Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành sản xuất

Trí tuệ nhân tạo AI và Máy học Machine learning đang đóng vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất tại các nhà máy. Những ứng dụng này mang lại hiệu suất tiết kiệm thời gian, nhân công. Và nâng cao hiệu quả năng lực sản xuất, các chuỗi cung ứng, đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển,…

Nhu cầu cần thiết của việc ứng dụng AI trong sản xuất

Trong sản xuất, các yếu tố như doanh thu, tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất được xem là các yếu tố quan trọng hàng đầu. Ngoài ra, các doanh nghiệp chú trọng tối ưu năng lực nhu cầu chuỗi cung ứng. Cũng như quy trình kiểm tra, điều chỉnh với môi trường công xưởng,…

Để đáp ứng được những yêu cầu này, các nhà máy đòi hỏi phải có sự kết hợp ứng dụng AI thực hiện nhiều nhiệm vụ. Các nhiệm vụ bao gồm như: Tìm lỗi trong quá trình sản xuất, bảo trì dự đoán giảm thời gian chết, giảm chi phí hàng hóa. Ngoài ra, bằng việc áp dụng AI sẽ giảm những công việc mang tính lặp lại, do đó, tăng sự hài lòng của đội ngũ nhân viên.

Những ứng dụng chính cho AI trong ngành sản xuất

Để hiểu cụ thể hơn về vai trò của AI trong lĩnh vực hoạt động sản xuất. Bài viết xin đưa ra một số vai trò chính của trí tuệ nhân tạo:

>>> Tham khảo bài viết: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục dựng ảnh hoàng đế La Mã

Vai trò phát hiện khiếm khuyết

Trong nhiều nhà máy, dây chuyền lắp ráp không có hệ thống. Hoặc hệ thống  chưa có khả năng phát hiện lỗi trên dây chuyền. Bởi vậy, cần phải có những thuật toán để có thể phân biệt thiếu sót và hoàn thiện. 

Bên cạnh đó, hệ thống trong nhiều nhà máy còn gặp hạn chế trong việc tìm hiểu và phân tích thông tin. Điều này dẫn đến nhiều nhầm lẫn trong thực tế và cần thời gian để nhân viên kiểm tra thủ công.

Tuy nhiên, với việc áp dụng AI, hệ thống dây chuyền sẽ có khả năng tự học và hoàn thiện các sai sót, khuyết điểm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hệ thống có thể tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí. Nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và sản lượng.

Vai trò đảm bảo chất lượng (QA)

Bên cạnh yếu tố thời gian hay chi phí. Chất lượng là một yếu tố được chú trọng hàng đầu. Đặc biệt là đối với sản xuất hàng hóa điện tử. Chất lượng sản phẩm cần phải được chú ý cao độ. 

Quy trình QA thông thường sẽ được tiến hành bởi các kỹ sư có tay nghề cao. Bước kiểm tra nhằm đảm bảo: các thiết bị điện tử hay các vi xử lý đều được sản xuất chính xác. Các bảng mạch được thiết kế đúng cấu hình.

Các bước kiểm tra này đang dần được thay thế bởi AI trong nhiều công xưởng. Bằng cách thông qua các thuật toán xử lý hình ảnh. Các camera cài đặt tại các điểm dọc sàn nhà máy sẽ đóng vai trò là nhân viên QA. Do đó, toàn bộ quá trình đều được đảm bảo ghi lại và giám sát một cách chính xác nhất.

Vai trò tích hợp dây chuyền

Hàng ngày các nhà máy sản xuất sẽ có một lượng dữ liệu khổng lồ được gửi lên lưu trữ đám mây. Tuy nhiên, nguồn dữ liệu khổng lồ này chưa được sử dụng tối đa. Khi mà nhiều thông tin chưa được kết hợp hiệu quả hoặc bị bỏ qua. 

Việc tổng kết dữ liệu thường phải mất nhiều thời gian của chuyên gia. Vì cần sử dụng đến nhiều bảng điều khiển khác nhau. 

Để khắc phục khó khăn này, ứng dụng AI kết hợp với thiết bị kết nối IoT ra đời nhằm đảm nhiệm việc xử lý thông tin. Dưới sự quản lý của hệ thống trí tuệ thông minh. Các hoạt động nhà máy được giảm sát một cách tổng thể và chính xác nhất. 

Vai trò tối ưu hóa dây chuyền lắp ráp

Với nguồn dữ liệu khổng lồ như đã nói trên. Trí tuệ nhân tạo cùng với hệ sinh thái IoT hình thành các hoạt động tự động trong sản xuất. 

Ví dụ, khi một lao động làm việc trong nhà máy cảm thấy mệt mỏi. Người quản lý sẽ được thông báo và có hướng xử lý. Điều đó cũng tương tự với hệ thống tự động hóa. Khi một bộ phận vận hành bị hỏng, hệ thống sẽ lập tức đưa ra phương án dự phòng để đảm bảo tiến độ.

Vai trò trong thiết kế sáng tạo

Là một bộ óc mang trí thông minh của con người, trí tuệ AI có thể tham gia vào thiết kế sản phẩm. Chỉ cần các kỹ sư đưa mục tiêu thiết kế vào hệ thống. AI sẽ áp dụng các thuật toán để tính toán và thiết kế. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra tương lai của cách mạng công nghệ

Các thuật toán dựa trên cơ chế tìm kiếm các hoán vị của một giải pháp và sau đó đưa ra các phương án. Việc tính toán của trí tuệ nhân tạo AI không chỉ diễn ra trong thời gian ngắn mà còn đảm bảo độ chính xác cao. Đồng thời máy học sẽ được sử dụng để kiểm tra và hoàn thiện các thiết kế.

Lời kết 

Có thể thấy rằng sự phát triển công nghệ là yếu tố then chốt trong hoạt động sản xuất. Do đó, khi công nghệ hàng ngày không ngừng được đổi mới. Các hoạt động sản xuất cũng đồng thời được nâng cao hiệu quả. 

Trên đây là những chia sẻ của Bút Thuê Media về ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong lĩnh vực sản xuất. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin bổ ích về khoa học. Đây sẽ là những gợi ý để bạn có thể ứng dụng trong học tập và làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan