Thị trường công nghệ thực tế ảo VR tại Việt Nam

Trong 5 năm trở lại đây, thực tế ảo VR đã và đang từng bước tiến vào thị trường Việt Nam. Và hiện công nghệ này đã đạt được những thành quả đáng khích lệ ở nhiều lĩnh vực. Hãy cùng Bút Thuê Media tìm hiểu kỹ hơn về thị trường công nghệ này ở tại Việt Nam nhé!

Thị trường thực tế ảo VR tại Việt Nam

Ngày nay, công nghệ VR được xem là trọng tâm phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam cũng đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng này và có được những thành tựu ban đầu.

Thực tế ảo VR – xu hướng tất yếu của thời đại kỹ thuật số

Thế giới đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật cũng như các công trình nghiên cứu. Trong đó, công nghệ thực tế ảo VR đã trở một xu hướng bùng nổ mạnh mẽ.

Tại Việt Nam, công nghệ này cũng đã bắt đầu được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Hiện nay, thực tế ảo VR vừa đáp ứng nhu cầu của cá nhân. Đồng thời vừa cung cấp giải pháp mới mẻ cho các tổ chức, doanh nghiệp.

>>> Tham khảo bài viết: Xu hướng sử dụng công nghệ thực tế ảo VR trong kinh doanh

Hệ thống thực tế ảo VR 

Một hệ thống VR bao gồm những ứng dụng VR (phần mềm) và phần cứng là kính thực tế ảo. Chúng kết nối với máy tính hoặc điện thoại sẽ tạo ra môi trường ảo trực quan, sống động. Từ đó đem lại cho người dùng những trải nghiệm khác biệt. Có thể kể đến một vài hệ thống thực tế ảo như sau:

 • Hệ thống trò chơi thực tế ảo
 • Hệ thống chiếu phim thực tế ảo
 • Thực tế ảo cho giảng dạy, đào tạo
 • Thực tế ảo trong ngành du lịch
 • Thực tế ảo ứng dụng trong kiến trúc, bất động sản,…

Giờ đây, bạn có thể sở hữu kính thực tế ảo thông qua hình thức mua hàng truyền thống hoặc trực tuyến (tiki, lazada…). Và tự mình trải nghiệm công nghệ mới tại chính không gian đang sống. 

Thay vì chỉ ngồi trước máy tính hay điện thoại để giải trí. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể đắm chìm trong khung cảnh chân thực của các tựa game hay phim 3D.

Tại Việt Nam, một số đơn vị đã nghiên cứu và cung cấp sản phẩm, dịch vụ thực tế ảo cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như Công ty cổ phần phát triển công nghệ thực tế ảo Việt Nam (VRTECH). Đây là đơn vị chuyên phát triển các sản phẩm về công nghệ thực tế ảo. Các sản phẩm này sẽ giúp tạo ra những giải pháp phục vụ cho việc học tập, đào tạo, kinh doanh, marketing, …

Một số rào cản khiến thực tế ảo chưa phổ biến tại Việt Nam

Mặc dù tiềm năng phát triển của thực tế ảo là rất lớn. Việc đưa công nghệ này trở nên phổ biến hay thương mại hóa tại Việt Nam vẫn còn gặp những rào cản sau đây:

Nguồn nhân lực chất lượng cao

Công nghệ thực tế ảo VR đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao và chương trình đào tạo chuyên sâu. Và đây đang là trở ngại trong việc phát triển công nghệ này tại Việt Nam. Thiếu hụt nhân sự dẫn đến khó khăn trong việc đi sâu nghiên cứu. Hoặc cản trở sự phát triển các nội dung hấp dẫn cho người dùng.

Nhu cầu của khách hàng

Đối với các nước đang phát triển, người dân có thu nhập trung bình. Nhu cầu về các sản phẩm công nghệ không lớn. Khách hàng, bao gồm cá nhân hay tổ chức chưa có cái nhìn toàn diện về thực tế ảo VR. Thêm vào đó, chi phí để họ sở hữu công nghệ này là khá cao. Điều này dẫn đến việc khó kết nối giữa cung và cầu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công nghệ thực tế ảo VR gắn kết đến lợi ích khách hàng

Bên cạnh đó, công nghệ này cũng chưa thật sự được chú trọng đầu tư và phát triển. Nên nó khó tiến sâu vào các lĩnh vực trong đời sống. Việc tiếp cận với công nghệ mới trên thế giới vẫn tốn rất nhiều chi phí và thời gian.

Nhìn chung, công nghệ VR đang cung cấp giải pháp hiệu quả cho nhiều lĩnh vực trong đời sống. Mặc dù còn một số hạn chế, thực tế ảo vẫn hứa hẹn sẽ đem lại nhiều bước tiến đột phá. Và đồng thời mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho thị trường Việt Nam. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Website thực tế ảo VR – Xu hướng marketing mới cho doanh nghiệp

  By: butthuemedia

  Việc sở hữu website chất lượng là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hết sức quan tâm. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ đã mở ra một hướng mới trong thiết kế website. Trong đó thực tế ảo VR với những ưu điểm lớn đã và đang được nhiều đơn […]

  Xem thêm
 • Phát triển ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong đào tạo lái xe ô tô 

  By: butthuemedia

  Với sức mạnh của công nghệ 4.0, mọi lĩnh vực đều trở nên thật đơn giản và hiệu quả. Một trong những tiến bộ công nghệ là sự ra đời của thực tế ảo VR. Ngày nay VR được áp dụng rộng rãi phục vụ cho đời sống con người như đào tạo, kinh doanh, […]

  Xem thêm
 • Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong game giải trí

  By: butthuemedia

  Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR trong giải trí công nghệ được xem là một thành công lớn. Nó tạo nên trào lưu mới, góp phần phần mang đến sự đa dạng, phong phú cho trò chơi giải trí. Do đó ngày càng hấp dẫn, lôi cuốn người chơi. Để hiểu rõ […]

  Xem thêm
 • Công nghệ thực tế ảo VR và ứng dụng trong tương lai

  By: butthuemedia

  Ngày nay con người có thể cảm nhận không gian ảo một cách chân thực với hỗ trợ của công nghệ VR. Có thế thấy công nghệ này đang dần có ảnh hưởng tích cực đến nhiều lĩnh vực.Vậy công nghệ thực thế ảo VR là gì? Ứng dụng của nó trong thực tế và […]

  Xem thêm