Làm gì khi bế tắc ý tưởng viết nội dung sáng tạo?

Làm gì khi bế tắc ý tưởng viết nội dung sáng tạo?

Nghề content là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo mỗi ngày, qua từng câu từ, từng bài viết. Bởi thế, hằng ngày không ít người phải đau đầu khi đối mặt với việc tìm ý tưởng mới để viết nội dung thu hút hơn? Nhưng càng mất bình tĩnh càng đi vào bế tắc đấy. Hãy hít một hơi thật sâu và đi vào bài viết “ Làm gì khi bế tắc ý tưởng viết nội dung sáng tạo?” bên dưới. Bút Thuê Media tin chắc sẽ giúp ích cho bạn!

Thế nào là một nội dung bài viết sáng tạo?

Một nội dung bài viết sáng tạo là nội dung đảm bảo hai yếu tố:

 • Tính mới: Nội dung bài viết đó phải có sự cải tiến, sự khác biệt hơn những nội dung đã tồn tại. 
 • Tính lợi ích: Bài viết phải mang lại thêm nhiều giá trị cho người đọc mà đối tượng quan trọng nhất là khách hàng mục tiêu. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết chuẩn nội dung sáng tạo

Tầm quan trọng của viết nội dung sáng tạo

Nhờ có kết nối internet và sự phát triển của công nghệ, thế giới trở nên rất “phẳng” và việc tham gia vào kinh doanh trực tuyến đã trở nên thật dễ dàng. Bởi lẽ ấy, chưa bao giờ sự cạnh tranh trong kinh doanh lại khốc liệt hiện nay. Áp lực này lại vô hình đặt nặng lên vai của những người sáng tạo nội dung. Bạn có biết vì sao không? Là vì:

 • Nếu nội dung bài viết không sáng tạo, website khó mà thu hút được khách hàng. Khách hàng ngày một đòi hỏi và tinh tế hơn, họ sẽ chẳng đoái hoài đến những nội dung nhàm chán, những giá trị “già nua”.
 • Nếu nội dung bài viết không sáng tạo, doanh nghiệp sẽ theo sau đối thủ trong thời buổi tốc độ thông tin, truyền thông nhanh đến chóng mặt như hiện nay.
 • Google sẽ chẳng “để ý” đến website của doanh nghiệp “lỗi thời”. Google luôn hướng đến tối ưu trải nghiệm người dùng, bởi thế, nếu bài viết không sáng tạo, doanh nghiệp sẽ chìm vào quên lãng. Điều này thật đáng quan ngại đối với những doanh nghiệp mới.

Vậy đấy, ở thời đại mà có nhiều tiền đôi khi cũng không tác dụng gì mấy nếu không nắm bắt kịp xu hướng, không ngừng sáng tạo mỗi ngày. Mà cốt yếu chính là việc sáng tạo nội dung!

Làm gì khi bế tắc ý tưởng viết nội dung sáng tạo?

Có một điều chắc chắn là không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sáng tạo được nội dung đầy thú vị, hay nghĩ được những ý tưởng viết thật “khác thường”. Vậy làm gì khi đang bế tắc ý tưởng? Đọc tiếp nhé!

Làm gì khi bế tắc ý tưởng viết nội dung sáng tạo?

Cho mình thời gian thư giãn trước khi bắt đầu ý tưởng mới

Khi bạn đang cạn ý tưởng, có thể bạn đang stress, đang mệt mỏi và thiếu năng lượng tiếp tục hành trình. Hãy cho mình thời gian thư giãn là lời khuyên chân thành ngay lúc này. Dừng lại, đừng nghĩ đến ý tưởng gì cả, hãy làm những gì bạn thấy thích. Có thể đi đến một nơi bạn thích, ăn món bạn mê, tìm người than thở, thậm chí là ngủ vùi.  Chắc chắn khi bạn nạp đủ năng lượng tinh thần, nó sẽ kéo ý tưởng về cho bạn.

Thay đổi góc nhìn để sáng tạo nội dung bài viết

Kẻ thù của sáng tạo chính là lối mòn tư duy. Hãy chui ra khỏi vỏ ốc để nhìn bầu trời rộng lớn ngoài kia. Thử nghĩ khác đi, thử thay đổi thế giới quan, thử biến mình thành người khác. Có những bài toàn không bao giờ tìm ra đáp án nếu không dùng phép thử. Và hãy nhớ, nếu ta không làm cách này được thì làm cách khác, làm gì có một cách giải cho nhiều bài toán, đúng không? 

>>> Tham khảo thêm: Tầm quan trọng của xây dựng nội dung chất

Đặt câu hỏi đúng sẽ mang lại những ý tưởng mới cho nội dung

Khi đặt đúng câu hỏi, tự nhiên giải pháp sẽ đến. Cũng giống như trước khi bạn đọc bài này, bạn đã search Google chẳng hạn. Bỗng dưng Google đưa bạn đến đáp án đúng ý mình nhất đúng không? 

Đặt đúng câu hỏi, sẽ tìm ra đúng lời giải cho một nội dung sáng tạo

Nếu bế tắc ý tưởng, hãy phân tích những dữ liệu liên quan, và đặt câu hỏi với công thức 5W – 1H với những yếu tố:

 • What (Cái gì)
 • Why (Tại sao)
 • When (Khi nào)
 • Where (Ở đâu) 
 • Who (Ai)
 • How (Như thế nào).

Ví dụ: sản phẩm có những đặc trưng riêng gì? Ai là khách hàng tiềm năng? Họ thường mua hàng ở đâu, khi nào? Tại sao họ nên mua sản phẩm? Tiếp cận họ như thế nào? 

Tìm kiếm ý tưởng từ Google khi bế tắc khi cần nội dung sáng tạo

Không một công cụ nào thông thái mà miễn phí tuyệt vời như Google cho đến thời điểm hiện tại. 

Đây là những gợi ý có thể áp dụng và có ngay ý tưởng hữu ích đây: 

 • Tìm đọc những comment, chia sẻ của khách hàng qua mạng xã hội, diễn đàn hay blog. Biết đâu sẽ có ý tưởng tuyệt vời mà còn đáp ứng chính xác nhu cầu khách hàng mục tiêu.
 • Tìm hiểu những đối thủ cạnh tranh hoặc những doanh nghiệp cùng ngành, thậm chí khác ngành nhưng họ đang làm rất tốt nội dung. Biết đâu bạn sẽ học hỏi và vận dụng được những điều thành công ấy.
 • Đọc thêm sách, báo, tạp chí trong và ngoài nước để kịp thời nắm bắt xu hướng thị trường.

Mọi thứ đa phần đều có trên Google, hãy dành thời gian nghiên cứu và khai thác nhé!

Cầu cứu những chuyên gia trong ngành sáng tạo nội dung

Nếu nghĩ hoài chưa ra ý tưởng, cảm thấy quá bế tắc, hãy cầu cứu! Có thể là những người thầy, người sếp, hay người bạn trong ngành. Người ngoài cuộc luôn sáng mà, đôi khi sự lắng nghe và chia sẻ từ họ sẽ khơi gợi rất nhiều sáng kiến.

Tạo kho ý tưởng để dành cho những nội dung sáng tạo tương lai

Và cuối cùng, hãy tham lam một tí. Khi tinh thần đang sảng khoái, ý tưởng đang tràn trề, nên ghi tất cả ý tưởng ra vào một cuốn sổ tay. Có thể sử dụng phương pháp Brainstorming để khai thác ngay lúc đó. Và chờ khi không có nhiều thời gian để tìm kiếm ý tưởng mới, mở ra và sử dụng.

Kết luận

Sáng tạo nội dung không chỉ đơn giản là kỹ thuật, mà nó còn là cả một nghệ thuật. Hãy bổ sung kiến thức và luyện rèn mỗi ngày, để có đủ nội lực bắt kịp những ý tưởng độc đáo. Hy vọng bài chia sẻ của Bút Thuê Media sẽ giúp bạn vượt qua những lúc bế tắc ý tưởng và có được những nội dung sáng tạo tuyệt vời.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan