Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển. Nó tham gia vào mọi hoạt động lao động cũng như đời sống của con người. Trong lĩnh vực y học, AI đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh. 

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Sự có mặt của trí tuệ nhân tạo hay những robot thông minh đảm nhận việc chăm sóc sức khỏe. Và chúng trở thành xu hướng của thời đại công nghệ mới. Dưới đây Bút Thuê Media xin được đưa ra một số lĩnh vực chính trong hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe mà AI đã và sẽ tham gia.

Kiểm soát sức khỏe 

Trong xã hội ngày nay, con người ý thức được về việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Ngày càng nhiều ứng dụng AI giúp con người kiểm soát được tình trạng sức khỏe mỗi ngày. Tránh tình trạng bệnh tình trở nên quá nghiêm trọng. 

Đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật Y khoa đem đến vô vàn ích lợi cho người dùng. Ứng dụng được lập trình giúp con người có định hướng lối sống lành mạnh, tích cực hơn. Từ đó, con người sẽ sống vui, khỏe và hạnh phúc hơn.

Bên cạnh đó, AI hỗ trợ nhân viên y tế trong việc quản lý tình hình sức khỏe của những người họ chăm sóc. Và cũng dựa vào các thông tin AI cung cấp mà các chuyên gia y tế có thể đưa ra các hướng dẫn hay hỗ trợ cho người bệnh từ xa.

>>> Tham khảo thêm: Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp dược phẩm

Phát hiện bệnh từ sớm

AI có thể phát hiện được dấu hiệu nhiều bệnh từ rất sớm trong đó có ung thư ngay từ giai đoạn đầu. Một kết quả của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, sự sai lệch trong kết quả hình ảnh chụp X quang tuyến vú. Nó dẫn đến tỷ lệ cao phụ nữ khỏe mạnh bị thông báo mắc ung thư. 

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp cho kết quả được đưa ra chính xác hơn lên tới 99% và tốc độ nhanh hơn 30 lần.

Ngoài ra, các bác sĩ còn kết hợp các thiết bị y tế cùng với trí thông minh nhân tạo. Để từ đó giám sát trình trạng bệnh tim ở giai đoạn đầu. Điều này cho phép bác sĩ, y tá có thể dễ theo dõi. Để từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, tránh tính trạng xấu nhất cho người bệnh.

Đưa ra chẩn đoán bệnh

Một ứng dụng được nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe áp dụng là IBM Watson for Health. Một ứng dụng kết hợp AI và điện toán hỗ trợ công tác chẩn đoán. Hệ thống cho phép các chuyên gia tiếp cận nguồn dữ liệu lớn về sức khỏe và chuẩn đoán bệnh. 

Ứng dụng trí tuệ thông minh AI khác trong chuẩn đoán bệnh là DeepMind Health. Ứng dụng này của Google hỗ trợ bác sĩ giải quyết vấn đề sức khỏe trong thế giới thực. Đây là ứng dụng thuật toán kết hợp giữa máy học và khoa học thần kinh. Từ đó tạo nên mạng lưới thần kinh giống như não bộ con người.

Hỗ trợ quá trình điều trị 

Không chỉ phát hiện các bệnh nguy hiểm của người bệnh. AI còn giúp bác sĩ tiếp cận người bệnh toàn diện. Bác sĩ nhờ đó sẽ đưa ra kế hoạch theo dõi và điều trị hiệu quả. Đồng thời trí thông minh nhân tạo cũng sẽ là nhân tố giúp người bệnh tuân thủ theo kế hoạch điều trị mà bác sĩ vạch ra.

Những chú robot trong y tế đã và đang trở nên phổ biến với nhiều nhiệm vụ. Chẳng hạn như thực hiện các nhiệm vụ đơn giản tại phòng xét nghiệm. Hoặc tiến hành các cuộc phẫu thuật có độ phức tạp cao. 

Lực lượng robot ngày càng đông đảo hơn trong các công việc hỗ trợ phục hồi chức năng, vật lý trị liệu. Hay những nhiệm vụ mang tính chất lặp lại khác.

Dịch vụ chăm sóc cuối đời

Theo chuyên gia, tuổi thọ con người ngày càng cao. Con người sẽ chết theo một cách chậm hơn bởi các nhân tố tác động như: suy tim, loãng xương, alzheimer,… Hơn nữa, càng về già cuộc sống của con người càng có xu hướng cô đơn, cần có người chăm sóc.

Từ yếu tố trên, ngày càng nhiều dịch vụ chăm sóc cuối đời xuất hiện. Nhằm mang đến một cuộc sống khỏe mạnh và độc lập cho người lớn tuổi hoặc những người muốn chăm sóc tại nhà. 

Và như vậy, những chú robot ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ y tế. Chúng còn trò chuyện, tương tác như một người bạn với những bệnh nhân lớn tuổi. 

>>> Xem thêm: Xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu

Đẩy mạnh nghiên cứu ý học

Để có thể đưa ra áp dụng rộng rãi một phương pháp khám chữa bệnh mới cần rất nhiều thời gian nghiên cứu. Theo chuyên gia, trung bình mất khoảng hơn 10 năm để có thể một loại thuốc đi từ phòng thí nghiệm đến điều trị bệnh. Thêm vào đó, chi phí cho việc nghiên cứu vô cùng đắt đỏ.

Hiện các nhà nghiên cứu đã đưa AI vào nghiên cứu dược phẩm. Và đạt được nhiều thành tựu nhất định. Trí tuệ nhân tạo giúp chuyên gia khám phá và xác định mục tiêu ứng dụng thuốc. Do đó có thể tiết kiệm được thời gian nghiên cứu và chi phí sản xuất thuộc mới.

Kết luận

Từ những xu hướng trên đây, có thể thấy AI đã và đang có những đóng góp to lớn đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nhờ đó mà dịch vụ y tế không ngừng đổi mới. Và đem tới cho con người cuộc sống tốt hơn lành mạnh hơn. 

Trong tương lai, chúng ta tin tưởng rằng năng lực của trí tuệ nhân tạo sẽ còn tạo thêm nhiều đột phá mới. Để từ đó giúp con người nâng cao chất lượng y tế cũng như chất lượng cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan