Những điều Content Writer nên làm để nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo

Ý tưởng sáng tạo luôn tồn tại bên trong chúng ta. Tuy nhiên, vì một số thói quen không tốt khiến chúng bị thui chột đi. Vì vậy, hãy duy trì và bắt đầu những thói quen tốt. Và hãy thay cho những thói quen ảnh hưởng xấu đến sự sáng tạo của bạn. Dưới đây là những điều bạn nên làm để nuôi dưỡng ý tưởng mang tính sáng tạo bên trong mình.

Lên kế hoạch

Những người sáng tạo thường tùy hứng và không tuân theo một kế hoạch nào. Đó là một nhận định sai lầm. Người lên kế hoạch cho các hoạt động hàng ngày mới là người có nhiều ý tưởng sáng tạo nhất. Điều này không có nghĩa là hàng ngày bạn chỉ tập trung làm đi làm lại một việc duy nhất. 

Khi bạn ép đầu óc hoạt động máy móc 24/7, bạn sẽ dần mất đi sự sáng tạo. Vì vậy, ngoài công việc, hãy lên một kế hoạch cho việc thư giãn và giải tỏa đầu óc. Ví như: đọc sách, viết, giải trí, nghe nhạc, vẽ tranh, tập thể dục,… Nhờ vậy, bạn mới có thể khơi dậy và nuôi dưỡng ý tưởng có tính sáng tạo trong bản thân mình.

Duy trì các thói quen kích thích sự sáng tạo

Làm thế nào để thoát ra khỏi ranh giới vô hình ngăn trở sự sáng tạo của bạn? Trước tiên hãy tạo môi trường cho não bộ bằng cách duy trì các thói quen tốt dưới đây: 

>>> Xem bài viết: Làm gì khi bế tắc ý tưởng viết nội dung sáng tạo

Dành thời gian vui chơi giải trí

Trong cuộc sống hối hả hiện nay, nhiều người quên mất hoặc không đủ thời gian cho việc giải trí. Tuy nhiên, não bộ luôn trong trạng thái căng thẳng. Điều này sẽ ức chế khả năng sáng tạo của con người. Vì vậy, cho dù bận rộn đến đâu hãy sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, giải trí cho hợp lý. 

Khoa học đã chứng minh, vui chơi có tác động rất tích cực đến sự sáng tạo của não bộ. Tham gia vào hoạt động giải trí giúp giảm căng thẳng, tăng sự lạc quan. Nhờ đó, thúc đẩy trí tưởng tượng, tăng khả năng sáng tạo và tập trung.

Tập thể dục, tăng cường các hoạt động ngoài trời

Tập thể dục và hoạt động ngoài trời có rất nhiều lợi ích. Đặc biệt đối với việc khơi gợi trí sáng tạo. Khoa học đã chứng minh con người có thể xuất hiện những ý tưởng mới nhờ các hoạt động ngoài trời.

Vì vậy, bạn nên chăm chỉ tập thể dục thể thao, tăng cường các hoạt động ngoài trời. Điều này không những giúp tăng khả năng tư duy mà còn tăng cường thể chất của bạn. Đặc biệt, nếu bạn có một công việc văn phòng tiêu chuẩn, ngồi một chỗ 8 tiếng/ngày. 

Bạn có thể thử chạy bộ hàng ngày hoặc chơi bất cứ môn thể thao nào bạn thích. Những hoạt động này giúp tẩy rửa làm mới bộ não mệt mỏi của bạn. Nhờ đó, bạn có thể đưa ra được ý tưởng sáng tạo giải quyết vấn đề vướng mắc một cách dễ dàng hơn.

Đọc sách thường xuyên

Đọc là phương pháp hữu hiệu cho các Content Writer. Nó giúp họ tích lũy nguyên liệu cho các ý tưởng có tính sáng tạo. Đọc sách có vô vàn tác dụng tuyệt vời. Một trong số đó là tác dụng tăng khả năng tư duy, phân tích,… 

Với mỗi một cuốn sách bạn sẽ thu được những kiến thức mới mẻ và thú vị. Đọc sách cũng giúp tăng vốn từ và giúp cách hành văn của bạn phong phú hơn. 

Và khi bạn đắm chìm vào từng trang sách, thì những hình ảnh sẽ hiện lên qua từng câu chữ. Đồng thời, bạn sẽ tự đặt ra các câu hỏi tại sao rồi tự mình tìm cách trả lời nó..

Nhờ những điều này, giúp bạn tăng trí tưởng tượng. Và hình thành khả năng tư duy logic, toàn diện. Khi có khả năng tư duy, phân tích vấn đề tốt. Ý tưởng có tính sáng tạo sẽ bùng nổ trong bạn. Vì vậy, hãy đọc sách thường xuyên để nuôi dưỡng ý tưởng mang tính sáng tạo của bạn. 

Viết hàng ngày

Thói quen viết hàng ngày giúp phát triển trí não và cải thiện trí sáng tạo của bạn. Viết giúp suy nghĩ của bạn rõ ràng, mạch lạc, logic hơn. Viết giúp bạn có không gian và thời gian để nhận thức, phân tích, đánh giá sự việc, hiện tượng. Nhờ đó, bạn có thể sắp xếp các sự vật hiện tượng đó theo một trình tự hợp lý hơn. 

Ngoài ra, viết hàng ngày cũng giúp bạn duy trì và phát triển vốn từ vựng. Vốn từ phong phú giúp bạn dễ dàng diễn tả được ý tưởng của mình. Điều này cũng là một yếu tố quan trọng với mỗi Content Writer. Vì vậy, hãy tạo thói quen viết hàng ngày để bản thân ngày một phát triển hơn.

Hãy tập thói quen viết bằng cách dành 15 – 20 phút mỗi ngày để viết ra những ý tưởng của bạn. Như vậy, bạn có thể kết nối những ý tưởng nhỏ vụn thành một ý tưởng hoàn thiện. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Từ newbie trở thành một Content Writer “chất”

Cập nhật thông tin qua internet

Để tạo ra được một nội dung hay, sáng tạo. Bạn cần liên tục update thông tin trong nghề của mình. Hiện nay, internet là nơi có nguồn thông tin khổng lồ và dễ tra cứu nhất. 

Việc bạn cần làm là đào xới toàn bộ internet. Để từ đó nắm bắt được các hot trend, những tin tức mới nhất. Sau đó, vận dụng linh hoạt, biến những thông tin đó thành ý tưởng sáng tạo cho content của mình.

Tìm hiểu, giao tiếp với đối tượng mục tiêu

Bạn cần tìm hiểu, giao tiếp với đối tượng mục tiêu để hiểu cặn kẽ về họ. Một vài ý tưởng mang tính sáng tạo sẽ đến khi bạn hiểu đủ rõ về đối tượng của mình.

Đối tượng của bạn là người hiểu được nhu cầu, mong muốn của mình là gì. Vì thế, hãy dành thời gian khảo sát, lấy ý kiến từ họ. Từ đó, bạn có thể lên được ý tưởng nội dung phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình. 

Có rất nhiều khó khăn đối với mỗi Content Writer. Mong rằng với những điều Bút Thuê Media đề cập trong bài viết này sẽ giảm bớt khó khăn trong công việc của bạn. Và hãy luôn sẵn sàng ghi chép lại ý tưởng sáng tạo của mình. Bởi vì, một mẩu bút chì cùn còn hơn nhiều cái đầu có trí nhớ tốt. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm