Cách phân bổ từ khóa cho bài chuẩn SEO

Thuật toán của các công cụ tìm kiếm ngày càng trở nên thông minh, đặc biệt là Google. Dàn trải dày đặc từ khóa trong một bài viết SEO đã trở nên rất lỗi thời, nếu không muốn nói nó sẽ giúp bài viết dễ “được” lọt vào danh sách Spam. Vậy, làm sao lựa chọn được từ khóa chuẩn và phân bổ hợp lý để bài chuẩn SEO? Hãy đọc bài viết bên dưới, bạn sẽ có câu trả lời!

Từ khóa trong bài chuẩn SEO là gì? 

Khi nhắc đến từ khóa, mọi người sẽ hình dung được đây là một từ hay cụm từ mô tả chủ đề của một bài viết của website. Nhưng để chuẩn SEO, từ khóa đó phải khớp với cụm từ mà người dùng đang tìm kiếm bằng các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo. 

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO cực dễ

Từ khóa SEO cho bài chuẩn seo

Khi bạn biết cách khai thác từ khóa SEO, sẽ giúp trang web tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. 

Từ khóa chính và từ khóa phụ 

Đầu tiên, để viết một bài viết chuẩn SEO thì chúng ta phải xác định được đâu là từ khóa chính, đâu là các từ khóa phụ. Từ khóa phụ sẽ bao hàm từ khóa chính, ví dụ:

 • Từ khóa chính: Bài chuẩn SEO
 • Từ khóa phụ: Cách viết bài chuẩn SEO, từ khóa bài chuẩn SEO, cách phân bố từ khóa bài chuẩn SEO

Các loại từ khóa trong bài chuẩn SEO

Trong bài viết SEO có rất nhiều loại từ khóa, dưới đây là 3 loại phổ biến: 

– Từ khóa ngắn: gồm 2-3 từ ghép, thường được phân bố ở trang chủ và trang danh mục, mang tính chất tổng quát

– Từ khóa dài trung bình: gồm từ 4 -5 từ ghép, thường nhằm mục đích mở rộng cho từ khóa ngắn và được phân bố ở danh mục con trong website, mang tính chi tiết, cụ thể hơn. 

– Từ khóa dài: gồm từ 6 từ ghép trở lên, mở rộng hơn cho 2 loại từ khóa trên. Thường được đặt trong tiêu đề nhằm mô tả chủ đề cho các bài viết.

Lựa chọn từ khóa là một trong những bước quan trọng nhất khi viết bài SEO

 

Từ khóa càng dài, cạnh tranh càng thấp và hiệu quả càng cao. Cũng có thể hiểu tỷ lệ chuyển đổi tỷ lệ thuận với độ dài từ khóa.

Việc của một người làm content chuẩn SEO là dựa vào mục đích mà nhắm mục tiêu từ khóa để có thể chọn từ khóa thích hợp.

Hướng dẫn phân bổ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO

Nhắc đến làm SEO là cần phải lặp lại từ khóa thường xuyên để Google nhận diện và được lên top trang web tìm kiếm. Nhưng có một nghịch lý là càng cố tình làm SEO – càng lặp lại từ khóa nhiều, sẽ càng xa mục tiêu lên top.

Phân bổ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO

Do vậy, hãy nghiêm túc đọc các bước phân bổ từ khóa SEO dưới đây để có cho mình định hướng đúng đắn nhất.

Bước 1. Phân bổ từ khóa trong thẻ tiêu đề (title)

Tiêu đề chuẩn SEO thì chắc chắn không thể thiếu từ khóa chính. Nên đặt 1-2 từ khóa ở tiêu đề, từ khóa chính càng gần đầu dòng càng được Google đánh giá cao.

Tùy dạng bài viết mà kết hợp thêm các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất giúp bài viết dễ tạo sự chú ý với người đọc. 

Bước 2. Phân bổ từ khóa trong mô tả (Description)

Trong phần mô tả, ngoài việc tóm lược súc tích nội dung nổi bật của bài viết thì sự xuất hiện của từ khóa là vô cùng quan trọng. Chính sự xuất hiện của từ khóa ở phần này ảnh hưởng đến thứ hạng của Website. Do vậy, nhớ đặt 1-2 từ khóa, ít nhất một từ khóa chính trong phần mô tả nhé.  

Bước 3. Phân bổ từ khóa trong tiêu đề phụ

Trong một bài viết chuẩn SEO thì tiêu đề phụ là các thẻ H (H2,H3,H4,H5,H6).  Đây là phần ưu tiên được quét từ khóa sau tiêu đề và mô tả. Thế nên, hãy chia bài viết thành các mục nhỏ, rồi đặt tiêu đề phụ có chứa từ khóa cho từng mục. Việc này còn giúp bài viết trở nên rất thẩm mỹ và chuyên nghiệp nữa đấy. 

Bước 4. Phân bổ từ khóa trong thẻ Alt của hình ảnh

Từ khóa trong thẻ alt sẽ góp phần không nhỏ giúp người dùng tìm thấy website qua hình ảnh. Và đây cũng là nơi lý tưởng để “cài” từ khóa một cách tự nhiên nhất. Vừa được Google đánh giá cao mà vừa không gây ra lỗi lặp từ khóa trong nội dung bài viết, tại sao không làm chứ?

Bước 5. Phân bổ từ khóa vào nội dung bài viết và URL 

Sau khi đã hoàn thành 4 bước trên, bạn đã hoàn thành hơn 80% mục tiêu rồi đấy. 

Hai việc cần làm ở bước này là:

 • Phân bổ từ khóa vào nội dung bài viết:
 • Không nên chèn từ khóa dày đặc, chỉ cần một vài từ là đủ 
 • Khéo léo chèn và dàn trải từ khóa thật tự nhiên, tránh gây phản cảm.
 • Tối ưu từ khóa trong URL: nhớ đây phải là những từ khóa không dấu và không chứa ký tự đặc biệt. Bước này giúp cho bài viết chuẩn SEO và chuyên nghiệp một cách hoàn hảo.

Bước 6. Kiểm tra mật độ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO

Tỷ lệ từ khóa thường dùng trong bài viết SEO là từ 2-5%. Để kiểm tra chính xác tỷ lệ này có thể dùng công cụ Seoquake hoặc tổ hợp phím Ctrl + F. 

Ngoài ra, cần phải xem lại một lần nữa mật độ từ khóa trong bài viết đã phân bố đều hay chưa? Từ đó điều chỉnh cho thật hợp lý, mà vẫn đảm bảo sự hấp dẫn của nội dung.

>>> Đọc thêm: Viết nội dung chuẩn SEO cho website

Kết luận

Việc phân bổ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO không chỉ là kỹ thuật mà còn là một nghệ thuật của sự tinh tế. Để tạo được những bài viết vừa chuẩn SEO vừa tự nhiên, cuốn hút cần phải rèn luyện mỗi ngày. Hy vọng bài viết mà Bút Thuê Media chia sẻ giúp bạn có thêm động lực để đạt được mục tiêu.

Công ty TNHH Bút Thuê Media

Skype: linhdang6

Email: butthuecom@gmail.com

Mobile: 0973 949917

Fanpage: https://www.facebook.com/butthuemedia

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

  By: butthuemedia

  Bài viết chuẩn SEO vừa phải đáp ứng về mặt nội dung, vừa phải đảm bảo một số tiêu chí về mặt kỹ thuật. Vậy đối với những newbie mới vào ngành thì làm sao để thực hiện tốt điều đó? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài chuẩn […]

  Xem thêm
 • Viết bài chuẩn seo mang lại lợi ích gì?

  By: butthuemedia

  Đi đầu xu hướng quảng bá sản phẩm của những doanh nghiệp được thông qua các bài viết. Với nội dung thể hiện rõ ràng lợi ích của khách hàng, viết bài chuẩn seo luôn là giải pháp tối ưu. Đặc biệt sự phát triển của công nghệ số hình thành nên một con đường […]

  Xem thêm
 • Cách tạo content tăng tỷ lệ chuyển đổi

  By: butthuemedia

  Việc tăng tỷ lệ chuyển đổi là rất quan trọng. Nhưng làm thế nào để có content tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả nhất. Rõ ràng bạn không thể thích viết gì thì viết. Những cách cơ bản sau đây sẽ là gợi ý để có được một content tốt ưu giúp tăng tỷ […]

  Xem thêm
 • Những lưu ý khi viết bài seo cho người mới

  By: butthuemedia

  Bài viết chuẩn seo sẽ giúp đạt vị thứ cao trên google và tiếp cận nhanh chóng đến người dùng. Một bài đủ sáng tạo và đáp ứng nhu cầu về kỹ thuật SEO là cầu nối đến với khách hàng. Vậy làm thế nào để có được một bài viết như vậy? Dưới đây […]

  Xem thêm