Những điều doanh nghiệp cần lưu ý khi bắt đầu xây dựng chiến lược thương hiệu trực tuyến

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ và tình hình dịch bệnh làm thay đổi hành vi khách hàng. Năm 2020, Việt Nam có 53% dân số mua sắm trực tuyến, doanh thu đạt 11,8 tỷ USD. Dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong tương lai. Cơ hội lớn đi đôi với thách thức lớn, cạnh tranh nhiều. Vì vậy, doanh nghiệp cần hết sức chú trọng đến chiến lược xây dựng thương hiệu trên internet. 

Dưới đây là những điều bạn cần đặc biệt quan tâm để xây dựng chiến lược thương hiệu trực tuyến hiệu quả.

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xây dựng chiến lược thương hiệu trực tuyến?

Để có thể xây dựng chiến lược thương hiệu trực tuyến đạt hiệu quả cao. Doanh nghiệp nên lưu ý những vấn đề cơ bản sau đây:

Hiểu rõ về đối tượng khách hàng mục tiêu

Xây dựng chiến lược để phát triển thương hiệu khi chưa hiểu rõ khách hàng mục tiêu chẳng khác nào bắn tên không đích. Điều này khiến doanh nghiệp tiêu tốn rất nhiều nguồn lực mà không đạt được kết quả mong muốn. Hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu giúp bạn:

– Xây dựng chiến lược tiếp cận đúng đối tượng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

– Hiểu được vấn đề họ gặp phải và giải quyết nó một cách tốt nhất.

– Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho doanh nghiệp.

Trước khi xây dựng chiến lược thương hiệu, bạn phải hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Hãy tận dụng các công cụ khảo sát để thu thập data khách hàng. 

Tìm hiểu đối thủ

Hãy tìm hiểu, phân tích kỹ chiến lược của các doanh nghiệp khác. Bạn sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá từ chính đối thủ của mình. Nhờ đó học hỏi điểm mạnh, tránh điểm yếu, đưa ra chiến lược chính xác giúp bạn vượt trội hơn.

Bên cạnh đó, tìm hiểu đối thủ còn giúp bạn tìm được hướng đi mới cho doanh nghiệp. Nghiên cứu sâu sắc đối thủ bạn sẽ biết được những “khoảng trống” của thị trường. Nhờ đó, nắm bắt được cơ hội tạo ra hướng đi đột phá cho doanh nghiệp.

Cần có website riêng

Có website riêng chính là yếu tố quan trọng trong chiến lược thương hiệu trực tuyến. Website là mặt tiền của doanh nghiệp, là nơi khách hàng tìm đến bạn trên internet.

>>> Xem bài viết: Hướng dẫn cách thiết kế web nhanh và đẹp nhất

Website riêng giúp khách hàng tìm hiểu một cách dễ dàng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhờ đó, tiết kiệm thời gian cho khách hàng và giúp doanh nghiệp có thứ hạng tốt hơn trên các trang tìm kiếm.

Hãy thiết kế website của bạn đảm bảo những tiêu chí sau:

– Giao diện đẹp và duy nhất, thân thiện với các thiết bị di động.

– Có cấu trúc rõ ràng, nội dung sáng tạo, đồng nhất.

– Có tính bảo mật cao, tích hợp chia sẻ với các trang mạng xã hội.

Xây dựng web chuẩn SEO

Xây dựng web chuẩn SEO là cách tiết kiệm nhất để đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng.

Xây dựng web chuẩn SEO giúp website của bạn dễ dàng được nhìn thấy hơn. Nhất là khi người dùng tìm kiếm thông tin liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Tên doanh nghiệp bạn sẽ được ưu tiên hiển thị trước tiên và gây ấn tượng với người dùng. Giúp bạn quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Content Marketing cho website

Content là phương tiện truyền đạt thông điệp thương hiệu tới khách hàng. Chất lượng của content có ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo dựng thương hiệu. Do vậy, khi xây dựng nội dung website cần chú ý những điều sau: 

– Content phải mang đến nội dung đầy đủ, rõ ràng, chi tiết. Và có liên kết với khách hàng mục tiêu.

– Content phải bám sát với thông điệp của chiến lược thương hiệu.

– Content của bạn được truyền đạt tới khách hàng mục tiêu bằng cách nào?

– Làm thế nào để tối ưu hóa content của bạn trên các công cụ tìm kiếm?

– Theo dõi hiệu quả content qua các chỉ số: traffic, page views, bounce rate,… bằng các công cụ Google Analytics, Chartbeat,…

Tận dụng mạng xã hội

Tính đến tháng 1/2021, có 4,2 tỷ người đang sử dụng mạng xã hội trên thế giới. Riêng ở Việt Nam là 72 triệu người, chiếm khoảng 74% tổng dân số. Những con số trên cho thấy mạng xã hội là một thị trường rất tiềm năng cho doanh nghiệp.

Vì vậy, truyền thông qua mạng xã hội là điều cần coi trọng khi xây dựng chiến lược thương hiệu. Nếu xem nhẹ điều này bạn sẽ đánh mất nhiều lợi ích và vị trí của mình trên bản đồ thương hiệu. 

Sử dụng quảng cáo trả tiền

Quảng cáo trả tiền là một cách hiệu quả để xây dựng thương hiệu. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể trả phí để quảng bá thương hiệu của mình. Quảng cáo trả tiền giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng, tăng độ nhận diện thương hiệu. 

>>> Tham khảo thêm: Định vị và xây dựng thương hiệu như thế nào hiệu quả?

Tuy nhiên, không phải cứ chi tiền cho quảng cáo là sẽ có chiến dịch thành công.  Do đó, bạn cần có một mục tiêu rõ ràng. Lên kế hoạch một cách kỹ càng để thu được hiệu quả.

Tập trung vào chất lượng sản phẩm

Bút Thuê Media đã nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của chất lượng sản phẩm trong những bài viết trước. Tất cả công sức gây dựng thương hiệu sẽ như dã tràng xe cát nếu như chất lượng sản phẩm không tốt.

Sản phẩm tốt sẽ nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. Và chính họ sẽ là những người quảng bá cho sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp hiệu quả nhất. Hãy xây dựng chiến lược thương hiệu bắt đầu từ chất lượng tốt. Chỉ có như vậy, thương hiệu mới khắc sâu vào tiềm thức khách hàng và phát triển bền vững.

Kết luận

Xây dựng chiến lược thương hiệu trực tuyến là rất cần thiết trong thời đại công nghệ số. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng chiến thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt ngày nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm