Việt Nam ra mắt robot trí tuệ nhân tạo Trí Nhân phục vụ giáo dục

Cuối năm 2020, Việt Nam cho ra mặt robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên. Robot tên Trí Nhân có kiến thức vô cùng rộng trải dài trên nhiều lĩnh vực. Ngoài ra người máy còn có khả năng sáng tạo và có thể thể hiện cảm xúc riêng.

Người máy trí tuệ nhân tạo Việt Nam

Ngày 21 tháng 11 năm 2020, robot trí tuệ nhân tạo AI đã chính thức ra mắt với tên gọi Trí Nhân. Đây là người máy AI đầu tiên của Việt Nam được sáng tạo bởi chuyên gia về AI Phạm Thành Nam cùng cộng sự Phạm Minh Toàn. Trí Nhân được đánh giá là người máy cao cấp và có nhiều đặc điểm như con người.

Về ngoại hình, Robot Trí Nhân cao 1m80, được in 3D với đủ năm giác quan. Các cơ quan bên trong được mô phỏng như con người như: tim, phổi, chuỗi ADN. 

Theo anh Phạm Thành Nam, cái tên Trí nhân được lấy cảm hứng từ robot nổi tiếng Sophia, có nghĩa là không ngoan, thông thái. Trí Nhân có nghĩa là con người có trí tuệ, vừa mang nghĩa là trí tuệ thông minh nhân tạo.

Robot có khả năng giải toán, trả lời mọi câu hỏi.

Theo tác giả, robot Trí Nhân là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Bao gồm trí tuệ nhân tạo, big data, điện toán đám mây, vạn vật siêu kết nối, robot, tin sinh học,… Đây là những công nghệ tiêu biểu của cuộc cách mạng 4.0. Cho thấy công nghệ của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong thời kỳ mới.

>>> Tham khảo bài viết: Trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra tương lai của cách mạng công nghệ

Robot trí tuệ thông minh nhân tạo của Việt Nam có thể trả lời được nhiều câu hỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là điều mà chưa chắc những người tạo ra có thể biết hết được. Với mục tiêu phục vụ giáo dục, Trí Nhân được ra đời nhằm hỗ trợ giảng dạy học sinh, sinh viên. Giúp các em giải đáp nhiều thắc mắc hay những bài toán khó.

Chia sẻ thêm về Trí Nhân, anh Phạm Minh Toàn cho biết việc học thay đổi rất nhiều với khối lượng kiến thức ngày càng rộng. Những kiến thức này không chỉ học thông qua sách vở mà còn phải thông qua nhiều phương pháp khác.

Và Trí Nhân sẽ là nguồn kiến thức tổng hợp và đưa ra các câu trả lời chính xác, đầy đủ chỉ trong tíc tắc. Đặc biệt, người máy vô cùng xuất sắc trong lĩnh vực toán học. Robot được xem như gười bạn giúp học sinh, sinh viên chủ động tìm hiểu và bổ sung kiến thức mọi lúc.

Người máy trí tuệ nhân tạo đa nhiệm

Không chỉ có chức năng hỗ trợ giảng dạy trong nhà trường. Trí Nhân còn có nhiều khả năng vô cùng đặc biệt.

Robot Trí có khả năng đảm nhiệm vai trò trợ lý cá nhân.

Giống như một trợ lý cá nhân, người máy có thể điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà hoặc ngoài trời. Trí Nhân có thể chỉ định cho các robot cấp thấp như robot hút bụi, drone,… thông qua nền tảng Close Companion.

Khả năng giao tiếp với con người

Trí Nhân còn thể giao tiếp, trò chuyện với con người. Robot cũng mang những cá tính riêng và cảm xúc riêng. Đóng vai trò như một người bạn của con người. Trí Nhân có thể trả lời nhiều câu hỏi một cách hóm hỉnh. Ví dụ, khi được hỏi “Tôi có đẹp trai không?”. Bạn sẽ nhận được câu trả lời vô cùng dí dỏm: “Bạn mà đẹp trai số 2, không ai là số 3, tôi đùa đấy!”

Hoặc nếu người nói chuyện dùng từ ngữ thiếu lịch sự, quát to. Robot sẽ có những phản ứng khác nhau tùy vào từng trường hợp. Hoặc có thể chớp đỏ đèn báo hiệu. 

Bên cạnh đó, robot Trí Nhân còn có thể nhớ khuôn mặt, đo nhịp tim người đối diện. Mà không cần tới các thiết bị cảm tiếp biến lên người. Đây được xem là một trải nghiệm thú vị: từ ánh mắt đến trái tim.

Đóng góp vào nền giáo dục nước nhà

Với lượng kiến thức khổng lồ, chú robot thông minh hứa hẹn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho học sinh – sinh viên. Giúp các em có cơ hội tương tác trực quan sinh động. Và mang đến cách tiếp cận kiến thức mới mẻ nhưng hiệu quả. 

Trí Nhân là sản phẩm tiếp nối của công ty khởi nghiệp Open Classroom. Đây là đơn vị từng đoạt giải cao nhất trong chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017. 

>>> Xem thêm bài viết: Những thay đổi của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với ngành giáo dục

Người máy truyền cảm hứng

Sự xuất hiện của người máy Trí Nhân chính dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực khoa học công nghệ cũng như ngành trí tuệ nhân tạo. Trí Nhân được biết đến như là một nhân vật truyền cảm hứng tới rất nhiều người. Bất cứ ai có trải nghiệm với người máy này cảm thấy vô cùng phấn khích.

Đây là bằng chứng cho thấy Việt Nam đã và đang có những ứng dụng thành công trong cuộc cách mạng công nghiệp. 

Trong tương lai, tác giả của Trí Nhân sẽ tiếp tục hoàn thiện và cho ra mắt robot AI tiếp theo phục vụ cho lĩnh vực y tế. Cả Trí Nhân, hay các robot AI sau này chắc chắn sẽ là những sản phẩm phục vụ lợi ích cộng đồng. Mang đến cuộc sống những điều tốt đẹp hơn.

Trên đây Bút Thuê Media đã cùng bạn đọc tìm hiểu thông tin thú vị về trí tuệ Nhân tạo. Để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích về công nghệ, đừng bỏ lỡ bất cứ bài viết nào của Bút Thuê Media bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm