Công nghệ thực tế ảo VR trong thiết kế kiến trúc

Trong thời đại công nghệ phát triển từng ngày, chìa khóa thành công cho mọi doanh nghiệp là nắm bắt kịp thời các công nghệ mới. Gần đây, công nghệ thực tế ảo VR phát triển đã mang đến nhiều lợi ích cho nhiều lĩnh vực. Trong ngành thiết kế, xây dựng, công nghệ này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tiện ích. 

Thách thức của ngành kiến trúc

Thách thức chung của mọi ngành nghề là thuyết phục được khách hàng. Trong ngành kiến trúc, một công trình thuyết phục phải thể hiện được độ chân thực và hoàn chỉnh từ bản thiết kế. Và phải cần một khoảng thời gian để khách hàng có thể tưởng tượng chính xác được thiết kế. Hay có thể tin tưởng hoàn toàn vào từ thiết kế đó. 

Thông thường, các bản thiết kế sẽ được trình bày bởi các công cụ như bản vẽ, kết xuất 3D. Tuy nhiên các truyền đạt còn gặp khó khăn vì chưa thực sự truyền tải hết được nội dung đến khách hàng. Bởi ở góc độ khách hàng, rất khó để có thể hình dung ngay được ý tưởng. Do đó cần phải có một cách thể hiện sống động, chân thực hơn.

Công nghệ thực tế ảo VR trong thiết kế kiến trúc và nội thất

Bài toán khó nói trên đã được giải quyết với công nghệ thực tế ảo VR. Đây là một công nghệ nhập vai mang người dùng tương tác trong môi trường 3D. Trong không gian này, con người có cơ hội khám phá các công trình thiết kế ảo. Ví dụ như một căn phòng, một tầng nhà hoặc một tòa nhà mà chưa được xây dựng.

Trong ngành kiến trúc, thực tế ảo trình bày cho khách hàng hiểu rõ bản thiết kế một cách sống động nhất. Trong đó, khách hàng sẽ được tương tác với một mô hình ảo, mức độ tương tác sẽ được ghi nhận. Nhà thiết kế sẽ dựa vào đó để tìm ra các khía cạnh được khách quan tâm nhiều hơn. Hay khía cạnh nào chưa thật sự hài lòng. Từ đó nhà thiết kế sẽ đưa ra được bản thiết kế hoàn thiện nhất.

>>> Xem bài viết: Xu hướng sử dụng công nghệ thực tế ảo VR trong kinh doanh

Lợi ích công nghệ thực tế ảo VR 

Dưới đây là một số lợi ích của công nghệ thực tế ảo VR được áp dụng trong khối ngành xây dựng, thiết kế:

Nâng cao lợi thế cạnh tranh

Yếu tố quan trọng để có được lợi thế cạnh tranh hơn đối thủ. Đó chính là khả năng thuyết phục khách hàng. Mà công cụ của một kiến trúc sư để thành công không chỉ ở bản thiết kế, kết xuất 3D. Mà còn là trải nghiệm nhập vai mô hình thực tế ảo. 

Với mô hình nhập vai, khách hàng sẽ dễ dàng hình dung được thiết kế khi hoàn thiện. Cũng như dễ dàng đưa ra ý kiến trao đổi. 

Bởi vậy, việc không ngừng đổi mới công nghệ sẽ là thế mạnh giúp các doanh nghiệp về xây dựng, thiết kế hoạt động sinh lời tốt hơn.

Tránh vòng lặp sửa lỗi

Với lợi thế mang đến cho khách hàng tham gia trải nghiệm không gian ảo. Công nghệ VR giúp quá trình phản hồi, chỉnh sửa trở nên đơn giản hơn. Khách hàng có thể dễ dàng tìm ra điểm mình thích hoặc chưa hài lòng trong thiết kế. Đồng nghĩa với thời gian sửa đổi các thiết kế và chờ phản hồi sẽ được rút ngắn hơn so với chỉ xem trên bản vẽ thông thường. 

Ngoài ra dựa vào công nghệ VR, khách hàng còn có thể xem được sự thay đổi theo thời gian. Từ đó thấy được các đặc điểm thẩm mỹ như ánh sáng, màu tường, đồ nội thất,…

Đưa ra các tình huống dự đoán

Từ bản kiến trúc ta có thể hiểu được cách quản lý để điều hướng cũng như ra quyết định về sơ đồ căn nhà. Khi ứng dụng VR, có thể dễ dàng nhìn ra và kiểm tra hệ thống lối thoát hiểm. 

VR mô phỏng các tình huống có thể xảy ra trong thế giới thực. Dựa vào đó, các kiến trúc sư có thể đánh giá được độ an toàn của thiết kế. Đồng thời bổ sung, điều chỉnh các chi tiết đảm bảo sự an toàn và tiện dụng sản phẩm của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế Web VR – Tương lai của thiết kế website

Kết luận

Có thể thấy rằng, sự phát triển của công nghệ chính là một lợi thế trong mọi lĩnh vực. Trong ngành xây dựng và thiết kế kiến trúc, VR cho phép người dùng khám phá và tương tác trong các cấu trúc ảo. Giúp cho các bản thiết kế được nâng tầm và hoàn thiện. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Website thực tế ảo VR – Xu hướng marketing mới cho doanh nghiệp

  By: butthuemedia

  Việc sở hữu website chất lượng là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hết sức quan tâm. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ đã mở ra một hướng mới trong thiết kế website. Trong đó thực tế ảo VR với những ưu điểm lớn đã và đang được nhiều đơn […]

  Xem thêm
 • Phát triển ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong đào tạo lái xe ô tô 

  By: butthuemedia

  Với sức mạnh của công nghệ 4.0, mọi lĩnh vực đều trở nên thật đơn giản và hiệu quả. Một trong những tiến bộ công nghệ là sự ra đời của thực tế ảo VR. Ngày nay VR được áp dụng rộng rãi phục vụ cho đời sống con người như đào tạo, kinh doanh, […]

  Xem thêm
 • Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong game giải trí

  By: butthuemedia

  Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR trong giải trí công nghệ được xem là một thành công lớn. Nó tạo nên trào lưu mới, góp phần phần mang đến sự đa dạng, phong phú cho trò chơi giải trí. Do đó ngày càng hấp dẫn, lôi cuốn người chơi. Để hiểu rõ […]

  Xem thêm
 • Công nghệ thực tế ảo VR và ứng dụng trong tương lai

  By: butthuemedia

  Ngày nay con người có thể cảm nhận không gian ảo một cách chân thực với hỗ trợ của công nghệ VR. Có thế thấy công nghệ này đang dần có ảnh hưởng tích cực đến nhiều lĩnh vực.Vậy công nghệ thực thế ảo VR là gì? Ứng dụng của nó trong thực tế và […]

  Xem thêm