Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Bài viết chuẩn SEO vừa phải đáp ứng về mặt nội dung, vừa phải đảm bảo một số tiêu chí về mặt kỹ thuật. Vậy đối với những newbie mới vào ngành thì làm sao để thực hiện tốt điều đó? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài chuẩn SEO đơn giản và hiệu quả. Cùng xem ngay nhé! 

Viết bài chuẩn SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, nghĩa là quá trình tối ưu hóa website. Với mục đích là cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Một bài viết chuẩn SEO sẽ đạt vị thứ cao trên Google và dễ tiếp cận với người dùng. 

Thông thường, một bài viết chuẩn SEO sẽ bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

 • Thẻ tiêu đề 
 • Meta description
 • Phân bổ heading phù hợp
 • Hình ảnh chất lượng
 • Nội dung hữu ích
 • Mật độ từ khóa

>>> Xem bài viết: Cách phân bổ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Để giúp bạn hình dung rõ hơn, dưới đây là 7 bước để viết bài chuẩn SEO. Những người mới bắt đầu làm quen với công việc này cần nắm bắt kỹ.

Bước 1. Nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên chính là nghiên cứu từ khóa. Bạn không nên dùng từ khóa quá ngắn. Hiện nay phần lớn người dùng thường tìm kiếm theo nhu cầu của họ. Chẳng hạn như: trung tâm tiếng anh tốt nhất Đà Nẵng, hay cửa hàng Iphone uy tín,… Điều này giúp nghiên cứu cụ thể nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Từ khóa dài sẽ ít cạnh tranh, dễ SEO hơn từ khóa ngắn. 

Bạn có thể nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng công cụ Ahrefs hoặc Google Search Box.

Bước 2. Xây dựng bố cục bài viết

Tiêu đề bài viết chuẩn SEO sẽ chứa từ khóa chính, độ dài từ 60-70 ký tự. Mỗi bài viết chỉ đặt một tiêu đề duy nhất. Lưu ý không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong một tiêu đề. Bạn có thể sử dụng dụng các con số hay những cụm từ gây chú ý, kích thích người xem.

Ví dụ như: 7 bước viết bài chuẩn SEO, Mách bạn cách giảm eo an toàn…

Đối với mô tả Meta description, bạn cần lưu ý có chứa từ khóa và không nên vượt quá 170 ký tự.

Đối với phần thân bài, bạn nên phân chia thành nhiều đoạn nhỏ xoay quanh chủ đề của bài viết. Phần này thường bao gồm Heading 2 (H2), Heading 3 (H3),… tức là khai thác ý chính và ý phụ của bài viết.

Phần kết bài thường có vai trò tóm tắt nội dung. Đồng thời kêu gọi khách hàng hành động.

Bước 3. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Ở bước này, bạn cần thực hiện những điều sau:

 • Tối ưu URL/Slug
 • Tối ưu H1
 • Tối ưu Sub – Heading (H2, H3…)
 • Tối ưu Meta description
 • Tối ưu hình ảnh

Bước 4. Chèn Keyword

Dựa vào danh sách từ khóa lúc ban đầu, bạn cần phân bổ các từ khóa sao cho tự nhiên. Tần suất từ khóa chính xuất hiện nhiều nhất, tiếp đến là các từ khóa phụ. Mật độ từ khóa tầm 1-3% là tốt nhất cho bài viết.

Bước 5. Tối ưu Internal link và External link

Đây là các liên kết bạn có thể đưa vào bài viết để mở rộng các thông tin liên quan. Internal link là liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác trên cùng một tên miền hoặc website. 

Còn External link là liên kết ra ngoài website khác. Tùy vào chủ đề, mục đích mà bạn có thể chèn liên kết sao cho phù hợp. Thông thường trong một bài viết, sử dụng 03 Internal link và 01 External link là thích hợp.

Bước 6. Đăng tải bài viết

Bạn nên đọc kỹ lại bài viết và chỉnh sửa nếu có sai sót. Bạn có thể chọn chế độ xem thử – Preview, sau đó mới đăng tải lên website. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lượng tương tác của người dùng với bài viết. Từ đó, có thể điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp nhất với nhu cầu người dùng.

Bước 7. Tối ưu tương tác của người dùng

Bounce rate hiểu đơn giản là tỉ lệ thoát trang của người dùng. Để giữ chân người dùng với bài viết trên web, bạn có thể sử dụng các câu hỏi để thu hút sự quan tâm. Hoặc sử dụng phương pháp APP (Accept – Promise – Preview). 

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến bố cục, màu sắc, hình ảnh,… đã hài hòa chưa. Tốc độ tải trang web đã ổn chưa. Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Đây cũng là yếu tố quyết định họ có quay lại bài viết của bạn hay không.

Một số lưu ý khi viết bài chuẩn SEO

Để có một bài viết chuẩn SEO chất lượng, bạn có thể tham khảo một vài lưu ý sau đây:

– Tạo tiêu đề ấn tượng: Hiện nay có vô vàn thông tin trên internet. Do đó, một tiêu đề hấp dẫn có thể thu hút người dùng click vào bài viết của bạn. Hãy để tiêu đề đi thẳng vào trọng tâm mà bài viết đang hướng tới.

– Nội dung hữu ích, đem lại giá trị cho người đọc, không sao chép.

– URL bài viết: URL nên ngắn gọn và chứa từ khóa để dễ dàng tìm kiếm

– Lỗi sai chính tả: Một bài viết chuẩn SEO không thể có lỗi chính tả. Do đó, bạn phải kiểm tra thật kỹ, sử dụng công cụ soát lỗi trước khi đăng tải bài viết.

– Không nhồi nhét từ khóa: Như đã nói ở trên, bài viết của bạn không nên lạm dụng quá nhiều từ khóa. Bởi vì các công cụ tìm kiếm có thể đánh giá nó là spam. Hoặc bài viết trở nên cứng nhắc, không tự nhiên.

– Sử dụng các liên kết phù hợp: Hãy cân nhắc sử dụng các liên kết liên quan đến nội dung bài viết để đem lại thông tin bổ ích cho người đọc. Không đưa quá nhiều liên kết vì nó có thể làm loãng thông tin bài viết của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tăng tỷ lệ chuyển đổi cho content

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được cách viết bài chuẩn SEO. Kĩ năng nào cũng cần thời gian để luyện tập. Vì vậy, hãy thực hành thật nhiều để đúc kết kinh nghiệm cho chính mình. Nếu bạn mong muốn theo đuổi nghề copywriting, hãy tìm hiểu thêm những kiến thức marketing hữu ích của Bút Thuê Media nhé! 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm