Trí tuệ nhân tạo – ngành công nghệ mũi nhọn của Việt Nam

Cùng với sự phát triển từng ngày của khoa học công nghệ. Năm 2014 Việt Nam chính thức đưa trí tuệ nhân tạo vào danh mục công nghệ cao ưu tiên phát triển. Theo đó, chính phủ đã thông qua “Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0”. Việt Nam xác định AI là ngành công nghệ mũi nhọn, cần được tập trung phát triển.

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong thời đại công nghệ 4.0

Hiện trí tuệ nhân tạo đã có mặt trong mọi ngành nghề. Chẳng hạn như: y tế, giáo dục, giao thông vận tải, dịch vụ nhà hàng, khách sạn,… 

>>> Tham khảo bài viết: Trí tuệ nhân tạo trong marketing – Top 5 ứng dụng hữu ích

Những ví dụ cụ thể như hệ thống giao thông thông minh được áp dụng ở thành phố Hồ Chí Minh. Hay hệ thống giám sát hành trình, xe tự hành 3 cấp độ,… 

Hoặc trong y tế, trí thông minh nhân tạo được ứng dụng nâng cao chất lượng khám bệnh, chẩn đoán và điều trị bệnh. Rất nhiều bệnh viện đi đầu trong áp dụng AI. Có thể liệt kê như: Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Gia An 115 TP.HCM và bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Trong du lịch, AI càng thể hiện rõ được vai trò của mình trong việc hoàn thiện dịch vụ khách hàng. Tiêu biểu là Vinpearl với chuỗi hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng đều được trang bị ứng dụng nhận diện khuôn mặt. 

Việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo nói chung tiết kiệm được thời gian làm thủ tục. Cũng như giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian di chuyển giữa các khu vực. Ngoài ra, việc áp dụng AI mang lại phong cách phục vụ hiện đại, chuyên nghiệp hơn trong mọi khâu.

Trí tuệ nhân tạo – công nghệ đột phá mũi nhọn

Ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo thế giới đã và đang có những bước chuyển mình to lớn. Ở Việt Nam, AI ngày càng cho thấy được tầm quan trọng trong mọi ngành nghề. Do đó, Việt Nam xác định phát triển AI là nhiệm vụ mũi nhọn hàng đầu cùng với sự phát triển đất nước.

Để có một ngành AI phát triển tiệm cận với thế giới. Nguồn nhân lực là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Các nhiệm vụ bao gồm: nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng trung tâm đào tạo công nghệ 4.0. Đồng thời khuyến khích ứng dụng công nghệ và không ngừng đổi mới, đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu công nghệ. 

Việt Nam và nỗ lực phát triển trí tuệ nhân tạo

Lợi thế của Việt Nam trong phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo là môi trường kinh doanh mở. Và tất nhiên là cả nguồn nhân lực đam mê công nghệ. Mở đường cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ AI. 

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực. Và đạt được những kết quả khả quan. Điều này đã tạo nên sự liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trên cả nước.

Tạo dựng liên kết trong phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

Là một trong những đối tác chiến lược của Việt Nam. Hàn Quốc đã có nhiều đề xuất cùng hợp tác trong lĩnh vực AI Việt – Hàn. Từ những kinh nghiệm đi trước cũng như có nhiều nét tương đồng về trình độ, văn hóa. Hàn Quốc chính là một tấm gương để Việt Nam học tập theo. 

Những kinh nghiệm đi trước của Hàn Quốc chắc chắn sẽ giúp ích cho Việt Nam trong thời gian tới. Không chỉ vậy, nhiều tập đoàn lớn của Hàn như LG, Samsung… đều sử dụng nền tảng AI trong dây chuyền sản xuất và đạt được những thành công nhất định.

Do đó, những kinh nghiệm trong lĩnh vực này của Hàn Quốc sẽ giúp ích cho Việt Nam thời gian tới. Bên cạnh đó, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG… đều áp dụng dây chuyền hiện đại trong sản xuất. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam khác cũng đã có những thành công nhất định.

Doanh nghiệp, tổ chức đẩy mạnh đào tạo và phát triển nguồn lực AI

Tại Việt Nam, công ty, tổ chức đã và đang ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Ví dụ như Genetica, FPT, Viettel,…

Genetica ứng dụng thành công ứng dụng giải mã gen, xu hướng mới ở các nước phát triển như Mỹ. Ứng dụng vi sinh, giải mã gen của Genetica không chỉ giải trình gen. Mà còn phân tích kết quả mã gen một cách dễ hiểu. Một vài năm nữa, các bệnh viện có thể áp dụng các bản đồ gen trong điều trị, khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Là tập đoàn hàng đầu về công nghệ, FPT cho biết cũng gặp phải khó khăn bởi sự khan hiếm nguồn nhân lực AI. Rất nhiều người giỏi ra nước ngoài học tập và làm việc mà không trở về. 

Từ nguyên nhân này, FPT đang có những chương trình đẩy mạnh đào tạo lực lượng công nghệ AI. Sẵn sàng trao học bổng bồi dưỡng người tài.

Cũng như FPT, Viettel hay VinAI (thuộc tập đoàn Vingroup) cũng có nhận định cần đẩy mạnh việc phát triển nguồn nhân lực AI. Và việc đào tạo tại các trường đại học chính là cơ sở nòng cốt giải quyết vấn đề khan hiếm nhân lực. 

Các doanh nghiệp đều cho rằng Việt Nam nên tập trung vào vấn đề con người mà trước hết là giáo viên. Do đó, không chỉ chú trọng đào tạo nguồn nhân lực. Mà các giảng viên cũng cần được trau dồi, bồi dưỡng. Để từ đó có thể giúp học sinh tiếp cận với công nghệ thế giới.

Kết luận

Có thể thấy rằng Việt Nam đã có những định hướng trong xác định mục tiêu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo. Mặc dù đã có những kết quả bước đầu trong ứng dụng AI vào mọi lĩnh vực. Những Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển nhân lực AI. Để hơn về nội dung này, mời các bạn đọc qua bài viết: Rào cản trong đổi mới phương thức điều hành của chính phủ trên nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Do đó, việc đào tạo và bồi dưỡng một nguồn nhân lực AI đáp ứng được cả về chất và lượng là vô cùng cần thiết. Và chúng ta tin rằng, với những chính sách khuyến khích nhân tài. Ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo của Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan