Trung Quốc ứng dụng thực tế ảo VR trong diễn tập quân sự

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 làm thay đổi mọi phương thức hoạt động. Trên thế giới, các nước đã và đang vận dụng công nghệ thực tế ảo VR vào mọi lĩnh vực. Tại Trung Quốc, VR được ứng dụng để tiến hành các cuộc phóng thử tên lửa. Đây là phương pháp tiết kiệm được chi phi cũng như tăng tần suất các buổi tập trận.

Trung quốc thực hiện diễn tập quân sự với VR

Lực lượng tên lửa Trung Quốc áp dụng thực tế ảo VR để huấn luyện binh sĩ. Đây là hoạt động huấn luyện được đánh giá cao. Bởi tần suất các bài tập được diễn ra thường xuyên hơn. Trong khi chi phí cho các buổi huấn luyện được tiết kiệm đáng kể. 

Nhờ có công nghệ thực tế ảo, binh sĩ sẽ được tập trận trong “bãi tập ảo” với tần suất cao. Từ đó chất lượng chương trình huấn luyện có thể được nâng cao rõ rệt.

Bằng thiết bị công nghệ VR, việc phóng tên lửa được tiến hành mà không cần lắp đặt thực tế. Các binh lính có thể vận dụng chiến thuật mà không cần rời khỏi căn cứ. Ví dụ như: chỉ huy, tác chiến và hỗ trợ trong môi trường tương đồng với kịch bản của thế giới thực.

Ngoài ra, VR hỗ trợ các cuộc tập trận tên lửa diễn ra yên tĩnh, an toàn và hiệu quả. Thay vì cần một khối lượng lớn các thiết bị cồng kềnh cho buổi diễn tập. 

Nay với hỗ trợ của công nghệ, các buổi tập diễn sẽ không cần sử dụng đến. Và cũng không cần phải huy động của hàng nghìn nhân viên như các cuộc tập trận thông thường. Do đó, binh sĩ có cơ hội được tham gia tập trận thường xuyên, liên tục hơn. 

>>> Tham khảo bài viết: Thế giới thay đổi mạnh mẽ nhờ có công nghệ thực tế ảo

Trung quốc bồi dưỡng lực lượng quân đội chiến đấu hiện đại

Được xem là một trong những cường quốc về công nghệ. Trung Quốc đang có nhiều ứng dụng vào quân sự. Bắc Kinh hướng tới mục tiêu là xây dựng một lực lượng chiến đấu hiện đại. Trọng tâm là phát triển quân sự, quốc phòng tiên tiến về mặt công nghệ. Trong đó có tập trận mô phỏng và huấn luyện ảo để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. 

Huấn luyện nhảy dù áp dụng công nghệ thực tế ảo VR

Cuối năm 2020, Trung Quốc cũng đã hoàn thành khóa huấn luyện nhảy dù áp dụng thực tế ảo. Trong khóa học này, các binh lính được tham gia vào hệ thống đào tạo mô phỏng. Họ sẽ được học và nắm bắt thành thạo các kỹ năng và lý thuyết cơ bản. 

Trước kia, các thiết bị mô phỏng thực tế cho các buổi đào tạo có độ nguy hiểm khá lớn. Do đó có thể gây nguy hiểm cho học viên trong quá trình luyện tập. Thậm chí có thể gây ra nhiều thương vong ngay trong thời gian đào tạo.

Tuy nhiên, chương trình đào tạo thực tế ảo đã khắc phục tối đa hạn chế này. Các bài tập được vận dụng linh hoạt trong mô phỏng hoạt động cất cánh và hạ cánh. Các lính dù còn được học và giải quyết các tình huống khẩn cấp do huấn luyện viên đưa ra. 

Các tình huống dựa vào thực tế nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho học viên. Do đó, họ có rất nhiều trải nghiệm tập luyện và có thể sẵn sàng tham gia chiến đấu khi cần thiết.

Huấn luyện rà phá bom mìn

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của lực lượng quân đội là rà phá bom mìn. Trước khi chính thức tham gia nhiệm vụ, binh lính cần phải được rèn luyện kỹ càng, cẩn thận. 

Tại Trung Quốc, quân đội được sử dụng công nghệ ảo VR tham gia vào các tình huống giả định. Các học viên sẽ cần tìm cách đối phó hữu hiệu nhất đồng thời đem lại hiệu quả cao nhất.

VR trong tập trận kết hợp quân sự

Chuyên gia quân sự Hong Kong đánh giá cáo hiệu quả của việc ứng dụng VR này. Ông cho biết điều này không chỉ giúp các cuộc tập trận quân sự hiệu quả hơn. Đồng thời còn làm giảm chi phí huấn luyện, tiết kiệm ngân sách quốc phòng. 

Trong tập trận kết hợp lục quân, hải quân và không quân, các buổi tập trận còn phức tạp hơn. Tuy nhiên, với hỗ trợ của VR, các buổi tập trận mô phỏng có thể diễn ra tiết kiệm và hiệu quả hơn. Những cuộc tập trận mô phỏng vừa đạt được hiệu quả như tập trận thực tế. Vừa có thể tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí lớn cho nguyên liệu. 

Bên cạnh các nước mạnh về quân sự như Mỹ hay Đức. Trung Quốc đã ứng dụng VR vào huấn luyện quy mô lớn. Đi cùng đó là các phần mềm riêng biệt cho quân đội. Sự kết hợp giữa VR – phương tiện thật mang lại cảm giác chân thật nhất người lính khi tham gia.

Không chỉ trong luyện tập, quân đội nhiều nước còn sử dụng VR vào thực tế, trực tiếp tại chiến trường. Thực tế ảo VR có vai trò hỗ trợ thêm khả năng chiến đấu cho binh lính. Cụ thể các nước Trung, Nga, Mỹ đã tiến hành áp dụng thực tế ảo với quy mô lớn vào các cuộc huấn luyện đặc biệt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những thách thức trong lĩnh vực thực tế ảo VR

Kết

Có thể thấy rằng yếu tố công nghệ có đóng góp rất lớn trong phát triển sức mạnh quốc phòng. Trong tương lai, công nghệ thực tế ảo VR thậm chí sẽ còn có ứng dụng nhiều hơn nữa. 

Đây là bước tiền quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả huấn luyện quân đội. Thậm chí VR còn được sử dụng trực tiếp trên chiến trường. Công nghệ nói chung và thực tế ảo VR đã và đang trở thành thứ vũ khí mạnh nhất trong thời đại mới. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Website thực tế ảo VR – Xu hướng marketing mới cho doanh nghiệp

  By: butthuemedia

  Việc sở hữu website chất lượng là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hết sức quan tâm. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ đã mở ra một hướng mới trong thiết kế website. Trong đó thực tế ảo VR với những ưu điểm lớn đã và đang được nhiều đơn […]

  Xem thêm
 • Phát triển ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong đào tạo lái xe ô tô 

  By: butthuemedia

  Với sức mạnh của công nghệ 4.0, mọi lĩnh vực đều trở nên thật đơn giản và hiệu quả. Một trong những tiến bộ công nghệ là sự ra đời của thực tế ảo VR. Ngày nay VR được áp dụng rộng rãi phục vụ cho đời sống con người như đào tạo, kinh doanh, […]

  Xem thêm
 • Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong game giải trí

  By: butthuemedia

  Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR trong giải trí công nghệ được xem là một thành công lớn. Nó tạo nên trào lưu mới, góp phần phần mang đến sự đa dạng, phong phú cho trò chơi giải trí. Do đó ngày càng hấp dẫn, lôi cuốn người chơi. Để hiểu rõ […]

  Xem thêm
 • Công nghệ thực tế ảo VR và ứng dụng trong tương lai

  By: butthuemedia

  Ngày nay con người có thể cảm nhận không gian ảo một cách chân thực với hỗ trợ của công nghệ VR. Có thế thấy công nghệ này đang dần có ảnh hưởng tích cực đến nhiều lĩnh vực.Vậy công nghệ thực thế ảo VR là gì? Ứng dụng của nó trong thực tế và […]

  Xem thêm