Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh khách sạn

Kinh doanh khách sạn là lĩnh vực chịu ảnh hưởng rất lớn từ thị hiếu khách hàng. Do đó, việc nắm bắt về mọi thông tin về khách hàng như nhu cầu, sở thích, thói quen,… là điều vô cùng quan trọng. Trí tuệ nhân tạo chính là một giải pháp tối ưu cho người làm kinh doanh. Bởi AI không chỉ làm tốt vai trò thu thập thông tin khách hàng mà còn mang những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Các ứng dụng nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn

Để có thể thu thập và phân tích thông tin từ khách hàng. Nhiều hệ thống khách sạn đã và đang sử dụng các ứng dụng phổ biến như: Chatbot, trợ lý ảo, phân tích dự báo. 

Những ứng dụng này là có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. Và chúng cho phép nhà quản lý nắm được nhu cầu khách hàng. Từ đó đưa ra những phương án giải quyết hợp lý.

>>> Xem thêm bài viết: Những thay đổi của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với ngành giáo dục

Trợ lý ảo

Những cái tên được nhắc đến với vai trò trợ lý ảo gồm có: Siri, Google Assistant hay Alexa. 

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, trợ lý ảo có nhiệm vụ kết nối giữa khách sạn và khách hàng. Người sử dụng chỉ cần đưa ra các yêu cầu. Các thiết bị thu âm giọng nói sẽ phân tích và trả lời bằng âm thanh. Hiểu đơn giản các trí tuệ nhân tạo sẽ trò chuyện với khách hàng để xác nhận đơn hoặc đề xuất dịch vụ.

Sau khi hoàn thành xác nhận, các trợ lý ảo sẽ truyền thông tin đến bộ phận nhân viên. Họ có thể đưa ra các phương án phục vụ khách hàng tốt nhất. Quy trình chăm sóc khách hàng nhờ có trí tuệ nhân tạo AI sẽ trở nên nhanh chóng và trơn tru hơn.

 

Chatbot

Đây là một ứng dụng phổ biến trong quản lý fanpage giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Chatbot sẽ tự động trả lời khách thông qua hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP. Chatbot đảm bảo dịch vụ được hoạt động 24/24. Nó thể hiện độ chính xác, hiệu quả và chuyên nghiệp. 

Ngoài vai trò được sử dụng như một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp. Chatbot còn được sử dụng trong tư vấn khách hàng với các dịch vụ đi kèm. Ví dụ như; phòng tập thể hình, spa, nhà hàng,…  

Nhờ vào dữ liệu khách hàng từ Chatbot, các khách sạn còn có thể nắm được nhu cầu của khách hàng. Và khi cần thiết họ sẽ đưa ra các đề xuất thích hợp như: lịch trình du lịch, phòng đặt cho lần nghỉ tiếp theo, ưu đãi đặc biệt,…

Phân tích dự báo

Đối với bộ phận sales và marketing, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI sẽ cập nhật thông tin về các chương trình ưu đãi. Hay những xu hướng ngành, kiến thức về khách hàng,… 

Trước tiên trí tuệ nhân tạo sẽ tìm hiểu và ghi nhớ cách thức vận hành khách sạn. Từ đó AI tự vạch ra hướng giải quyết thích hợp để để thuyết phục các khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật sự.

Phân tích dự báo sẽ giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các dự báo chính xác. Ví dụ, khi khách hàng hủy phòng do thời tiết xấu hoặc máy bay bị hoãn. Các thông tin sẽ lập tức được thông báo đến khách sạn. Đội ngũ quản lý sẽ được thông báo đồng thời nhận được cung cấp các chương trình ưu đãi khác.

Điều này nhằm hạn chế sự sụt giảm doanh số của khách sạn trong thời gian ngắn hạn.

Ứng dụng AI nâng cao trải nghiệm khách hàng 

Ngày nay AI cho phép khách khách hàng có trải nghiệm tốt nhất. Kể từ khi họ bắt đầu lên kế hoạch chuyến đi, check in cho đến khi khách hàng trở về nhà. Từng bước đều được đảm bảo giúp khách sạn mang lại sự hài lòng tốt nhất đến với khách hàng.

Tìm hiểu khách hàng

Từ việc thu thập và phân tích dữ liệu. 2 hệ thống AI Máy học và xử lý ngôn ngữ tự nhiên sẽ đưa ra thông tin về sở thích của khách hàng. Đó là các địa điểm, loại hình du lịch yêu thích. Hay các cơ sở lưu trú đang tìm kiếm, phương thức thanh toán,… Từ đó, khách sạn có thể nắm được insight khách hàng và đưa ra các gợi ý phù hợp. Kể cả khi họ mới lên ý tưởng cho chuyến du lịch.

Nâng cao hiệu quả kinh doanh

Để nâng cao hiệu quả kinh doanh khách sạn, doanh nghiệp cần phải đảm bảo các yếu tố: hàng tồn kho – tài nguyên khách sạn, chất lượng dịch vụ và quan hệ khách hàng. Quản lý doanh thu, quản lý kênh và công cụ đặt phòng sẽ đóng vai trò kiểm soát các yếu tố này.

Channel Manager (Quản lý kênh)

Doanh nghiệp sử dụng công cụ này nhằm quản lý, phân phối và theo dõi hàng tồn kho (inventory) trên bảng điều khiển. Sau khi tổng hợp cuối tháng, bạn sẽ có thể biết kênh nào mang lại hiệu quả tốt nhất với mực chi phí hợp lý nhất.

Hệ thống quản lý doanh thu (Revenue Management System)

Hệ thống này phân tích hiệu suất trên dữ liệu lịch sử và đưa ra các dự báo nhu cầu cho cả năm. Các dữ liệu phân tích chủ yếu bao gồm: lực lượng thị trường, lưu lượng khách du lịch đến thành phố. Hoặc mức giá của đối thủ cạnh tranh thông qua kênh trực tuyến. 

Công cụ đặt phòng (Booking engine) 

Bằng công cụ này, khách có thể lựa chọn và đặt phòng trực tuyến trên website của hãng. Với công cụ này, bạn sẽ có thể tiết kiệm chi phí thay vì thông qua kênh bán phòng online. Vì bạn sẽ không cần phải bỏ ra khoản hoa hồng cho bên thứ 3. 

Thêm vào đó, bạn có thể xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, hiện đại trong mắt công chúng. Ngoài ra, bạn còn có thể thu thập nhiều thông tin về lựa chọn dịch vụ, quy mô gia đình, các tùy chọn ưu tiên.

>>> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ thiết kế hình ảnh quảng cáo uy tín

Kết luận

Với sự hỗ trợ đắc lực của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Việc quản lý và vận hành khách sạn giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và nhân lực. Đồng thời chúng còn giúp các doanh nghiệp xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp, hiện đại trong mắt khách hàng. Do đó, không ngừng đổi mới và vận dụng khoa học công nghệ sẽ là chìa khóa thành công trong dịch vụ khách sạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan