Nội dung số là gì? Cơ hội phát triển của ngành công nghiệp nội dung số

Gần đây, các dịch vụ nội dung số ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Đây được xem là ngành mới với nhiều tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn là một thách thức lâu dài. Liệu ngành công nghiệp nội dung số có cơ hội phát triển ra sao trước xu thế hiện nay?

Nội dung số là gì?

Nội dung số (Digital Content) đang được quan tâm trong ngành công nghệ thông tin hiện nay. Tuy nhiên, vẫn chưa có định nghĩa nhất quán về vấn đề này.

Theo Việt Nam, đây là ngành giao thoa giữa 3 nhóm ngành: Công nghệ thông tin, viễn thông và sản xuất nội dung. Trong đó, công nghiệp nội dung số gồm nhiều lĩnh vực như: Tra cứu thông tin, dữ liệu số, nội dung giáo dục trực tuyến. Và cả phát triển nội dung cho mạng di động, giải trí số, thương mại điện tử,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để có một chiến lược thương hiệu hiệu quả?

Chúng ta vẫn có thể hiểu đơn giản cụm từ này (Digital Content) bằng cách khác. Đó là sự chuyển đổi Nội dung (Content) thành Số (Digital) thì được gọi là Nội dung số.

Thực trạng ngành công nghiệp nội dung số

Ở Việt Nam, lĩnh vực nội dung số bắt đầu từ những năm 1990. Những năm gần đây, được phát triển vào các loại hình dịch vụ trực tuyến. 

Lĩnh vực này đang được định hướng chủ yếu vào một số vấn đề. Chẳng hạn như phát triển nội dung số cho Internet. Hay ứng dụng cho mạng điện thoại di động. Hoặc Giáo dục trực tuyến E-learning; Trò chơi điện tử; Cơ sở dữ liệu. Những ngành phục vụ giải trí liên quan đến dịch vụ, sản phẩm số: truyền hình số, truyền hình trực tuyến. 

Sự việt hóa nội dung số ở nước ta tạo ra một ngành công nghiệp nội dung số phong phú. Chủ yếu là những thành tựu của sản phẩm giáo dục, giải trí trực tuyến, nội dung cho thiết bị di động. 

Đây là yếu tố để khẳng định lĩnh vực nội dung số Việt Nam có đủ sức cạnh tranh và thâm nhập thị trường xuyên quốc gia. Tuy nhiên, so với thu nhập toàn ngành công nghệ thông tin thì nội dung số chiếm tỷ trọng chưa cao.

Cơ hội phát triển của ngành công nghiệp nội dung số

Được xem là một ngành kinh tế mới có nhiều tiềm năng, giá trị lợi nhuận cao. Và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế thông tin, kinh tế tri thức.

Nhận thức đây là ngành kinh tế trọng điểm mang lại nhiều lợi ích cho GDP cả nước. Vì thế lĩnh vực nội dung số đang được Nhà nước chú trọng và đầu tư mạnh. Đặc biệt là đầu tư về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, môi trường pháp lý. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển lĩnh vực nội dung thông tin số. Và có chính sách ưu đãi đối với các sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Mặt khác, Việt Nam nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, với hệ thống an ninh chính trị ổn định. Đây sẽ là khu vực thu hút được sự đầu tư lớn của nhiều quốc gia. Là một nền công nghiệp trẻ hứa hẹn một nguồn nhân lực năng động, chất lượng.

Sự cần thiết của công nghiệp nội dung số đối với doanh nghiệp

Đóng vai trò là lĩnh vực trọng tâm tăng lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Nội dung số được các doanh nghiệp ứng dụng mạnh mẽ. Nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, không gian lận và vi phạm quyền sở hữu của nhau.

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Kinh doanh online là thị trường màu mỡ cho các doanh nghiệp. Vì vậy một thương hiệu muốn thành công thì phải ứng dụng công nghiệp nội dung số. Nhằm quảng bá hiệu quả sứ mệnh, giá trị, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Và được mô tả một cách chi tiết, cụ thể qua các kênh truyền thông xã hội. Từ đó, sức ảnh hưởng của thương hiệu ngày càng lớn.

>>> Tham khảo thêm: Nhận diện thương hiệu là gì? Cần làm gì để nhận diện thương hiệu

Tăng tỷ lệ tiếp cận tốt hơn các khách hàng tiềm năng

Hơn 90% người dùng sử dụng các thiết bị thông minh trực tuyến. Xu hướng tìm hiểu và mua hàng online cũng là vấn đề phổ biến. 

Do đó, các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ nội dung số vào chiến lược kinh doanh sản phẩm, dịch vụ. Sẽ giúp cho doanh nghiệp thu hút được đúng và rất nhiều khách hàng tiềm năng. Những điều tưởng như là rất khó khăn nhưng nó lại tối ưu các khoản chi phí đầu tư của doanh nghiệp.

Liên kết cộng đồng tạo sức mạnh doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp nội dung số tốt sẽ tạo ra sức ảnh hưởng với cộng đồng. Và sẽ càng phát triển lớn mạnh giúp doanh nghiệp bán được các sản phẩm cốt lõi cùng các sản phẩm khác liên quan.

Lời kết

Công nghiệp nội dung số là ngành kinh tế có tính trí tuệ cao, lợi nhuận lớn. Là phương tiện đi đến xã hội thông tin, kinh tế tri thức. Ngoài ra, là giải pháp ứng dụng của lĩnh vực công nghệ thông tin tạo các chương trình trực tuyến. Giúp cho các doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường trực tuyến.

Với xu thế đó, Bút Thuê Media luôn sáng tạo và bắt kịp xu thế phát triển. Để mang đến những dịch vụ nội dung số có chất lượng cao và giá trị thiết thực.

4.8/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Khách hàng là gì? Những điều doanh nghiệp cần biết để tồn tại và phát triển bền vững

  By: butthuemedia

  Doanh nghiệp nào cũng muốn phát triển hiệu quả và bền vững. Để đạt được điều này, trước tiên bạn cần phải hiểu được khách hàng là gì? Có những loại khách hàng nào? Họ có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp của bạn? Bằng kiến thức của mình, Bút Thuê Media sẽ […]

  Xem thêm
 • Lương ngành trí tuệ nhân tạo cao bao nhiêu?

  By: butthuemedia

  Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực mới được đưa vào danh mục mũi nhọn trong phát triển đất nước giai đoạn mới. Đây là một lĩnh vực đầy tiềm năng. Và là nhân tố quan trọng quyết định đến tiến trình đổi mới của Việt Nam. Đặc biệt khi ngày nay, cách mạng công nghiệp […]

  Xem thêm
 • Các nhóm tâm lý khách hàng thường gặp

  By: butthuemedia

  Việc nắm bắt tâm lý khách hàng là một lợi thế lớn để công việc kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân được suôn sẻ. Dưới đây là một vài dạng phổ biến mà Bút Thuê Media chia sẻ cũng như đưa ra một vài phân tích cơ bản. Hy vọng sẽ giúp ích cho […]

  Xem thêm
 • Làm cách nào để thấu hiểu khách hàng?

  By: butthuemedia

  Một khi thấu hiểu khách hàng, kết quả kinh doanh của công ty sẽ có nhiều cơ hội khởi sắc. Tuy nhiên điều này thực tế không phải ai cũng làm được. Bởi muốn có được kết quả tốt cần vận dụng nhiều kỹ năng. Bài viết của chúng mình sẽ giúp các bạn giải […]

  Xem thêm