Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Cuộc sống khi có AI

Cuộc sống càng hiện đại, yêu cầu cao hơn về khả năng xử lý thông tin dữ liệu. Và việc quản lý hệ thống cần khoa học với quy mô rộng lớn. Lấy cảm hứng từ con người về phương diện trí tuệ nhận thức và cảm xúc để nhân cách hóa. Từ đó trí tuệ nhân tạo (AI) được tạo ra và liên kết các mối tương tác trong cuộc sống.  

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

AI là viết tắt của từ Artificial intelligence, có nghĩa là trí tuệ nhân tạo thông minh. Một lĩnh vực công nghệ thông tin dựa vào khả năng phân tích và xử lý của con người, thực hiện lập trình trên máy tính. 

Các hành vi thông minh như con người được hệ thống máy ứng dụng. Để từ đó mô phỏng trí tuệ của con người một cách tự động hóa. Đó là các khả năng phân tích, giải quyết vấn đề, giao tiếp và thích ứng,…

Cuộc sống con người khi có AI

Là một trong những yếu tố cốt lõi của cách mạng công nghệ 4.0. Trí tuệ nhân tạo (AI) có tầm ảnh hưởng rất nhiều với con người trong cuộc sống.

Về phương diện khách quan

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rộng rãi vào lĩnh vực công nghệ và kinh doanh. Và được con người tương tác thực hiện AI thường xuyên.

>>> Tham khảo bài viết: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh khách sạn

Không chỉ tác dụng vào cuộc sống mỗi người mà ngày càng phổ biến trong thế giới kinh doanh. Thể hiện rõ qua việc sử dụng các dịch vụ thông minh trong nhà, hay những thiết bị di động. 

Tiêu chí để đánh giá giá trị của AI là hệ thống xử lý dữ liệu cực kỳ nhanh nhạy và chính xác. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh lớn trong công nghệ ứng dụng điều hành AI như: IOS, Android. Hoặc các thiết bị dùng cho sinh hoạt, giải trí, kinh tế, giáo dục của xã hội.

Smartphone

AI được đưa vào công nghệ smartphone mang lại nhiều tính năng tiện ích cho người tiêu dùng. Đó là khả năng nhận diện khuôn mặt, hiệu chỉnh hình ảnh, bộ lọc âm thanh. Ngoài ra, AI hỗ trợ người dùng trải nghiệm tốt và thú vị hơn.  Có thể kể đến là công cụ tích hợp như Google Translate, Google Assistant, Siri,,..

Smart Tivi

Trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ người dùng thông qua hệ thống kết nối dữ liệu. Tivi trở nên “con người” hơn qua tác vụ tìm kiếm, điều khiển thông minh, xử lý hình ảnh tối ưu. Vì thế, chúng đáp ứng tốt tiện ích nhanh chóng và hiện đại cho người dùng.

Smart laundry

AI được tích hợp vào công nghệ máy giặt để thực hiện các hành vi thông minh. Người dùng có thể điều khiển quá trình giặt từ xa, thiết lập chu trình, chế độ giặt, sấy, căn chỉnh thời gian,… Ứng dụng AI vào công năng, giúp con người tiết kiệm thời gian và giải phóng sức lao động.

Smart Audio

Các loại thiết bị âm thanh trên thị trường có khả năng kết nối không dây với hệ thống smart khác. Ứng dụng sáng tạo AI vào việc nhập lệnh thoại, điều khiển kết nối thông minh. Mang lại nhiều tiện ích cho người dùng.

Về phương diện chủ quan

Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng và tối ưu hơn khi được ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề ảnh hưởng đến sự cân bằng của thị trường lao động.

Vấn đề ảnh hưởng đầu tiên dễ dàng nhận thấy rõ khi có AI là tỷ lệ thất nghiệp cao. Bởi AI sẽ thay thế con người thực hiện công việc trong nhiều ngành, lĩnh vực. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Trí tuệ nhân tạo có đe dọa đến cơ hội việc làm của thị trường lao động ASEAN?

Xã hội loài người sẽ trở nên thụ động khi AI phát triển mạnh mẽ và toàn diện. Do máy móc đưa ra quyết định chính xác cao hơn. Từ đó, con người ngày càng phụ thuộc vào AI.

Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo (AI) chắc chắn đủ khả năng thông minh để giải quyết các hiện tượng này. Vì mục tiêu chính của việc nghiên cứu AI toàn diện là an toàn và hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra cho nhân loại. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan