Lương ngành trí tuệ nhân tạo cao bao nhiêu?


Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực mới được đưa vào danh mục mũi nhọn trong phát triển đất nước giai đoạn mới. Đây là một lĩnh vực đầy tiềm năng. Và là nhân tố quan trọng quyết định đến tiến trình đổi mới của Việt Nam. Đặc biệt khi ngày nay, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra từng ngày, từng giờ trên lãnh thổ của mọi quốc gia. 

Nhu cầu về nhân sự AI ngày càng tăng cao

Chỉ mới xuất hiện những năm gần đây nhưng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang đóng 1 vai trò quan trọng trong mọi mặt kinh tế, đời sống. Tuy nhiên Việt Nam đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự. Sự khan hiếm phần nào được phản ánh thông qua mức thu nhập khá cao hiện nay cho nhân sự lĩnh vực này. 

Theo số liệu báo cáo của website về việc làm lĩnh vực công nghệ thông tin có ảnh hưởng tại Việt Nam. Mức lương trong lĩnh vực này có thể lên đến 500 triệu đồng/ năm.

Theo báo cáo của Navigos – Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự. Kỹ sư AI có mức lương vào khoảng hơn 40 triệu/ tháng. Không chỉ có mức lương cao, chuyên gia, kỹ sư còn nhận được chế độ đãi ngộ tốt. Có thể nói, đây là một lĩnh vực hấp dẫn trong thị trường nhân lực hiện nay.

>>> Tham khảo nội dung: Xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu

Mức lương cao cho người làm trong ngành công nghệ AI

Các cuộc hội thảo về nhân lực tại Việt Nam chỉ ra rằng. Nằm trong top những ngành nghề công nghệ thông tin có mức lương cao nhất là kỹ sư AI. Trong đó, ngành trí tuệ nhân tạo và máy học được xem là ngành triển vọng. Và sẽ còn có mức lương cao hơn nữa trong tương lai. 

Theo khảo sát ở Mỹ, trong 5 năm qua, mức lương cho kỹ sư AI nước này lên đến 136.000 USD/ năm. Sau đó là đến mức lương kỹ sư robot với  mức 85.000 USD/ năm.

Nhiều cơ hội phát triển cho ngành nghề

Tại Việt Nam, ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến trong mọi lĩnh vực. Trong những năm gần đây AI được đánh giá là đạt đến ngưỡng hoàn thiện sau một khoảng thời gian. 

Ở nước ta, hiện có sự tham gia của nhiều startup trong lĩnh vực này. Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư rất chú trọng đến các dự án liên quan đến AI và máy học. 

Chính nhờ điều này mà mức lương cho nhân sự AI luôn ở mức cao. Và mức lương này sẽ còn tăng nhiều hơn nữa trong tương lai. Khi mà các công ty, doanh nghiệp AI trong những năm tới sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa.

Theo FPT Software dự báo thì công nghệ trí tuệ nhân tạo vẫn chưa ở thời kỳ đỉnh cao. Trong khoảng 5 đến 10 năm tới mới là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của nó. 

Do đó, đã có nhiều trường đại học đã đưa AI vào đào tạo chính thức. Đây được xem là một giải pháp lâu dài cho nhu cầu nhân lực AI của xã hội. 

Khó khăn bài toán tuyển nhân sự AI

Mặc dù mức lương tương đối cao nhưng lĩnh vực nhân sự AI hiện vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng. Đây là một bài toán khó không chỉ riêng quốc gia nào.

Mức lương cao nhưng vẫn khó tuyển được nhân sự

Như đã nói trên, mặc dù lương cho nhân sự ngành AI cao. Nhưng nhu cầu tuyển dụng lớn và lượng nhân sự đáp ứng còn rất ít. Điều này gây ra thách thức đối với các doanh nghiệp khi phải có các chính sách cạnh tranh và thu hút nhân tài công nghệ. 

Giám đốc ban quản trị dữ liệu ngân hàng Vietin cho hay: để tuyển dụng cho 3 vị trí cho AI, công ty cần mất 4 năm. Tuy nhiên nhân sự cũng chưa hoàn toàn am hiểu chuyên môn công việc. 

 

Hiện tại phần lớn nguồn cung cấp chuyên gia AI đều tu nghiệp ở nước ngoài. Bên cạnh đó, một vài doanh nghiệp lớn trong nước cũng đã có những chính sách riêng nhằm thu hút người tài trong lĩnh vực AI. Mặc dù chính sách đãi ngộ hấp dẫn cùng mức lương tương đối cao. Nhưng lượng nhân sự mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu hiện nay. 

Hướng khắc phục

Dự báo tình trạng khan hiếm sẽ còn diễn ra trong thập kỷ tới khi mà sự phát triển của AI ngày càng nhanh. Để khắc phục điều này, nhiều chuyên gia cho rằng yếu tố quan trọng nhất là phải có đội ngũ đào tạo AI chất lượng cao. Từ đó mới có thể tập trung và phát triển được nguồn nhân lực có chuyên môn và tay nghề cao. 

>>> Xem bài viết: Trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra tương lai của cách mạng công nghệ

Chính các doanh nghiệp sẽ là người cùng phối hợp với các trường đại học. Để từ đó đưa ra chương trình đào tạo nhân lực chuyên nghiệp. Bên cạnh phát triển nguồn lực trong nước. Các tổ chức, doanh nghiệp cũng cần có chính sách thu hút chuyên gia nước ngoài nhằm xây dựng nền tảng AI vững chắc. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Bút Thuê Media về ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đồng thời cũng thông tin cơ bản về mức lương trong lĩnh vực này. Bút Thuê Media mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm