Giáo dục 4.0 – Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong dạy học

Trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo VR,… là các xu hướng công nghệ mới trong thời đại kỹ thuật số. Trong đó, việc ứng dụng thực tế ảo trong lĩnh vực giáo dục đã nâng cao hiệu quả giảng dạy. Đây là cách giúp người học phát triển toàn diện. Để hiểu rõ về xu hướng nổi bật này. Click ngay nội dung mà Bút Thuê Media chia sẻ sau đây.

Những ưu điểm nổi bật khi ứng dụng thực tế trong dạy học 

Thời gian gần đây, giáo dục đã có sự dịch chuyển đáng kể. Từ những phương pháp giảng dạy truyền thống, giờ đây đã chuyển sang việc áp dụng công nghệ hiện đại. Với mục đích chính là để nâng cao chất lượng giảng dạy. 

>>> Xem thêm bài viết: Khám phá xu hướng học tiếng Anh bằng công nghê thực tế ảo VR

Các nghiên cứu mới cho thấy rằng thực tế ảo ngày càng phù hợp trong dạy học bởi các lợi ích sau đây:

 • Mang đến cái nhìn trực quan và dễ tiếp cận nhất cho học sinh cũng như giáo viên nhờ việc tạo ra môi trường giả lập.
 • Cơ sở để phát triển hình thức đào tạo mới mang tính ứng dụng cao
 • Linh hoạt, phù hợp với nhiều môn học cũng như đào tạo kỹ năng mềm.
 • An toàn, tiết kiệm chi phí mà vẫn đem lại trải nghiệm chân thực. Thay vì phải đầu tư tốn kém vào các chuyến đi thực tế.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong giáo dục

Nhờ có thực tế ảo VR mà các giờ học trở nên sinh động và mang tính thực tiễn cao hơn. Các chuyên gia trong ngành dự đoán thị trường thực tế ảo (VR) trong giáo dục ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 42,5% trong giai đoạn 2021-2026. 

Trong giáo dục phổ thông

Thực tế ảo đã giúp học sinh thay đổi cách tiếp cận và ứng dụng kiến thức vào thực tế. 

Nếu trước đây ở môn sinh học, học sinh chỉ được học các kiến thức khô khan trong sách giáo khoa. Giờ đây, học sinh có thể quan sát tế bào thực vật hay cấu tạo cơ thể. Hoặc các giờ học tiếng anh về chủ đề du lịch sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Đó là khi học sinh được nhìn thấy các địa điểm nổi tiếng trên thế giới một cách trực quan, sống động. 

Điều này sẽ giúp người học được trải nghiệm, tương tác với môi trường ảo. Để từ đó khám phá sâu rộng, hiểu rõ và ghi nhớ sâu hơn.

Trong đào tạo tại doanh nghiệp

Công nghệ này không chỉ giới hạn trong phạm vi trường học. Nó còn được một số công ty áp dụng để đào tạo nhân viên hiệu quả hơn.

Thực tế ảo VR tạo ra nền tảng đào tạo tốt hơn. Và chi phí thấp hơn, giảm rủi ro và tiết kiệm thời gian. Đây chính là các yếu tố mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần cân nhắc khi đưa ra quyết định kinh doanh. 

Walmart là một trong số những doanh nghiệp đi đầu trong việc này. Đó chính là họ đã ứng dụng VR để đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng của mình.

Trong giảng dạy, đào tạo nghiệp vụ cho quân đội, y tế

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR để đào tạo trong lĩnh vực quân sự và y tế. Đây là những thành tựu quan trọng của nhân loại. 

Ở bộ môn quốc phòng, thực tế ảo VR được sử dụng trong việc mô phỏng các tình huống nguy hiểm. Hoặc dùng để mô phỏng môi trường thực địa phức tạp. Ngoài ra, VR còn được dùng để hướng dẫn binh sĩ vẫn hành vũ khí. Đây là giải pháp vừa tiết kiệm ngân sách. Hơn nữa còn đảm bảo an toàn cho lực lượng, vừa dễ dàng kiểm soát.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chiến tranh thế giới thay đổi luật chơi bởi trí tuệ nhân tạo AI

Thực tế ảo còn có những đóng góp nổi bật trong y học. VR được dùng để mô phỏng quá trình phẫu thuật hay hình ảnh ba chiều của cơ thể người. Từ đó giúp các sinh viên quan sát và thực hiện được một ca phẫu thuật ảo hoàn toàn giống thật. Như vậy học viên sẽ tự tin hơn khi thực hành, đồng thời giảm được tổn thất nếu xảy ra sơ suất.

Kết luận

Thực tế ảo vừa hỗ trợ giáo viên truyền đạt kiến thức, vừa giúp học sinh ứng dụng các kỹ năng, hiểu biết vào đời sống thực. 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về tiềm năng ứng dụng của thực tế ảo trong dạy học. Để cập nhật các thông tin hữu ích về công nghệ, mời bạn tham khảo thêm các bài viết của Bút Thuê Media nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Những xu hướng viết content hiệu quả nhất hiện nay

  By: butthuemedia

  Content marketing ngày càng cho thấy vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Mặc dù các content tiếp thị xuất hiện nhiều nơi nhưng không phải nội dung nào cũng thực sự hấp dẫn. Làm sao để có được một content gây ấn tượng, thôi thúc người dùng click và tìm hiểu? Cùng Bút […]

  Xem thêm
 • Mang lại trải nghiệm đọc mới mẻ nhờ 3 phương pháp sáng tạo nội dung

  By: butthuemedia

  Với xu hướng phát triển của xã hội, sự đổi mới trong mọi lĩnh vực là một việc tất yếu. Trong sáng tạo nội dung, một content độc đáo, có chất riêng là chưa đủ. Bài viết muốn đáp ứng nhu cầu người đọc còn cần phải có sự kết hợp với thiết kế mới […]

  Xem thêm
 • Gắn kết khách hàng – thương hiệu bằng content marketing online thu hút

  By: butthuemedia

  Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu gia tăng mối gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu. Thế nhưng câu chuyện sẽ còn kéo dài nếu doanh nghiệp không có chiến lược nội dung phù hợp. Bài viết sẽ làm rõ hơn vai trò của content marketing online trong chiến lược gắn […]

  Xem thêm
 • Viết content marketing thu hút cần phải có bí quyết

  By: butthuemedia

  Ngày càng có nhiều yêu thích công việc viết content marketing online. Vậy làm sao để có thật nhiều ý tưởng hay cũng như cải thiện khả năng viết content? Bài viết của Bút Thuê dưới đây xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content […]

  Xem thêm