Tạo lợi thế cạnh tranh từ sự khác biệt trong xây dựng thương hiệu sản phẩm

Để xây dựng thương hiệu sản phẩm trong tâm trí khách hàng vốn không dễ dàng. Ngày nay, trong bất cứ lĩnh vực cũng tồn tại sự cạnh tranh khốc liệt giữa các đối thủ. Do đó, sự khác biệt được xem là mấu chốt để sản phẩm của bạn có vị thế cạnh tranh. Giúp thương hiệu nổi bật và định vị trong tâm trí người tiêu dùng. 

Sự khác biệt là mấu chốt của lợi thế cạnh tranh

Làm sao để thương hiệu sản phẩm của bạn trở nên nổi bật so với đối thủ trên thị trường? Có thể thấy, mấu chốt của thành công nằm ở sự khác biệt. Bởi vậy mà mỗi cá nhân, doanh nghiệp đều cần phải tìm một lối đi riêng. Nhằm mục đích tìm ra phương thức mới vượt lên các đối thủ. Sự khác biệt này đòi hỏi phải có sự sáng tạo, kiên trì và cả liều lĩnh.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm cần phải được hoạch định rõ ràng. Có như vậy thì giá trị sản phẩm mới được nâng cao và đem lại nhiều lợi nhuận. Vậy sự khác biệt tạo ra từ đâu? Nên có chiến lược hoạch định như thế nào để sản phẩm có sự khác biệt?

Sự khác biệt trong tính năng sản phẩm

Sự khác biệt được thể hiện trong danh sách liệt kê những bí quyết trong sản phẩm, dịch vụ. Hay những sản phẩm, dịch vụ mới được tạo ra. Đây là khác biệt tính năng được xếp vào mức thấp nhất. Bởi đối thủ cạnh tranh sẽ dễ dàng tìm ra sự khác biệt. Đồng thời bắt chước biến sự khác biệt đó thành của họ và sẽ không còn lợi thế cạnh tranh nữa.

>>> Xem thêm bài viết: Tại sao DN phải có logo để nhận diện thương hiệu?

Sự khác biệt trong mô hình kinh doanh

Trong kinh doanh, doanh nghiệp tạo sự khác biệt bằng việc đưa ra những hoạt động kinh doanh mới. Và mang tới giá trị cho khách hàng một cách hiệu quả. Một mô hình kinh doanh mới mẻ khắc phục được những nhược điểm của mô hình cũ. 

Thêm nữa là tạo nên sự gắn kết những vấn đề của khách hàng. Từ đó tạo nên vị trí khác biệt trong tâm trí người tiêu dùng. Đây được xem là một lợi thế cạnh tranh lâu dài và mang tính bền vững. 

Sự khác biệt trong chiến lược

Ở cấp cao hơn, đối thủ khó bắt chước hơn là sự khác biệt trong chiến lược. Chiến lược bao gồm việc xác định hoài bão, tầm nhìn, mục tiêu và con đường đi đến mục tiêu. 

Chiến lược và mô hình kinh doanh luôn đi song song với nhau. Đối thủ có thể nhìn ra và học theo mô hình xây dựng của bạn và làm giảm thế mạnh khác biệt. Điều này khá dễ dàng khi đã có người đi trước và khám phá ra mô hình thành công. 

Thế nhưng đối thủ vẫn khó có thể hoàn toàn thích ứng với một mô hình mới. Khi mà bạn đã có những hoạch định cụ thể và dài hạn trong chiến lược của mình.

Có thể thấy khác biệt nào mang lại giá trị lợi nhuận cao, thì đối thủ càng sớm bắt chước. Tuy nhiên sự khác biệt chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định. Do đó cốt lõi trong xây dựng thương hiệu sản phẩm là không ngừng đổi mới.

Xây dựng sự khác biệt lâu dài cho thương hiệu

Sự khác biệt bền vững trong xây dựng thương hiệu sản phẩm là không ngừng sáng tạo, tiên phong. Sự đi đầu trong định hướng cũng như giải quyết vấn đề khách hàng dựa trên chữ tâm. Nghĩa là tạo sự uy tín cũng như phát triển theo hướng lấy lợi ích người tiêu dùng làm chủ đạo. 

Có như vậy doanh nghiệp mới có thể thuyết phục được ai đó theo suốt con đường phát triển. Để cùng đổi thay và phát triển lâu dài. 

Để có được như vậy, doanh nghiệp phải nhận ra xu hướng của khách hàng và đưa ra hành động để giải quyết. Chỉ khi có được sự đồng hành của khách hàng, doanh nghiệp mới thực sự tồn tại lâu dài. Chính khách hàng sẽ cùng họ đi tới trục thời gian, theo hướng từ hiện tại đến tương lai.

Không chỉ vậy, doanh nghiệp cũng cần chú trọng xây dựng mô hình quản lý tốt. Một đội ngũ nhân lực giỏi, tâm huyết sẽ là động lực để doanh nghiệp phát triển lớn mạnh. Bởi họ sẽ là lực lượng không ngừng đưa ra các ý tưởng cũng như chiến lược phát triển thương hiệu.

Phát triển thương hiệu không có chỗ cho sự lỗi thời

Phát triển và đổi mới đó là quy luật chung. Chỉ có không ngừng đổi mới và hoàn thiện thương hiệu mới tạo nên sự khác biệt bền vững. Sự khác biệt bền vững được thể hiện qua khả năng liên tục thay đổi. Nhưng cũng phải đảm bảo sự thích ứng với thị trường của các sản phẩm, dịch vụ kế tiếp. 

Một doanh nghiệp sẽ có thể tồn tại lâu dài nếu như liên tục có các thế hệ xuất sắc nối tiếp. Các thế hệ sẽ nối tiếp tạo ra sự khách biệt phục vụ cho cộng đồng. Đó chính là sự khác biệt bền vững của thương hiệu sản phẩm.

>>> Tham khảo bài viết: Những điều doanh nghiệp cần lưu ý khi bắt đầu xây dựng chiến lược thương hiệu trực tuyến

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Bút Thuê Media về khác biệt trong xây dựng thương hiệu sản phẩm. Rõ ràng để định vị thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Trong đó vẫn quan trọng nhất vẫn là có định hướng, chiến lược phát triển và thay đổi. Sự khác biệt nhưng cốt lõi vẫn là hướng tới phục vụ, xây dựng cộng đồng. Có như vậy, đó mới là sự khác biệt bền vững mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm