh mới. Và góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng cho doanh nghiệp.

Ứng dụng thực tế ảo VR trong thương mại điện tử như thế nào?

Rõ ràng là VR đã đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Dưới đây, hãy cùng xem xét cách ứng dụng trong thương mại điện tử. Liệu nó có thể mang đến trải nghiệm như thế nào cho khách hàng? Các công ty đã gặt hái được thành tựu gì nhờ vào VR? 

>>> Tham khảo bài viết: Những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ thực tế ảo VR

Kể chuyện về sản phẩm của bạn

Có lẽ bạn không còn lạ lẫm với câu chuyện đằng sau sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp. Thay vì chỉ quảng cáo bằng hình ảnh, câu từ. Một số công ty đã mang đến những câu chuyện đầy cảm hứng cho sản phẩm của họ. Điều này giúp họ tạo ra sự khác biệt và dễ thu hút khách hàng. 

Với công nghệ VR, bạn có thể làm mọi thứ hấp dẫn hơn nữa. Đây là một công cụ tuyệt vời để cung cấp trải nghiệm kể chuyện phong phú, sống động. Khách hàng sẽ có cái nhìn trực quan, cho phép họ tương tác trực tiếp. Người dùng sẽ hiểu sâu về giá trị sản phẩm, chứ không đơn thuần là phải bán được chúng. Từ đó giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu.

Patrón Tequila là một ví dụ điển hình. Đây là một hãng rượu nổi tiếng của Mexico. Họ đã sử dụng VR để giúp khách hàng hiểu về quá trình phát triển sản phẩm của họ. Từ nguyên liệu cây thùa đến bữa tiệc cocktail. Thương hiệu rượu tequila cao cấp tạo ra “Trải nghiệm thực tế ảo Art of Patrón” tại các sự kiện, cửa hàng bán lẻ hay trên website. 

Nhờ VR mà bạn có thể tham quan từ cánh đồng thùa rộng lớn. Cho đến các nhà máy chưng cất ở Jalisco, Mexico. Khách hàng sẽ có cái nhìn thực tế về các công đoạn để cung cấp một loại đồ uống chất lượng cao.

Thử nghiệm sản phẩm

Việc xem thử sản phẩm sẽ tăng 58% tỉ lệ khách hàng quyết định mua. Với chế độ xem 360 độ, VR cho phép khách hàng nhìn thấy sản phẩm từ mọi góc độ. Có rất nhiều nhà bán lẻ đã tận dụng VR để khách hàng xem thử sản phẩm. Mà không cần phải đến cửa hàng thực tế hay đợi sản phẩm hoàn thành.

Ví dụ, nếu bạn muốn mua đồ nội thất cho gia đình. Với VR, bạn có thể quan sát chi tiết về sản phẩm. Chọn đặt thử vào không gian 3D để xem nó có phù hợp với không gian sống của mình hay không. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và mua hàng chính xác hơn.

Một ví dụ tuyệt vời khác là thương hiệu làm đẹp Sephora. Đây là công ty mỹ phẩm hàng đầu của Pháp. Sephora sử dụng công nghệ thực tế ảo để mang lại trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa. Người dùng có thể thử các kiểu trang điểm khác nhau trước khi mua hàng. 

Ngoài ra, họ cũng có thể học cách trang điểm bằng các hướng dẫn ảo. Điều này còn tăng khả năng mua các sản phẩm đi kèm.

>>> Xem thêm: Công nghệ thực tế ảo VR sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Hỗ trợ sự kiện trực tiếp

Bất kỳ sự kiện nào được tổ chức cũng mong muốn thu hút nhiều người tham dự. Tuy nhiên vì nhiều lý do, có thể vì tài chính, khoảng cách địa lý,… mà số lượng người tham dự không như mong muốn. Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 như hiện nay.

Công nghệ thực tế ảo có thể mang sự kiện đến gần hơn với khán giả. Cũng như xem sự kiện một cách thuận lợi nhất. Thay vì nếu đến sự kiện trực tiếp, bạn sẽ khó để có chỗ ngồi ở hàng ghế đầu gần sân khấu. Vì vậy, VR sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện trải nghiệm của khách. Cũng như để họ cảm nhận tích cực hơn về thương hiệu của bạn.

Tuần lễ thời trang Milan chính là ví dụ điển hình. Khách mời đã tham dự một buổi trình diễn bằng cách sử dụng kính thực tế ảo VR. Họ có thể thưởng thức bộ sưu tập thời trang độc quyền theo một cách phi truyền thống.

Như đã nói ở trên, thực tế ảo VR trong thương mại điện tử đã đem lại nhiều kết quả tích cực. VR đang được phát triển để tạo ra nhiều giải pháp toàn diện hơn trong cuộc sống. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng của VR. Nếu bạn là người đam mê công nghệ, đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của Bút Thuê Media nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Website thực tế ảo VR – Xu hướng marketing mới cho doanh nghiệp

  By: butthuemedia

  Việc sở hữu website chất lượng là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hết sức quan tâm. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ đã mở ra một hướng mới trong thiết kế website. Trong đó thực tế ảo VR với những ưu điểm lớn đã và đang được nhiều đơn […]

  Xem thêm
 • Phát triển ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong đào tạo lái xe ô tô 

  By: butthuemedia

  Với sức mạnh của công nghệ 4.0, mọi lĩnh vực đều trở nên thật đơn giản và hiệu quả. Một trong những tiến bộ công nghệ là sự ra đời của thực tế ảo VR. Ngày nay VR được áp dụng rộng rãi phục vụ cho đời sống con người như đào tạo, kinh doanh, […]

  Xem thêm
 • Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong game giải trí

  By: butthuemedia

  Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR trong giải trí công nghệ được xem là một thành công lớn. Nó tạo nên trào lưu mới, góp phần phần mang đến sự đa dạng, phong phú cho trò chơi giải trí. Do đó ngày càng hấp dẫn, lôi cuốn người chơi. Để hiểu rõ […]

  Xem thêm
 • Công nghệ thực tế ảo VR và ứng dụng trong tương lai

  By: butthuemedia

  Ngày nay con người có thể cảm nhận không gian ảo một cách chân thực với hỗ trợ của công nghệ VR. Có thế thấy công nghệ này đang dần có ảnh hưởng tích cực đến nhiều lĩnh vực.Vậy công nghệ thực thế ảo VR là gì? Ứng dụng của nó trong thực tế và […]

  Xem thêm