Bước đột phá của du lịch thực tế ảo VR thời đại 4.0

Xu hướng đi du lịch ngày nay trở nên phổ biến khắp thế giới. Trong kỷ nguyên số, du lịch trải nghiệm bằng công nghệ thực tế ảo VR là hướng đi tất yếu. Bằng công nghệ thực tế ảo, những người yêu thích khám phá hẳn sẽ vô cùng yêu thích. Đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh làm hạn chế đi lại như hiện nay. 

Đổi mới ngành du lịch trong thời đại 4.0

Ứng dụng thực tế ảo VR trong du lịch những năm gần đây được xem là một bước đột phá mới. Tính hiệu quả được chứng minh cụ thể qua nhiều dự án tại nhiều địa phương. 

Nhờ có phương thức mới này, các điểm du lịch địa phương có cơ hội quảng bá đến nhiều du khách hơn. Đồng thời cho phép du khách trải nghiệm và tương tác trực tiếp vào không gian. Từ những trải nghiệm, rất nhiều người dùng cảm thấy hào hứng và mong muốn đến tận nơi thăm thú. 

Có thể nói, du lịch thực tế ảo đánh dấu một bước tiến mới trong ngành du lịch. Là phương pháp truyền thông, quảng bá hình ảnh mang lại tính hiệu quả cao, thu hút lượng khách lớn.

>>> Xem bài viết: Công nghệ thực tế ảo VR gắn kết đến lợi ích khách hàng

Sự vượt trội của du lịch thực tế ảo VR so với truyền thống

Có nhiều cách để quảng bá hình ảnh như: qua báo, đài. tờ rơi, mạng xã hội. Du khách có thể tìm hiểu địa điểm thông qua các hình ảnh, các video, video 360,… Thế nhưng chỉ vậy thôi dường như vẫn chưa đủ để có thể hình dung rõ ràng về điểm đến.

Trong khi đó, hình ảnh thực tế ảo có thể khắc họa rõ nét, chân thật về các địa điểm du lịch. Nhiều quốc gia trên thế giới đã ứng dụng VR và đạt được những thành công đáng kể.

Bước nền móng đầu tiên của du lịch ảo là số hóa địa danh và tạo mô hình 3D. Sau đó, mô hình 3D được đưa vào môi trường kính thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường. Người dùng sẽ sử dụng kính VR hoặc thiết bị AR để trải nghiệm toàn diện địa điểm đó.

Ưu điểm của phương pháp này là người dùng sẽ có trải nghiệm vô cùng chân thật về địa điểm mình chọn. Tuy nhiên, hiện triển khai còn có một số hạn chế về thiết bị kính VR, máy tính tương thích,… Dù vậy công nghệ thực tế ảo VR và thực tế tăng cường đã mang đến khác biệt vượt trội. So với quảng bá truyền thống, công nghệ mới thu hút nhiều du khách bởi tính hiệu quả cao hơn.

Nền tảng website3D 

Nền tảng được sử dụng phổ biến để tăng hiệu quả trong quảng bá du lịch hiện nay là website3D. Điểm mạnh của nền tảng này là có thể đưa các địa danh đã số hóa 3D vào. Người dùng sẽ tham gia trải nghiệm: đi lại, tương tác như thật trong môi trường 3D. Đây là điều mà không phải ứng dụng 3D nào cũng có thể thực hiện được. 

Tuy vẫn còn một số hạn chế, nhưng website3D vẫn vô cùng hữu ích cho du lịch hiện nay. Đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh hiện tại. Nền tảng cùng phần nào những người yêu xê dịch đỡ buồn chán. 

Đổi mới ngành du lịch theo kịp thời đại du lịch 4.0

Ngành du lịch ngày càng phát triển với hàng loạt các công ty cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Để tạo lợi thế, điều quan trọng nhất là các công ty phải không ngừng đổi mới. Trong thời đại 4.,0 công nghệ chính là sức mạnh vươn lên của các quốc gia, các công ty. 

Đổi mới ngành du lịch bằng ứng dụng công nghệ 

Đổi mới mà xu hướng tất yếu để tạo lợi thế cạnh tranh. Trong du lịch, đổi mới quản lý, vận hành, dịch vụ tốt nhất cho du khách là rất quan trọng. Việc áp dụng công nghệ thực tế ảo VR là đòn bẩy mang đến sự khác biệt và hiệu quả cao. 

Đặc thù của ngành này là phải tạo được sự thu hút du khách đến thăm. Do đó, xu hướng chung là phải mang đến sự tiện lợi, kết nối nhanh chóng.

Mà hiện thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR đã và đang đáp ứng được những yêu cầu trên. Những ứng dụng này đang góp phần quan trọng trong đổi mới du lịch 4.0. Nó mang đến một cách mạng toàn diện trọng trong phương thức vận hành, cách kết nối, cách quảng bá,… Cả cách đặt tour, thanh toán cũng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn bao giờ hết. 

Trước khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch, điều đầu tiên cần làm là tìm hiểu thông tin về địa điểm. Thay vì tìm hiểu hình ảnh, thông tin qua mạng, báo chí, bạn có thể trải nghiệm thông qua VR. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng thực tế ảo VR bổ ích cho bé trên điện thoại

Với thiết bị kính VR, di động là bạn đã có thể bước vào chuyến tham quan thực tế ảo. Trên nền tảng website3D, bạn sẽ trải nghiệm tham quan, đi lại, tương tác với vệ thể trong không gian.
Từ đó có những thông tin hữu ích trước khi đưa ra quyết định có đến tham quan thực tế hay không. Nếu đã sẵn sàng cho chuyến đi. Bạn chỉ cần đặt tour, thanh toán trực tuyến mọi nơi, mọi lúc. 

Cơ hội mới cho ngành du lịch với công nghệ thực tế ảo

Du lịch thực tế ảo được triển khai tại nhiều nước nhằm quảng bá hình ảnh du lịch địa phương. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các công ty quảng bá thương hiệu của mình. Nhờ có công nghệ, sự kết nối khách hàng, chốt tour đều trở nên nhanh gọn, dễ dàng. 

Có thể thấy rằng, thực tế ảo VR là đòn bẩy cho hoạt động du lịch hiện nay. Đây là xu thế tất yếu để các cạnh tranh và thu hút tập khách hàng. Một nhà quản lý có tầm nhìn, chiến lược chắc chắn sẽ không bỏ qua sự hữu ích của VR. Điều này sẽ đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và mang lại thành công cho du lịch. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Website thực tế ảo VR – Xu hướng marketing mới cho doanh nghiệp

  By: butthuemedia

  Việc sở hữu website chất lượng là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hết sức quan tâm. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ đã mở ra một hướng mới trong thiết kế website. Trong đó thực tế ảo VR với những ưu điểm lớn đã và đang được nhiều đơn […]

  Xem thêm
 • Phát triển ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong đào tạo lái xe ô tô 

  By: butthuemedia

  Với sức mạnh của công nghệ 4.0, mọi lĩnh vực đều trở nên thật đơn giản và hiệu quả. Một trong những tiến bộ công nghệ là sự ra đời của thực tế ảo VR. Ngày nay VR được áp dụng rộng rãi phục vụ cho đời sống con người như đào tạo, kinh doanh, […]

  Xem thêm
 • Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR trong game giải trí

  By: butthuemedia

  Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR trong giải trí công nghệ được xem là một thành công lớn. Nó tạo nên trào lưu mới, góp phần phần mang đến sự đa dạng, phong phú cho trò chơi giải trí. Do đó ngày càng hấp dẫn, lôi cuốn người chơi. Để hiểu rõ […]

  Xem thêm
 • Công nghệ thực tế ảo VR và ứng dụng trong tương lai

  By: butthuemedia

  Ngày nay con người có thể cảm nhận không gian ảo một cách chân thực với hỗ trợ của công nghệ VR. Có thế thấy công nghệ này đang dần có ảnh hưởng tích cực đến nhiều lĩnh vực.Vậy công nghệ thực thế ảo VR là gì? Ứng dụng của nó trong thực tế và […]

  Xem thêm