Trí tuệ nhân tạo trong ngành giải trí điện tử

Như chúng ta đã biết khái niệm trí tuệ nhân tạo là gì. Và ứng dụng quan trọng của chúng trong xã hội hiện nay. Việc sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) cho game để hiểu đơn giản thì là các lập trình viên sử dụng mã code dạng “Nếu … thì”. Để thiết lập nhân vật trong game thông qua sự điều khiển của người dùng. Hãy cùng Bút Thuê Media tìm hiểu thêm những kiến thức của AI trong ngành giải trí hàng đầu – game. 

Quá trình hình thành và từng bước đi lên của AI trong trò chơi điện tử

Bước chân đầu tiên của trí tuệ nhân tạo trong ngành giải trí điện tử chính là sự xuất hiện của “Nim”. Đây chính là một chương trình đánh cờ caro và cờ vua. Trò chơi này được phát hành khoảng 1951-1952. Chương trình được vận hành bởi Christopher Strachey và Dietrich Prinz khi dùng cỗ máy Ferranti Mark 1.    

Sau đó, vào những năm 50-60 của thế kỷ XX, Arthur Samuel đã tạo ra một chương trình cờ vua có thể đối đầu với bất kỳ game thủ nghiệp dư nào.

Thành tích xuất sắc nhất của game AI trong thời kì này là đánh bại vua cờ thế giới Garry Kasparov vào năm 1977 và đó là Deep Blue của công ty công nghệ hàng đầu hiện nay – IBM.

Vào những năm 70, các game 1 người chơi dần xuất hiện nhiều hơn. Và sau đó là 2 game Hunt the Wumpus và Star Trek. Các NPC trong game đã có thể bước đi theo những lập trình sẵn.

>>> Tham khảo thêm: Ứng dụng của AI trong cuộc sống hiện nay

Ứng dụng của AI trong game

Từ khi hình thành, trí tuệ nhân tạo (AI) đã dần bộc lộ khả năng và trí tuệ của mình. Không những trong đời sống mà còn trong thế giới trò chơi

  • Tạo ra nhân vật game, khiến chúng trở nên linh hoạt hơn.
  • Thiết kế đồ họa để tạo ra những bộ trò chơi khiến người dùng bất ngờ và thích thú. Như việc mô phỏng cơ thể con người cho đến từng chuyển động trên khuôn mặt.
  • Phần mềm hỗ trợ thực tế ảo, như siri, google assistant và đặc biệt là alexa của Amazon. Alexa đã được tích hợp vào Destiny 2 tạo ra Ghost – một thiết bị hỗ trợ thực sự trong game.

Các công ty dẫn đầu trong lĩnh vực AI game

Việc AI được ứng dụng trong game đã giúp những nhà sản xuất game tạo ra những trò chơi hàng đầu. Từ đó họ thu về cho mình những khoản lợi khổng lồ không kể hết.

Apex Game Tool

Thành lập vào năm 2014, Apex Game tools tạo ra các giải pháp và công cụ trí tuệ nhân tạo cho nhiều thể loại trò chơi.

Ví dụ như sản phẩm Apex Utility AI. Nó được sử dụng trong game bắn súng để đánh giá xem nên tải loại vũ khí nào, bắn, chạy, ẩn nấp hay tấn công.

Blizzard Entertainment

Là công ty phát triển trò chơi hàng đầu với các game nổi tiếng như World of Warcraft, StarCraft và Diablo.

Blizzard và Deepmind(google) đã phát hành một bộ công cụ có tên SC2LE để xúc tác cho trò chơi chiến lược của Blizzard là StarCraft II, như một môi trường để nghiên cứu AI.   

Trusoft

Đây là một công ty phần mềm nghiên cứu và phát triển các công nghệ cho sự tiến bộ của AI. Công nghệ đặc trưng của công ty này là Artificial Contender (AC). Nó là một phần mềm trung gian AI có khả năng cung cấp tác nhân nắm bắt hành vi. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Trí tuệ nhân tạo với Python dùng để làm gì? 3 lý do bạn chọn Python

Công nghệ AC được sử dụng trong “This is football của Sony”. Nó có thể rê bóng, chuyền, sút và thực hiện các kỹ năng khác theo phong cách giống với huấn luyện viên con người của nó. Bởi vì AC cho phép con người hay người nổi tiếng và vận động viên thực sự đào tạo ra con người của họ trong game.

Có thể thấy trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tiến bộ và có vai trò quan trọng trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Trong tương lai tới đây, AI game có thể trở thành một xu hướng phát triển mới của nền công nghệ.

Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan