Chiến lược thương hiệu là gì?

Nếu như bạn đang làm kinh doanh nói chung và marketing nói riêng, bạn sẽ nhận ra giá trị của việc xây dựng chiến lược thương hiệu, cũng như phương thức phát triển của doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp giờ đây không chỉ đơn giản là áp dụng những mẫu quảng cáo, học hỏi chiến lược từ doanh nghiệp đã thành công mà nó còn đòi hỏi nhiều hơn thế.

Chiến lược thương hiệu là gì?

Chiến lược thương hiệu là một kế hoạch lâu bền cho sự phát triển của một thương hiệu nhằm đạt được mục tiêu cụ thể. Thế nhưng, có một hiểu lầm khá phổ biến cần làm sáng tỏ đó là thương hiệu không nên bị đánh đồng với sản phẩm, logo, website. Thực tế thương hiệu của bạn đến từ một thứ quan trọng hơn – đó chính là cảm giác vô hình từ cảm nhận của khách hàng.

Đây cũng chính là khó khăn khi thương hiệu muốn thể hiện sự khác biệt và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Xây dựng chiến lược thương hiệu cùng những bước đi có đầu tư, tính toán cẩn thận sẽ giúp doanh nghiệp có được nền tảng vững chắc trong quá trình tiến tới chiếm lĩnh thị trường:

Vậy nhắc tới chiến lược thương hiệu, bạn cần nghĩ ngay tới những yếu tố nào?

 • Đó bao gồm việc tạo ra một logo, thông điệp thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu.
 • Thương hiệu còn đến từ tác phong của nhân viên khi gặp khách hàng hay chữ ký trên email
 • Là “tiếng nói” cho doanh nghiệp cũng như thương hiệu thông qua các kênh truyền thông.

Xây dựng chiến lược thương hiệu là cách để tạo dựng uy tín và thu hút khách hàng tiềm năng.

Làm thế nào để xây dựng chiến lược thương hiệu thành công?

Hiểu được mục đích muốn hướng tới

Bạn càng hiểu rõ những gì doanh nghiệp của bạn hướng đến bạn càng dễ dàng định vị thương hiệu. Nói cách khác, mục đích càng cụ thể, thương hiệu càng dễ tạo nên khác biệt. Hãy xác định lại tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp từ đó tìm hướng tiếp cận tới khách hàng mục tiêu.Điều này sẽ tạo nên ý nghĩa và sâu sắc hơn cho thương hiệu của bạn.

Tính nhất quán

Chìa khóa để tạo nên chiến lược thương hiệu thành công chính là sự nhất quán. Những gì không liên quan, không có khả năng nâng tầm thương hiệu thì bạn càng nên tránh đề cập khi truyền thông. Ví dụ như khi thêm một ảnh mới vào trang Facebook của doanh nghiệp, bạn hãy tự hỏi  ý nghĩa của nó với công ty là gì? Hình ảnh này có phù hợp với thông điệp thương hiệu đang theo đuổi hay chỉ đơn giản là đi theo xu hướng?

Trong nỗ lực để tạo dựng thương hiệu, bạn cần phải đảm bảo rằng tất cả thông điệp mình đang truyền tải đều liên kết và thống nhất với nhau. Bởi sự nhất quán sẽ góp phần nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu và gia tăng lòng tin cậy của khách hàng.

Hãy cùng phân tích một ví dụ điển hình về tính nhất quán làm nên thương hiệu, đó chính là Coca Cola. Tất cả mọi yếu tố trong hoạt động tiếp thị của họ đều rất hài hòa và ăn ý với nhau. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp họ trở thành một trong những thương hiệu không bị nhầm lẫn trên thế giới.

 

Sự nhất quán trong chiến lược thương hiệu của Cocacola được thể hiện ngay cả trên Twitter của họ.

Kết nối cảm xúc

Sự thật là khách hàng không phải lúc nào cũng lý trí. Việc tận dụng yếu tố cảm xúc để làm thương hiệu là “bí mật” tạo nên thành công đỉnh cao.

Tại sao lại như vậy?

Bởi, con người chúng ta có khuynh hướng bẩm sinh đó là khao khát được kết nối và xây dựng mối quan hệ. Nghiên cứu của các nhà tâm lý học Roy Baumeister và Mark Leary đã chứng minh nhu cầu này trong “giả thuyết về tính gắn kết”: “Con người có nhu cầu tâm lý cơ bản để cảm thấy được gắn kết chặt chẽ với người khác và mối quan hệ tình cảm từ những người gần gũi”. Ngoài ra, yếu tố gắn bó – nhu cầu về tình cảm, sự ảnh hưởng và trở thành một phần trong nhóm chính là yếu tố trung tâm trong tháp nhu cầu của Maslow, khiến cho cảm xúc để quyết định mua hàng đôi khi phụ thuộc nhiều vào nhu cầu khao khát bên trong,

Vì thế, hãy tìm cách để kết nối với khách hàng của bạn ở mức độ sâu sắc và cảm xúc hơn. Bạn có thực sự mang lại cảm giác yên tâm, gần gũi như những người thân quen trong gia đình? Hãy tận dụng các các yếu tố cảm xúc để kích hoạt tình cảm nhằm duy trì mối quan hệ khách hàng – doanh nghiệp. Từ đó nâng cao lòng trung thành khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn.

Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh

Hãy xem cạnh tranh như là một thách thức để cải thiện chiến kinh doanh nhằm tạo ra những giá trị khác biệt, đột phá trong chiến lược thương hiệu tổng thể. Trường hợp bạn và đối thủ đang kinh doanh một mặt hàng và họ ở vị trí ngay sau bạn trong cuộc chiến giành vị thế trong lòng khách hàng. Vậy bạn hãy quan sát những gì họ làm và đặt câu hỏi, tại sao chiến thuật của họ lại thành công như thế?  

Pizza Hut chính là ví dụ tuyệt vời về cải thiện chiến lược thương hiệu thông qua việc học hỏi từ đối thủ cạnh tranh.

Việc quan sát và học hỏi các chiến lược từ đối thủ cạnh tranh là rất quan trọng nếu bạn muốn nâng tầm thương hiệu. Thế nhưng đừng vì thế mà lơ là để họ phát hiện ra “gót chân Asin” trong những bước bạn thực hiện.

Hi vọng với những yếu tố đã phân tích ở trên đã giúp bạn hiểu được giá trị to lớn của việc xây dựng chiến lược thương hiệu để trở nên khác biệt và duy nhất trong kế hoạch kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!

 

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Làm thế nào để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

  By: butthuemedia

  Làm thế nào để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu bền vững Giữa lúc các doanh nghiệp phát triển như vũ bão, sản phẩm tốt chưa phải là tất cả nếu như doanh nghiệp không gây dựng được uy tín và thương hiệu riêng. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chính là giải […]

  Xem thêm
 • 5 quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

  By: butthuemedia

  Các công ty và doanh nghiệp dù lớn hay bé trên thị trường tại Việt Nam hiện nay ngày càng đầu tư nhiều về mặt hình ảnh và thương hiệu. Doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một đơn vị có quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp và kinh tế? […]

  Xem thêm
 • Bạn có biết bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

  By: butthuemedia

    “Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?” là câu hỏi khiến rất nhiều người băn khoăn. Tuy đây là hình thức truyền thông rất hiệu quả, nhưng không phải bất kì ai cũng nắm rõ về nó. butthuemedia.com sẽ dẫn các bạn đi từ những thông tin quan trọng đầu tiên nhé. Bộ […]

  Xem thêm
 • Thế nào là hệ thống nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh?

  By: butthuemedia

  Với các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu ngày càng có vị trí quan trọng. Tuy nhiên công việc này không phải doanh nghiệp nào cũng biết và có thể tự làm được. Vậy bạn có biết thế nào là hệ thống nhận diện thương […]

  Xem thêm