Làm thế nào viết nội dung sáng tạo hay?

 

Làm thế nào viết nội dung sáng tạo hay?

Ngày nay, nội dung sáng tạo dần đã trở nên quan trọng và là yếu tố sống còn của nhiều doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là làm sao viết được nội dung sáng tạo hay, và có sức ảnh hưởng? Trong khi phải đối mặt với quá nhiều sự cạnh tranh từ vô số nhiều ý tưởng của các đối thủ ngoài kia. Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề ấy, thì bài viết bên dưới dành cho bạn!  

>>> Xem thêm: Nội dung sáng tạo có quan trọng với doanh nghiệp

Yếu tố ảnh hưởng đến một nội dung sáng tạo hay? 

Trước khi tìm hiểu cách viết, Bút Thuê Media muốn làm rõ về những yếu tố ảnh hưởng đến một nội dung sáng tạo hay. 

Làm thế nào viết nội dung sáng tạo hay?

 

Một nội dung sáng tạo hay phải đáp ứng được hai yếu tố:

 • Về kỹ thuật: đây là điều kiện cần. Bài viết phải đáp ứng chuẩn của một nội dung sáng tạo. Về tính mới, về hình thức, về nội dung, hình ảnh, ngôn từ, chuẩn SEO
 • Về “nghệ thuật”: là điều kiện đủ để bài viết trở nên hay và thu hút. Điều này được quyết định ở sự khéo léo, tinh tế của người viết. Nó thể hiện ở mức độ hiểu khách hàng, giúp họ tương tác tốt, và tăng tỷ lệ chuyển đổi qua bài viết. 

Những nguyên tắc khi viết nội dung sáng tạo

Sau đây là ba nguyên tắc không thể quên khi tạo ra một bài viết sáng tạo:

 • Bài viết sáng tạo phải sáng tạo: Điều tối kỵ trong ngành sáng tạo là việc copy, ăn cắp ý tưởng của người khác. Nếu bị phát hiện, chẳng những Google mà đến người đọc cũng sẽ đánh giá thấp những nội dung như vậy. 
 • Bài viết sáng tạo phải có ích. Mục đích quan trọng nhất của sáng tạo nội dung là sự thu hút quan tâm của khách hàng. Một bài viết dù “lạ” đến đâu nhưng không mang lại giá trị cho người đọc thì làm sao hút được họ?
 • Bài viết dễ dàng tiếp cận độc giả. Bài viết có hay, có ích nhưng không thể tiếp cận được khách hàng sẽ phí hoài công sức sáng tạo. Hãy nhớ áp dụng SEO và chú trọng cách trình bày rõ ràng, dễ hiểu nhé.

Ba nguyên tắc khi viết nội dung sáng tạo

Làm thế nào viết nội dung sáng tạo hay

Nội dung chuẩn SEO, tiêu đề hấp dẫn, là chưa đủ để tạo nên một nội dung sáng tạo hay. Hãy nghiên cứu những kinh nghiệm bên dưới để giúp bạn nâng cao nghệ thuật viết của mình nhé!

Niềm đam mê là khởi nguồn của nội dung sáng tạo

Khi đam mê, người ta luôn hướng đến sự hoàn hảo và sẽ cố gắng không mệt mỏi để tốt hơn mỗi ngày. Họ có thể viết mọi lúc mọi nơi với những ý tưởng tuôn trào. Nếu bạn chưa mê, hãy rèn đam mê bởi sự kiên trì luyện viết mỗi ngày. Khi bạn trở nên viết tốt hơn, bạn sẽ thích nó hơn. Thật khó để viết hay và sáng tạo nếu như chưa thật sự thích viết, đúng không?

Phong cách riêng là sẽ giúp người đọc có cảm tình với bài viết

Một màu sắc riêng của mình, sẽ giúp nổi bật, sẽ làm người ta chú ý. Phong cách riêng trong sáng tạo nội dung cũng vậy. Đừng copy những phong cách không phải là bạn, sẽ làm khách hàng nhàm chán và quên ngay sau khi đọc. Hãy tự tin viết theo phong cách của mình, hãy tạo sự khác biệt. Đôi khi nên thử bỏ một vài nguyên tắc và sống với cảm xúc của chính mình sẽ đem đến thành công.

Biết cách đặt câu hỏi sẽ giúp nội dung sáng tạo hay hơn

Hãy đặt câu hỏi trước, trong và sau khi sáng tạo nội dung. Người giỏi sẽ chẳng dễ dàng bằng lòng với những gì họ đang có. Họ luôn đào sâu bằng cách đặt những câu hỏi liên quan. Điều này chẳng những giúp họ am hiểu tận tường vấn đề mà còn giúp họ có những ý tưởng sáng tạo hơn. 

Biết cách đặt câu hỏi sẽ giúp nội dung sáng tạo hay hơn

Do vậy, hãy luôn đặt câu hỏi về sản phẩm, nội dung sắp viết hay về khách hàng hướng đến,… Và luôn tích cực tìm kiếm câu trả lời để làm sao có thể tốt hơn, và tốt hơn.

Viết đúng, viết đủ sẽ giúp nội dung sáng tạo chất hơn bao giờ hết

Trong thời đại bận rộn như ngày nay, con người bị cuốn vào guồng quay cuộc sống, công việc, và bị chi phối bởi rất nhiều thông tin. Vậy làm thế nào để bài viết của mình thu hút họ? Giải pháp là:

Hãy viết đúng

Rất nhiều khách hàng bận rộn đến nỗi họ không cần và cũng không có thời gian quan tâm đâu là nội dung quảng cáo, đâu là nội dung sáng tạo. Họ chỉ quan tâm xem nội dung đó có liên quan tới họ không, có hấp dẫn hay mang lại lợi ích không.

Vì vậy, nội dung phải mang lại giá trị và có tính cá nhân hoá cao, thì thông điệp mới tạo sự thu hút cho khách hàng.

Và viết Đủ

Do quá bận rộn, nên khách hàng sẽ không có đủ thời gian cho những điều dài dòng. Viết những điều xáo rỗng bên dưới một tiêu đề câu view chỉ làm khách hàng không quay lại. Hãy cố gắng viết ngắn mà chất nhất có thể, và luôn ưu tiên sự tối giản.

Nắm bắt xu hướng là yếu tố “ăn tiền” trong sáng tạo nội dung

Nắm bắt tốt xu hướng là cách giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và hiệu quả không tưởng. Nếu chiến thuật đúng và kịp thời, nó sẽ giúp thu hút rất nhiều sự chú ý và làm nên thành công cho thương hiệu. 

Một điều đáng chú ý là có bắt trend nhưng cũng đừng quên chia sẻ. Hãy để nội dung của bạn luôn mang lại giá trị, chứ đừng chỉ xáo rỗng. Đó là bí quyết giữ chân khách hàng.

Không ngừng học hỏi để viết hay hơn từng ngày

Hãy đọc thật nhiều, viết thật nhiều và kết nối thật nhiều để viết hay hơn, mới hơn và đúng insight khách hàng hơn. Không ai khi bắt đầu mà viết hay cả. Chỉ tốt hơn khi cố gắng học hỏi và tận dụng những chất liệu xung quanh để rèn dũa mỗi ngày. Chất liệu ấy đến từ: những câu chuyện, những trang sách, những người bạn, từ tâm tư, tình cảm những người xung quanh… Nhưng với tâm thể học hỏi liên tục, ta mới thấy được.

>>> Tham khảo thêm: Tầm quan trọng của xây dựng nội dung chất

Kết luận

Viết nội dung sáng tạo tuy không dễ dàng nhưng cũng không quá khó đúng không nào?

Hy vọng bài viết “Làm thế nào viết nội dung sáng tạo hay?” sẽ là những kiến thức hữu ích giúp cho mọi người ngày càng hoàn thiện sản phẩm của mình.  Và lời khuyên cuối cùng, đừng bao giờ quên trau dồi tri thức và vốn sống để nội dung luôn hữu ích và hấp dẫn nhé!

Làm thế nào viết nội dung sáng tạo hay?
5 (100%) 1 vote[s]

Bài viết liên quan

 • Cách tạo ra một trang web chỉ chưa đầy một phút

  By: butthuemedia

  Để có một trang web với nhiều tính năng, giao diện đẹp thì bạn cần trả một khoản chi phí. Vậy tới đâu để mua được Domain và hosting cho trang web. Cách tạo ra một trang web như thế nào. Hãy cùng Bút Thuê Media tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây […]

  Xem thêm
 • Trí tuệ nhân tạo mang đến những điều kì diệu gì?

  By: butthuemedia

  Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển của khoa học công nghệ. Trong đó trí tuệ nhân tạo ngày càng chứng tỏ được tính hữu ích trong mọi lĩnh vực. AI mang đến những những điều kỳ diệu lớn lao như thế nào? Cùng Bút Thuê tìm hiểu trong bài viết dưới đây. […]

  Xem thêm
 • Xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu

  By: butthuemedia

  Chúng ta đang chứng kiến trí tuệ nhân tạo AI tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề trên thế giới. Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển theo xu hướng như thế nào? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Contents1 Trí tuệ nhân tạo […]

  Xem thêm
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục dựng ảnh hoàng đế La Mã

  By: butthuemedia

  Mới đây nhà thiết kế Daniel Voshart đã cho ra mắt bộ ảnh phục chế khuôn mặt của các vị Hoàng đế La Mã. Điều đặc biệt là ông đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Để từ đó cho ra các bức ảnh màu đều vô cùng sinh động và chân thực. Vậy Daniel […]

  Xem thêm