Tuyệt chiêu viết bài chuẩn SEO lên top 

 

Để làm tốt trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, điều trăn trở nhất chính là làm sao để có thể tạo được một bài viết chuẩn SEO thu hút thật nhiều lượt view, thật nhiều lượt truy cập của khách hàng. Hiểu được nỗi lòng của bạn, Bút Thuê Media xin chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm để viết bài chuẩn SEO và lên Top dưới đây.

Thế nào là SEO?

Trước khi đi sâu tìm hiểu về cách viết một bài viết chuẩn SEO, bạn cần nắm được ý nghĩa của SEO. 

>>> Xem thêm: 6 xu hướng content marketing trong năm 2020

Thế nào là SEO?

Theo định nghĩa, SEO là viết tắt của Search Engine Optimization – tập hợp các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Mục đích là giúp website nâng cao thứ hạng hiển thị (được lên TOP) khi tìm kiếm. 

Như vậy, một bài viết được gọi chuẩn SEO phải hội đủ các điều kiện về nội dung, hình thức, các thủ thuật đáp ứng được tiêu chí của các công cụ tìm kiếm. Hiện nay công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là Google.

Làm sao để viết một bài viết chuẩn SEO?

Không dài dòng nữa, bây giờ chúng ta cùng vào ngay chi tiết các tiêu chuẩn và cách viết bài viết chuẩn SEO, đảm bảo lên Top nhé:

Từ khóa (Keywords)

Từ khóa là yếu tố bắt buộc phải có ở Title và Description. Và việc đầu tiên bạn cần làm trước khi tạo một content chất lượng là nghiên cứu từ khóa. Sau đó quyết định từ khóa chính và từ khóa bổ trợ, chọn lựa những từ khóa đứng top cho bài viết. Luôn nhớ là chỉ nên đem đến giá trị mà khách hàng cần, chứ không phải mang cho họ những gì bạn muốn.

Nghiên cứu từ khóa là việc cần làm đầu tiên

Về trình bày, cần phải khéo léo phân bổ, tránh gây phản cảm do lặp lại hoặc không đạt mục đích tối ưu. 

 • Công thức Mật độ chèn từ khóa = Số lần chèn từ khóa = [Tổng số từ của bài viết / (Số từ của từ khóa * 40)] nếu mật độ từ khóa là 2,5%. Còn mật độ từ khóa 4% thì là: Tổng số từ của bài viết/(Số từ của từ khóa * 20%).
 • Tỉ lệ số lượng từ khóa không quá 2-5% tổng số lượng từ trong bài viết. Tỉ lệ vàng cho từ khóa là 1.5%

Bạn có thể bôi đậm hoặc chèn link tùy ý tưởng mỗi bài viết nữa nhé.

Tiêu đề bài viết (Title)

Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng là quan trọng nhất đúng không nào? Thế nên, tiêu đề chính là yếu tố tác động đến quyết định của khách hàng có nên truy cập vào trang web của bạn không.

Gợi ý cách đặt title:

 • Nên là câu ngắn gọn, súc tích (khoảng 60 – 70 ký tự)
 • Phải chứa từ khóa chính 
 • Sử dụng từ ngữ thu hút, đánh trúng tâm lý khách hàng đang tìm kiếm, và phải đảm bảo đầy đủ nội dung chính của bài viết

Description

Phần này Tóm lược một cách ngắn gọn nội dung chính của bài viết. Giới hạn khoảng 160 ký tự, thường chứa 1-2 từ khóa để tăng hiệu quả SEO. Để tối ưu nhất, bạn nên  “cài” từ khóa trong khoảng 70 ký tự đầu nhé.

Nội dung bài viết

Để có một nội dung chất lượng và giá trị, đây là những gợi ý dành cho bạn:

 • Thông tin bạn đưa ra phải đúng sự thật, thực sự viết từ chất xám của bạn. 
 • Cấu trúc bài viết phải mạch lạc, làm rõ ý tưởng/ thông điệp đến khách hàng. 
 • Ngôn từ phù hợp với đối tượng, từ ngữ rõ ràng, tránh các lỗi lặp từ, sai chính tả. 
 • Độ dài của bài viết thường khoảng 1000 – 2000 từ là chuẩn nhất, vì sẽ được Google ưu tiên index và xếp hạng. Chia các câu ngắn < 20 từ, các đoạn ngắn < 150 từ.
 • Thêm một tip nhỏ là mỗi đoạn nội dung < 300 từ nên để thẻ Heading (H2, H3, H4, H5, H6). Điều này giúp người đọc thêm thiện cảm và dễ nắm rõ thông tin. 

Bạn đã biết?

 • Thẻ H1: Thường được mặc định là tiêu đề bài viết
 • Thẻ H2: Được thể hiện ngay sau tiêu đề bài viết.
 • Thẻ H3 và H4: Bổ trợ nội dung cho thẻ H2, dùng để liệt kê các sản phẩm, dịch vụ cụ thể.
 • Thẻ H5 và H6: Hiếm khi sử dụng, có mặt trong những bài indepth content (nội dung chuyên sâu).

Đừng quên tối ưu các từ khóa bằng cách khéo léo thêm chúng vào các thẻ nhé.

Hình ảnh

Hình ảnh của bài viết chuẩn SEO tốt nhất là ảnh thật, chất lượng tốt,  nên có logo nhận diện thương hiệu của trang Web. Đặc biệt, hình ảnh phải thống nhất và liên kết chặt chẽ với nội dung. Mỗi ảnh phải có thẻ Alt và kích thước tiêu chuẩn là 3/2, độ phân giải khoảng 640px x 480px, hoặc 640px * …..px.. Một mẹo nhỏ là bạn có thể lồng từ khóa vào chú thích ảnh một cách rất tự nhiên.

Liên kết nội bộ 

Liên kết thường được đặt ở các từ khóa chính nằm trong thẻ heading hoặc ở đoạn văn bản. Một bài viết nên có 2-3 link nội bộ để thu hút khách hàng ở lại trang web của bạn lâu hơn và giảm được bounce rate.  

Liên kết ngoài (external link) 

Được chia thành 2 loại là backlink và outlink. 

Đối với backlink 

Đây là các bài viết đặt link từ các forums, site vệ tinh về website. 

Out Link 

Là việc bạn đặt link trong bài viết trỏ tới các trang web khác. Việc đặt link hợp lý tới những tảng uy tín sẽ tạo được độ tin cậy cao cho trang web của bạn.

Lưu ý: Để việc đặt link đạt được kết quả tốt nhất, trước khi đặt link bạn nên tự hỏi: Link này khách hàng có click không? Có mang lại giá trị cho họ không? Đặt ở đâu là phù hợp nhất?

Phần kết luận

Đây là phần phải có cuối mỗi bài viết được sử dụng cho mục đích để lại ấn tượng hoặc tương tác với người đọc. Ví dụ, với trang web bán hàng, bạn nên kêu gọi khách hàng liên hệ hoặc để lại thông tin, đối với blog bạn kêu gọi họ chia sẻ, comment.

Tối ưu URL – permalink

Bạn đừng quên tối ưu hóa liên kết trước khi đăng nhé. URL chuẩn nhất phải có chứa từ khóa không dấu, và không nên chứa các ký tự đặc biệt như dấu ngoặc đơn, ngoặc kép, chấm, phẩy, chấm than, dấu bằng,…

Xu hướng bài viết SEO 2020

Xu hướng SEO năm nay không đơn giản chỉ là một title khô khan chứa từ khóa hay đầy yếu tố giật tít câu view, một nội dung với những tỉ lệ mật độ từ khóa nào đó. Mà năm 2020 điều quan trọng nhất khi viết bài SEO phải chạm được vào insight khách hàng mục tiêu. 

Ai là người chạm gần nhất đến trái tim khách hàng, thì người ấy là người chiến thắng trong cuộc đua lên TOP. 

Hình dung chân dung của khách hàng 

Hãy bắt đầu bởi sự khao khát tìm hiểu chân dung khách hàng của mình:

 • Khách hàng mục tiêu, họ là ai?
 • Họ đang cần gì?
 • Họ thích gì? Hay Gu của họ như thế nào?

Từ đó mới đến việc giải quyết các câu hỏi:

 • Viết ra làm sao để hấp dẫn khách hàng? 
 • Viết làm sao để khách hàng tin?
 • Nội dung cần phải chất như thế nào để cho họ thấy giá trị mà họ sẽ nhận được sau khi đọc bài viết? (Nhưng cần lưu ý là nội dung phải đảm bảo chính xác và không được xào trộn của người khác) 
 • Rồi cần phải làm gì để khách hàng ấn tượng và nhớ đến mình? Làm sao để tăng tương tác?
 • Viết làm sao để tăng tỷ lệ chuyển đổi và sau đó là giữ trọn trái tim khách hàng?

Hãy đặt cái tâm vào công việc, khi bạn cho đi càng nhiều giá trị chắc chắn mục tiêu lên Top chỉ là chuyện nhỏ.

>>> Đọc thêm: 5 dự báo về xu hướng viết nội dung cho website năm 2020

Kết luận

Viết bài chuẩn SEO không khó đúng không nào? Hãy tập trung làm tốt những điều trên nhuần nhuyễn, chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả không ngờ.

Hy vọng qua bài viết mà Bút Thuê Media chia sẻ đã giúp bạn có những góc nhìn và kiến thức mới. Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy để lại comment bên dưới để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

Công ty TNHH Bút Thuê Media

Skype: linhdang6

Email: butthuecom@gmail.com

Mobile: 0973 949917

Fanpage: https://www.facebook.com/butthuemedia

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

 • Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

  By: butthuemedia

  Bài viết chuẩn SEO vừa phải đáp ứng về mặt nội dung, vừa phải đảm bảo một số tiêu chí về mặt kỹ thuật. Vậy đối với những newbie mới vào ngành thì làm sao để thực hiện tốt điều đó? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài chuẩn […]

  Xem thêm
 • Viết bài chuẩn seo mang lại lợi ích gì?

  By: butthuemedia

  Đi đầu xu hướng quảng bá sản phẩm của những doanh nghiệp được thông qua các bài viết. Với nội dung thể hiện rõ ràng lợi ích của khách hàng, viết bài chuẩn seo luôn là giải pháp tối ưu. Đặc biệt sự phát triển của công nghệ số hình thành nên một con đường […]

  Xem thêm
 • Cách tạo content tăng tỷ lệ chuyển đổi

  By: butthuemedia

  Việc tăng tỷ lệ chuyển đổi là rất quan trọng. Nhưng làm thế nào để có content tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả nhất. Rõ ràng bạn không thể thích viết gì thì viết. Những cách cơ bản sau đây sẽ là gợi ý để có được một content tốt ưu giúp tăng tỷ […]

  Xem thêm
 • Địa chỉ thuê viết bài chuẩn SEO tại Móng Cái uy tín

  By: butthuemedia

  Hiện nay Móng Cái có một số địa chỉ viết bài thuê. Nhưng địa chỉ tin cậy nhất là cơ sở của công ty Bút Thuê Media. Công ty đã thành lập từ rất lâu, có uy tín trong nghề, cung cấp dịch vụ khắp cả nước. Cơ sở tại Móng Cái rất thuận tiện cho các […]

  Xem thêm