Phát triển trí tuệ nhân tạo, lợi ích hay hiểm họa?

Tính đến thời điểm hiện tại, trí tuệ nhân tạo AI đã có hơn 70 năm hình thành và phát triển. Thời gian càng dài, AI (Artificial Intelligence) lại càng chứng minh được sức ảnh hưởng của mình đến xã hội loài người. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi, trí tuệ này sẽ đem đến những thuận lợi gì cho con người? Liệu nó có đi kèm rủi ro ?

Những thuận lợi mà AI đem đến cho con người

Trong lịch sử 70 năm phát triển, AI đã và đang đặt nền móng vững chắc vào ngành công nghệ nói riêng và toàn thế giới nói chung. Trí tuệ nhân tạo dường như đã “nhúng” dấu tích của mình vào mọi ngành nghề, tác động đến rất nhiều mặt của cuộc sống. Vậy rốt cuộc lợi ích mà con người lấy được từ Artificial Intelligence là gì?

>>> Xem bài viết: Ứng dụng của AI trong cuộc sống hiện nay

Sản xuất gia tăng, kinh tế phát triển

Chúng ta đã biết, khả năng tự động hóa và tính nhạy bén của AI rất mạnh. Nó có khả năng điều khiển máy móc làm việc mà không cần sự giúp đỡ của con người.

Theo dự báo, tính đến năm 2030, trí tuệ nhân tạo AI có thể gia tăng thêm khoảng 13 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế. Đóng góp 1,2% GDP toàn cầu.

Với những ưu điểm tuyệt vời của mình, Artificial Intelligence đang dần nhận được sự trọng dụng của các công ty, tập đoàn trên thế giới. Điều đáng chú ý là dòng tiền chảy trong các công ty ứng dụng AI để làm việc. Chúng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 – theo dự đoán của McKinsey.

Có thể thấy, chỉ tính riêng lĩnh vực kinh tế, tác động của trí tuệ nhân tạo đã vô cùng mạnh mẽ. Và không có bất kỳ sản phẩm công nghệ nào có thể thay thế.

Các phát minh mang tầm vóc lịch sử

Như đã nói, trí tuệ nhân tạo AI đang lấn sâu vào sự phát triển của văn minh nhân loại. Những sản phẩm từ trí tuệ tinh tế này đã khiến cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trong lĩnh vực y học

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để thực hiện các cuộc phẫu thuật lẫn nghiên cứu. Bởi khả năng chính xác tuyệt vời cũng như sự nhạy bén khi hành động. 

AI có thể làm trợ tá cho các bác sĩ để cứu giúp bệnh nhân thuận lợi hơn. Hơn nữa, những thuật toán của Artificial Intelligence có thể áp dụng vào nghiên cứu sinh vật. Nhờ đó, phát hiện ra mầm bệnh ẩn sâu trên thế giới.

Xe không người lái

Dường như, công nghệ ô tô tự lái là một phát minh hết sức hữu dụng đối với con người. Xe không người lái được tích hợp AI có khả năng phán đoán các tình huống có thể xảy ra khi tham gia giao thông. Ứng dụng này của trí tuệ nhân tạo có khả năng làm giảm bớt tai nạn giao thông xảy ra. Khi mà mỗi năm, số lượng tai nạn và người chết vì tai nạn giao thông đang tăng ở mức kỷ lục.

Khám phá vũ trụ

Có thể bạn chưa biết, nhờ vào AI mà các nhà thiên văn học tại Anh đã phát hiện ra thêm 50 hành tinh mới ngoài hệ Mặt Trời. Phát hiện này đã cho thấy công lao to lớn của trí tuệ nhân tạo đối với lĩnh vực thiên văn.

NASA – cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ đã tìm ra một “hệ Mặt Trời phiên bản nhỏ”. Nó được đặt tên là Kepler-90 nhờ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo của Google.

Nhờ Artificial Intelligence, có lẽ con người sẽ dần phát hiện thêm nhiều điều lý thú trong vũ trụ bao la rộng lớn

Tạo việc làm

Một báo cáo của Gartner-hãng nghiên cứu toàn cầu cho biết. Trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và robot sẽ tạo ra 2.3 triệu việc làm mới. Con số này có thể giải quyết bớt tình trạng người có bằng đại học, có học vấn nhưng vẫn thất nghiệp.

Các công việc được tạo ra từ AI như là lập trình viên, người trung gian giữa trí tuệ nhân tạo và leader. Người kiểm soát có đạo đức để đảm bảo AI hoạt động theo những giá trị của con người.

Những rủi ro mà AI mang lại

Như bao ngành khác, AI cũng có mặt tối của nó. Vậy những tác hại của trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Tăng tỷ lệ thất nghiệp ở người có trình độ kém và phân chia xã hội

Theo báo cáo của Gartner, dù trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra 2.3 triệu việc làm. Nhưng song song đó, nó sẽ làm 1.8 triệu việc làm biến mất.

Công nghệ AI và các thiết bị robot được điều khiển tự động sẽ dần thay thế chỗ đứng của con người trong sản xuất công nông. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, các bạn có thể tham khảo bài viết: Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) với nền kinh tế: Lợi hay hại?

Như vậy, tỉ lệ người lao động chân tay, người dân trí thấp thất nghiệp sẽ gia tăng. Điều này sẽ dẫn tới một hệ quả nghiêm trọng hơn nữa chính là phân chia tầng lớp trong xã hội. Sẽ có sự tách biệt quá rõ ràng của người có việc làm và người thất nghiệp. Điều này có thể dẫn đến những hệ lụy như gia tăng trộm cắp, tội phạm,…

AI sẽ tiêu diệt loài người?

Nhà vật lý học Stephen Hawking khẳng định “Trí tuệ nhân tạo có thể là dấu chấm hết cho nhân loại khi nó phát triển đến mức hoàn thiện nhất”.

Sự nhận định này khiến nhiều người lo lắng. Họ cho rằng, con người sẽ không thể điều khiển AI nếu nó quá thông minh.

Nhưng có lẽ chúng ta không nên quá mức lo xa. Bởi hiện tại quyền kiểm soát vẫn trong tay loài người. Có lẽ Artificial Intelligence sẽ ngày càng phát triển và hoàn thiện. Nhưng chắc chắn nó sẽ không thể đe dọa đến tương lai con người.

Trí tuệ nhân tạo ra đời là cột mốc đánh dấu cho sự phát triển công nghệ và nền văn minh nhân loại. Dù vẫn còn nhiều rủi ro đáng lo ngại. Thế nhưng ảnh hưởng tốt đẹp của AI vẫn rất quan trọng đến cuộc sống hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan